Văn hoá 

Thứ Ba, 28/06/2016 18:09 | In trang nàyIn bài viết

Làm sang cải lương!

(Thethaovanhoa.vn) - Cải lương tồn tại trong trạng thái vô cùng bấp bênh là một thực tế kéo dài nhiều năm qua. Nhiều trái tim tâm huyết với bộ môn này đã tìm đủ mọi cách để đưa cải lương trở về thời kỳ hoàng kim. Một trong những động thái mới đang được hy vọng mang lại hiệu quả nhất định đó là khoác chiếc áo mới thật sang trọng cho loại hình được cho là bình dân này.

Mới đây, Hội Sân khấu TP.HCM cùng Kịch IDECAF và Nhà hát Bến Thành đã giới thiệu đến truyền thông chương trình Tôi yêu cải lương. Theo đó, bắt đầu từ tháng 8/2016, mỗi tháng tại Nhà hát Bến Thành sẽ trình diễn định kỳ 4 suất cải lương từ những kịch bản chọn lọc.

Đẹp từ hình thức

Trong bối cảnh cải lương tại Sài Gòn nhiều năm qua không có một nhà hát đúng nghĩa nên phải diễn tại rạp Thủ Đô (quận 5, TP.HCM) quá cũ kỹ, thì việc cải lương vào được Nhà hát Bến Thành (quận 1, TP.HCM) trình diễn định kỳ là một câu chuyện ngoài tưởng tượng của giới nghệ sĩ.


Từ trái qua, diễn viên Xuân Trúc, nghệ sĩ Lê Tứ, NSƯT Hoa Hạ và Lê Trung Thảo, những nghệ sĩ xuất hiện trong đêm mở màn của chương trình "Tôi yêu cải lương"

Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ chia sẻ: “Đã lâu rồi cải lương không có một sân khấu đúng chất cải lương nên chúng tôi phải trình diễn ở những địa điểm bị hạn chế về cơ sở vật chất. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc xây dựng cảnh trí, làm ảnh hưởng đến chất lượng vở diễn”.

“Nhà hát Bến Thành được xem là một trong những rạp hát đạt tiêu chuẩn về kích cỡ sân khấu dành cho cải lương, chất lượng âm thanh ánh sáng tốt, ghế ngồi dành cho khán giả trang trọng, điều kiện giao thông thuận lợi. Được trình diễn tại đây nghệ sĩ sẽ “cháy” nhiều hơn, còn khán giả sẽ cảm thấy trân trọng cải lương hơn”.

Để thổi vào cải lương hình thái sang trọng, ban tổ chức quyết định thiết kế tiền sảnh sân khấu thật đẹp. Cùng với đó, khán giả sẽ được yêu cầu ăn mặc lịch sự khi đến xem chương trình, không được ăn uống khi đã vào rạp, không được gây ồn ào đi tới đi lui trong lúc các nghệ sĩ đang diễn, không được chụp hình và quay phim vở diễn.

Một chuyện tương tự, đầu tháng 6/2016, Công ty Asia Media đã phối hợp cùng đoàn 3 của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang triển khai chương trình mới tại tầng 11 khách sạn Oscar Sài Gòn (68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM).


NSƯT Tú Sương (trái) là một trong những nghệ sĩ trụ cột của chương trình cải lương tại khách sạn Oscar

Khách sạn có vẻ ngoài sang trọng tọa lạc tại trung tâm thành phố này vốn dĩ chỉ dành cho khách du lịch trú ngụ, hoặc tổ chức những sự kiện dành cho giới doanh nhân. Thế nên việc đưa một chương trình cải lương vào chốn này cũng là cách tạo nên một chiếc áo khoác mới, khác xa với không khí cải lương ồn ào và hơi xô bồ tại những địa điểm mang tính bình dân.

Chú trọng đến chất lượng vở diễn

Không chỉ tạo vẻ đẹp bên ngoài, các nhà tổ chức còn chú trọng chất lượng bên trong của nghệ thuật cải lương. Tại chương trình Tôi yêu cải lương, Hội Sân khấu TP.HCM phụ trách mảng nghệ thuật. Đơn vị này tập hợp một lực lượng sáng tác và đạo diễn có tay nghề như NSƯT Hoa Hạ, soạn giả Hoàng Song Việt, Tô Thiên Kiều, Lê Trung Thảo, Quốc Kiệt... Những tác giả và đạo diễn này sẽ tập trung dàn dựng nhiều vở diễn hay, đúng nhu cầu người xem.

Khởi đầu cho Tôi yêu cải lương là vở Trung thần (KB - ĐD: Hoa Hạ, chuyển thể cải lương Hoàng Song Việt) diễn ra tại Nhà hát Bến Thành trong bốn đêm 26, 27/8 và 2, 3/9/2016. Vở diễn tuồng cổ kể về cuộc đời đầy bi tráng của tả quân Lê Văn Duyệt, vốn được giới chuyên môn trong Nam ngoài Bắc đánh giá cao từ nội dung, trình độ diễn suất của diễn viên, đến phục trang và cảnh trí. Từng tạo ấn tượng tốt tại Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015.


Một cảnh trong vở cải lương lịch sử 'Trung thần'

Sau vở diễn mở đầu này, Hoa Hạ bắt tay tái dựng nhiều vở đã ăn sâu vào tâm thức khán giả như Đường gươm Nguyên Bá, Máu nhuộm sân chùa, Tô Ánh Nguyệt, Hoàng đế Quang Trung, Ngao sò ốc hến... Các vở diễn sẽ tiếp nối nhau để Tôi yêu cải lương trở thành một địa điểm cố định của người mộ điệu cải lương Sài Gòn và cả nước.

Đạo diễn Hoa Hạ cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ nỗ lực sáng tác nhiều tuồng mới một cách thật tỉ mỉ, nhằm đánh trúng vào gu thưởng thức để khơi dậy tình yêu cải lương trong trái tim khán giả. Đối với những tuồng cũ, chúng tôi sẽ giữ lại những gì lung linh nhất, và lược bỏ đi những điểm không phù hợp với tâm lý người xem hiện đại. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cho cải lương đẹp hơn trong mắt người xem”.

Riêng phần nội dung của chương trình cải lương tại khách sạn Oscar thì do nghệ sĩ Quốc Kiệt và NSƯT Tú Sương đảm trách. Trước mắt sân khấu này chỉ diễn những trích đoạn và những bài ca lẻ chứ chưa dựng thành tuồng. Tuy nhiên, những tiết mục trình diễn cũng được chọn lựa rất cẩn thận, với những đoạn hay nhất của những vở diễn kinh điển để phục vụ người xem.

Không hẹn mà gặp, tập thể nghệ sĩ cả hai nơi vừa kể đang cháy hết mình nhằm vươn tới một mục tiêu là khiến cho cải lương hấp dẫn, văn minh trong mắt công chúng ngày nay. Bằng cách này, họ hy vọng khán giả đã nản lòng với cải lương sẽ trở lại, còn những khán giả vẫn đau đáu với cải lương có một chốn xem cải lương đúng nghĩa.

Tất cả chỉ mới bắt đầu, nhưng hãy ghi nhận những tấm lòng của những con người hết mình với bộ môn nghệ thuật cải lương.

Tam Anh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận