Thế giới 

Thứ Ba, 17/01/2017 11:27 | In trang nàyIn bài viết

Lại bàn về câu chuyện có nên bỏ Tết cổ truyền hay không?

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết nguyên đán cổ truyền. Và một lần nữa, những tranh cãi về việc có nên bỏ Tết ta hay không lại nổ ra, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. 

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một cây bút văn chương nổi tiếng – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam.

Vài ngày trở lại đây, vấn đề bỏ phong tục ăn tết cổ truyền theo âm lịch một lần nữa trở thành chủ đề nóng trên nhiều trang mạng xã hội. Nổi bật nhất là quan điểm của 2 người trẻ tuổi. Nữ doanh nhân, nhà văn trẻ Tuệ Nghi cho rằng: Tết cổ truyền đúng là Tết sum họp của người Việt nhưng nó không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội nhanh vũ bão như hiện nay.


Tết nguyên đán luôn có vị trí quan trọng trong tâm thức người Việt. Ảnh: TL

Hay anh Trần Mạnh Hiệp – người sáng lập diễn đàn công nghệ nổi tiếng thì khẳng định: "Ngày nay văn hoá và cuộc sống có nhiều thay đổi nên chúng ta có cái Tết mới cũng là điều bình thường. Vừa giữ được nét văn hóa tâm linh vừa phù hợp với cuộc sống thực tế".

Thực ra, câu chuyện nói trên không hề mới. Cách đây hơn 10 năm, GS.TS, Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân được xem là người nổ phát súng khơi mào những tranh luận xoay quanh việc cần sớm gộp tết ta với tết tây, tức ăn Tết theo dương lịch, giống như Nhật Bản đã thực hiện từ năm 1873.


Cho tới nay, kết quả của những tranh luận này vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, phần đông ý kiến vẫn nghiêng về việc giữ gìn tết cổ truyền – bởi nó là một sinh hoạt văn hóa tinh thần đã ăn sâu vào tiềm thức dân tộc. Giá trị của nó nằm ở khía cạnh tinh thần, chứ không phải mâm cao cỗ đầy.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định: "Tôi thấy những ý kiến về việc bỏ Tết là hơi sai lầm. Với người trẻ có thể do họ chưa hiểu hết về ý nghĩa thực sự của phong tục này. Với người trưởng thành mà có suy nghĩ này thì càng không ổn. Giá trị cốt lõi của ngày tết nguyên đán là ở khía cạnh tinh thần. Đó là niềm vui đoàn tụ, là thời khắc giao thừa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới của đất trời, mà ở đó con người đặt niềm tin và kì vọng vào tương lai tốt đẹp hơn. Tết còn là sự trở về với nguồn cội, nơi mỗi cá nhân nhận thức mình là ai, sinh ra từ đâu và lớn lên như thế nào".

Có khá nhiều lí do mà một số người đã đưa ra để lí giải cho ý kiến nên gộp tết tây với tết ta. Ví dụ như: số lượng người chết vì tai nạn giao thông trong 1 tuần nghỉ tết tăng đột biến mà nguyên nhân chủ yếu là do uống rượu bia không kiểm soát, hàng ngàn lễ hội lớn nhỏ, diễn ra khắp cả nước trong tháng giêng gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc cho toàn xã hội. Thời gian nghỉ quá dài khiến cho giao thương với nước ngoài bị ảnh hưởng…


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng bỏ tết là sai lầm. Ảnh: TL

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, chúng ta không thể đổ lỗi những hệ lụy này là do Tết cổ truyền gây ra. Vấn đề nằm ở chính tư duy và văn hóa ăn Tết của người Việt đang có nhiều biểu hiện kém văn minh.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết: "Nhiều nước khác ở Châu Á vẫn ăn tết cổ truyền mà họ có như chúng ta đâu. Không thể vì những hệ lụy mà cho đó là do tết cổ truyền rồi bỏ tết. Điều chúng ta cần thay đổi là nhận thức của mỗi người, mỗi gia đình về văn hóa ăn tết. Tự chúng ta làm chúng ta mệt mỏi…".

Một phong tục, tập quán – sở dĩ có thể tồn tài hàng ngàn năm lịch sử, qua mọi thăng trầm biến thiên của dân tộc là do bản thân nó chứa đựng những giá trị quý có tính bản sắc – Hồn Việt. Tết Nguyên Đán là một phong tục như vậy. Dù cuộc sống có hiện đại, bộn bề, nhiều phong tục ăn Tết ít nhiều phai nhạt đi và thậm chí là thay đổi hoàn toàn khác. Nhưng thiết nghĩ, nhiệm vụ của chúng ta là cố gắng lưu giữ những vốn quý, tìm cách để làm nó đẹp hơn, văn minh hơn, trước khi đặt ra câu hỏi lạnh lùng: giữ hay bỏ một di sản văn hóa và cha ông để lại!

Viết Hùng – Tuấn Anh
Youtube Thể thao & Văn hóa

Bình luận (36)
avatar đội bóng
Ai thích ăn theo Tết tây thì tùy. Sao lại kêu gọi bỏ tết cổ truyền?
Truongcong  (truongcong1980@gmail.com) (11:42 16/01/2017)

53 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi đồng ý với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Hãy chung sức làm cho Tết cổ truyền thêm đẹp về bản sắc Văn hóa, tinh thần, tiết kiệm về Kinh tế.
Quê Tôi  (tientieuls@gmail.com) (08:34 18/01/2017)

37 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ủng hộ quan điểm của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.Còn ý kiến của những người muốn bỏ Tết cổ truyền là vớ vẩn, không đáng phải bàn luận. Họ đâu có hiểu gì về văn hóa, họ chỉ muốn nêu tên để làm người nổi tiếng!Qúa tầm thường!
Tamnguyen  (nguyencongtam.tx@gmail.com) (09:53 16/01/2017)

26 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tet cổ truyền là ngay thiêng liêng nhất của nguoi việt Nam , vay mà ho cung muốn bỏ , xã hội gio ngay cang có nhung nguoi , quen đi truyen thống cội nguoi
nguyen phong  (thanhphong@yahoo.com) (01:10 17/01/2017)

22 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bỏ tết cổ truyển cũng được . Nhưng khi gộp chung tết tây với tết cổ truyền nên giữ lại bản săc văn hóa của dân tộc ta trong những ngày tết cổ truyền . Dù thế nào đi chăng nữa bản sắc văn hóa và những truyền thống của con người Việt Nam chúng ta đã bao đời nay rồi nên không thể tách rời chúng ra được .
Ngoc Quyên  (quyenbeton6@gmail.com) (08:03 17/01/2017)

20 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tại sao lại đặt vấn đề bỏ hay giữ tết? Đây là văn hóa, là di sản tinh thần của cha ông ngàn đời truyền lại. Nhưng không ai có quyền ép người khác phải đón tết hay không. Nhà nước lại càng không nên và không thể hành chánh hóa việc này.
Trần Bình Luận  (tabiluan@gmail.com) (04:09 17/01/2017)

19 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
100 triệu dân thì có thể có 100 triệu suy nghĩ vậy làm sao có thể bỏ đi hay nâng cấp lên được ?
huubinh  (buinguyenhuubinh@gmail.com) (01:20 17/01/2017)

17 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
1- Về mặt thiên văn địa lý Tết tây và Tết ta có khác biệt nhưng sau: - Tết tây theo lịch mặt trời. Mặt trời là trung tâm là nguồn ánh sâng nguồn sống của trái đât, trái đất quay quanh mặt trời tạo ra ngày đêm, 4 mùa. Ngày Tết lịch mặt trời là ngày 1-1 hàng năm là khi trái đất hoàn thành 1 vòng quanh mặt trời trở về vị trí ban đầu để bắt đầu một vòng quay mới. - Tết ta theo lịch mặt trăng. Mặt trăng là hành tinh của trái đât, ban đêm phản xạ ánh sáng từ mặt trời tạo ra ánh sáng mờ nhạt dưới trái đất vào các ngày mặt trăng có kích thước lớn. Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất với chu kỳ quỹ đạo 27,32 ngày điều này làm cho các tháng âm lịch khấp khểnh tháng 29ng tháng 30 ng và 4 năm lạ có 1 tháng nhuận điều này làm cho ngày tết âm lịch không phải là 1 ngày cố định hàng năm tức là trái đất không ở 1 vị trí cố định vào ngày tết hàng năm. Lịch mặt trăng do người Trung hoa nghĩ ra và các dân tộc theo ảnh hưởng của văn hóa Trung hoa theo. 2- Bàn về 2 cái Tết: Mỗi Tết nó có ý nghĩa riêng của nó do đó không nên bàn chuyện bỏ hay chập vào nhau mà nên bàn ăn mỗi cái Tết thế nào cho đúng ý nghĩa của nó. - Ta bàn về Tết âm trước vì nó có trước ở VN: Từ xưa đến nay VN ta là nước nông nghiệp nên mọi thứ theo mùa vụ nông nghiệp và mùa vụ nông nghiệp phụ thuộc thiên nhiên đồng thời với văn minh nông nghiệp là tín ngưỡn của người Việt cũng là đạo giáo tất cả phụ thuộc lịch mặt trăng do đó cái tết nó bao hàm cả tín ngưỡng, lễ hội , hưởng thụ sau mùa sản xuất. - Tết tây vào VN theo công cuộc thực dân hóa của Pháp. Tết tây là dịp nghỉ ngơi hưởng thụ thành quả lao động sau 1 năm và đón 1 vòng quay mới với hy vọng tốt hơn. Ngày nay VN đang phấn đấu là nước công nghiệp đang trên đà phát triển, sản xuất nông nghiệp cũng theo hướng công nghiệp hóa ít phụ thuộc vào thiên nhiên, kinh tế văn hóa VN hòa nhập giao lưu ngày càng sâu rộng với thế giới, ta đem cái hay của ta ra thế giới và học cái hay của thế giới. - Như vây theo ý tôi ta có thế hưởng thụ 2 cái tết theo cách sau: Tết tây là tết hòa nhập kinh tế văn hóa với thế giới ta sẽ vui chơi giải trí du lịch hưởng thụ cái này cũng hút khách du lịch quốc tế đến VN vào dịp này. Tết ta là dành cho nghi lễ truyền thống như tế lệ trời đất tổ tiên, gặp mặt gia đình... nếu chỉ thế này thì tết ta cũng đơn giản, 2 cái bánh trưng, 1 ít hoa quả 1-2 con gà 1-2 gói bánh kẹo và cũng chỉ nghỉ 3 ngày 30 mồng 1 mồng 2 như trước những năm 80 vẫn làm. Tại các địa điểm VH tín ngưỡng ta cũng tổ chức tết theo đúng nghi lễ truyền thống VN cho khách quốc tế tham dự làm được điều này cũng hút khách du lịch quốc tế đến VN vào dịp này Nhiều khách QT muốn đến VN vào dịp tết ta để xem cái tết ta VN ra sao nhưng họ ngại vì đó là dịp mọi dịch vụ ngừng trệ hết hàng 10 ngày, Vòng quay điên cuồng của tiền bạc hàng hóa toàn cầu cũng bị đút 1 mắt xích ở VN và họ lại phải tìm cái mắt khác mỗi dịp đó.
Đào Hoàng Long  (long.daohoang@gmail.com) (09:18 18/01/2017)

15 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chuyển Tết tây sang Tết ta
nguyen hong hai  (0905162975) (01:09 17/01/2017)

10 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
những người liệt tông liệt tổ hết rồi mới đòi bỏ tết. không ông bà cha mẹ mồ mã mới đòi bỏ tết ,phải không ?
trungnguyen  (trungg7@.COM) (01:23 17/01/2017)

8 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close