Văn hoá 

Thứ Tư, 26/09/2018 14:05 | In trang nàyIn bài viết

Lần đầu tiên trưng bày tấm thảm huyền thoại của Vua Anh Henry VIII

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tháng 10 tới, tấm thảm huyền thoại của Vua Anh Henry VIII sẽ lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng trong khuôn khổ cuộc triển lãm "Henry VIII: The Unseen Tapestries" tổ chức tại S Franses - trụ sở của các chuyên gia hàng đầu về thảm lịch sử và nghệ thuật dệt ở thủ đô London (Anh). 

Theo sử sách, tấm thảm trang trí rộng gần 6m2 này do nghệ nhân Pieter Coecke van Aelst thiết kế và được 8 thợ dệt có tay nghề cao kỳ công thực hiện ở Brussels (Bỉ) trong vòng 24 tháng hồi những năm 1530. Là một phần trong bộ thảm gồm 9 tấm, mô tả cuộc đời của Thánh Paul, tác phẩm này phác họa hình ảnh Thánh Paul đang đốt những cuốn sách ngoại đạo. Sau khi hoàn tất, tấm thảm dệt nên từ những sợi vàng, sợi bạc này được treo tại Cung điện Hampton Court và được xem là một trong những biểu tượng quyền lực của Vua Henry VIII. 

Chú thích ảnh
Bức thảm mô tả Thánh Paul đang đốt những cuốn sách ngoại đạo

Giới nghiên cứu xác nhận rằng đây là một trong những tài sản quý giá nhất của Vua Henry VIII. Trên thực tế, Vua Henry VIII đam mê thảm dệt tới mức ông đã lệnh làm 2.500 tấm, song số thảm còn tồn tại đến ngày nay chỉ còn rất ít; tấm thảm được đề cập là kiệt tác đồ sộ và công phu nhất. Theo chuyên gia Simon Franses, tấm thảm "đầy sinh lực và sự sôi nổi" này thậm chí còn làm lu mờ tất cả những tấm thảm "buồn tẻ" khác từng được treo tại Cung điện Hampton Court, khi có mẫu thiết kế thời thượng nhất và chi phí thực hiện cao gấp 10 lần.   

Henry VIII là vị vua thứ 2 của Vương triều Tudor và là người có vai trò lớn trong lịch sử văn hóa của nước Anh. Vua Henry VIII còn được biết đến với tài viết sách và sáng tác nhạc. Ông sở hữu 78 chiếc sáo, 5 kèn túi và đã cho ra đời nhiều ca khúc. Vua Henry VIII cũng nổi tiếng là người biết tự chữa bệnh và thậm chí ông còn tự chế được cả thuốc cho bản thân. Ngoài ra, Vua Henry VIII cũng nhiều lần hãnh diện về bộ sưu tập vũ khí của mình, trong đó có 2.250 món quân nhu và 6.500 súng ngắn.

TTXVN/Thanh Phương

Tấm thảm huyền thoại của Vua Henry VIII bất ngờ xuất hiện: Kiệt tác 'tái xuất' sau gần 3 thế kỷ

Tấm thảm huyền thoại của Vua Henry VIII bất ngờ xuất hiện: Kiệt tác 'tái xuất' sau gần 3 thế kỷ

Tấm thảm trang trí đồ sộ, kiệt tác được vua Anh Henry VIII cho làm trong thế kỷ 16, đã bất ngờ xuất hiện tại Tây Ban Nha và sẽ được trưng bày ở Anh trong vài ngày tới.

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận