Văn hoá 

Thứ Bảy, 21/07/2018 08:16 | In trang nàyIn bài viết

Lần đầu triển lãm 'Ảnh nude nghệ thuật': Hoan nghênh sự dũng cảm của cơ quan quản lý

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, triển lãm Ảnh nude nghệ thuật do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) đã diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Khỏi phải nói các tay máy có tác phẩm trưng bày lần này nói riêng và cả những tay máy "ngoại đạo" với thể loại nude nói riêng phấn khởi như thế nào. Hầu hết các nghệ sĩ đều cho rằng đây chính là "cái nhìn cởi mở của cơ quan quản lý đối với hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh, khẳng định ảnh nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như những đề tài khác, nội dung khác. Từ "dấu mốc" này, ảnh nude nghệ thuật rồi đây sẽ được "phơi sáng" nhiều hơn, rông khắp hơn đến công chúng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo trước khi khai mạc triển lãm - Ảnh: Huy Thông

"Nhà quản lý thật dũng cảm và cởi mở"

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phó Bá Cường nói: "Việc Cục MT, NA&TL đứng ra tổ chức triển lãm này, theo tôi đã mở một con đường mới cho thể loại nude trong nhiếp ảnh. Đây chính là sự khích lệ tinh thần cho những nghệ sĩ nhiếp ảnh như tôi, nâng cao tính sáng tạo, thoải mái hơn thay vì trước kia phải che giấu, hoặc chỉ để khoe với nhau chứ không dám "trình làng".

Chú thích ảnh
"Dáng xuân" của Phó Bá Cường
Chú thích ảnh
"Nét Xuân" của Phó Bá Cường

Còn nghệ sĩ Dương Quốc Định thì cho rằng, việc Cục tổ chức triển lãm này tuy muộn nhưng chưa bao giờ là không kịp.

Chú thích ảnh
"Câu chuyện những bức tranh" của Dương Quốc Định

"Trước đến nay, chúng ta bị cột bởi những ám ảnh nhạy cảm có lẽ là do yếu tố xã hội này khác mà chúng ta không dám tiếp cận nó. Nhưng hôm nay tôi rất vui, khi nó đã bình thường như các thể loại khác. Từ đây, mọi người đã nhận ra, ảnh nude nghệ thuật đâu có nhạy cảm, chỉ có con mắt của chúng ta là nhạy cảm mà thôi".

Chú thích ảnh
"Thời gian của giấc mơ" của Dương Quốc Định
Chú thích ảnh
"Tinh khiết" của Dương Quốc Định

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á đưa ra quan điểm: "Với góc độ của nghệ sĩ nhiếp ảnh thì tôi thấy đây là điều rất đáng trân trọng, đã mở một hướng đi tốt không chỉ với 10 người được chọn triển lãm lần này mà còn là 'tín hiệu vui" cho rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh khác chưa có dịp 'xuất đầu lộ diện' trong thời gian tới".

Chú thích ảnh
"Thỏa sức" của Nguyễn Á
Chú thích ảnh
"Dáng Xuân" của Nguyễn Á
Chú thích ảnh
"Buồn" của Nguyễn Á

Còn tay máy gạo cội trong thể loại này - nhà nhiếp ảnh Thái Phiên thì khẳng định: "Đây là sự cởi mở và cực kỳ dũng cảm của nhà quản lý. Trước đây, chả có ai ngăn cấm nhưng cái tâm lý luôn bị áp đặt giữa người chụp, người mẫu lẫn người xem và nhà quản lý văn hóa họ cảm thấy rằng chưa đến lúc, nên chưa đủ sự dũng cảm để phá ra tiền lệ như thế này. Điều đó rất là thiệt thòi cho những người yêu cái đẹp, mang cái đẹp đó dâng tặng cho đời. Nhưng hôm nay đã khác rồi. Thật vui mừng biết bao!"

Chú thích ảnh
"Vũ khúc" của Thái Phiên
Chú thích ảnh
"Bước thời gian" của Thái Phiên

"Lần đầu tiên bao giờ cũng là hay nhất. Nó giống như khơi thông một dòng chảy. Có thể phòng triển lãm này chưa là đẹp, là đủ, là hay trong mắt người xem ngay cả các tác giả, nhưng ít nhất đây là thành công lớn rất đáng hoan nghênh và trân trọng quyết định của Cục MT-NA&TL", nhà nhiếp ảnh Dzungart Nguyen nói..

Chú thích ảnh
"Nụ cười" của Dzungart Nguyen
Chú thích ảnh
"Tự do" của Dzungart Nguyen

Còn nhà nhiếp ảnh Đào Đức Hiếu thì bày tỏ: "Tôi rất vui vì nói như Cục trưởng Vi Kiến Thành, đây chính là một khẳng định ảnh nude nghệ thuật hoàn toàn công bằng với thể loại ảnh khác".

Chú thích ảnh
"Lãng quên" của Đào Đức Hiếu

"Cuộc lật trang mới" cho ảnh nude nghệ thuật

Hầu hết các nhà nhiếp ảnh, kể cả công chúng có mặt tại triển lãm đều cho rằng triển lãm lần này là sự khởi đầu hoàn hảo cho "một cuộc lật trang" đối với thể loại ảnh nude nghệ thuật.

Chú thích ảnh
"Sống" của Đào Đức Hiếu

"Sau sự kiện này, chắc chắn ảnh nude nghệ thuật sẽ phát triển hơn nhiều. Quan trọng là chúng ta chụp với ý hướng tích cực, tránh xa tiêu cực, thì chắc chắn cơ quan quản lý lẫn công chúng sẽ đều ủng hộ", nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á nói.

Chú thích ảnh
"Đường nét và ánh sáng" của Nguyễn Á

Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên thì cho rằng: "Tất nhiên là khi cấp Bộ đã cởi mở rồi thì cấp dưới cũng sẽ mạnh dạn hơn, tin tưởng hơn vào chuyên môn của các nhà nhiếp ảnh, sẽ mở ra nhiều cuộc triển lãm như thế này, ở nhiều địa phương chứ không chỉ ở những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

Chú thích ảnh
"Sinh" của Ngô Xuân Phú

Tuy nhiên, bất kỳ buổi triễn làm nào cũng phải thông qua sự kiểm duyệt của hội đồng nghệ thuật, tuân thủ Nghị định 72 chứ không phải cứ chụp là đưa ra triển lãm được. Ngoài chuyên môn nghề nghiệp, các tay máy cần phải tôn trọng luật nữa".

Chú thích ảnh
"Xuân hồng" của Trần Nhân Quyền

"Thật ra thì nghệ thuật ảnh nude chắc chắn nó sẽ khơi thông, nhưng cái sự phát triển của nó như thế nào, nó sẽ chảy về đâu liên quan đặc biệt quan trọng đến sự điều tiết của Cục MT-NA&TL. Sự kiện này, về mặt tích cực, trong tương lai sẽ có những bức ảnh nghệ thuật đẹp được ra mắt công chúng và những nghệ sĩ sẽ mạnh dạn để cầm máy chụp nhiều hơn, cho ra đời những tác phẩm mang đến cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn hơn cho người xem", nghệ sĩ nhiếp ảnh Dzungart Nguyen nói.

Triển lãm Ảnh nude nghệ thuật trưng bày hơn 50 tác phẩm của 10 tay máy gồm: Thái Phiên, Dương Quốc Định, DzungArt Nguyen, Lê Quang Châu, Nguyễn Á, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Trần Nhân Quyền, Ngô Xuân Phú và Đỗ Thùy Mai.

Chú thích ảnh
Triển lãm lần đầu tiên về ảnh nude nghệ thuật chỉ duy nhất có một tay máy nữ là nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai.

Triển lãm diễn ra đến ngày 27-7 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phạm Huy - Quỳnh Trang

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận