Văn hoá 

Thứ Tư, 29/03/2017 07:44 | In trang nàyIn bài viết

'Lặng yên dưới vực sâu': Bi kịch từ tục 'cướp' vợ

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng thời điểm người Kinh xôn xao về clip "cướp vợ" thì bộ phim Lặng yên dưới vực sâu đề cập đến vấn đề này ra mắt.

Lặng yên dưới vực sâu là bộ phim truyền hình dài hơi (32 tập) hiếm hoi về khu vực miền núi phía Bắc. Kịch bản phim do nhà văn Đỗ Bích Thúy chắp bút. Chị chính là tác giả truyện ngắn Tiếng đàn môi sau bờ rào đá, đã từng được chuyển thể thành phim điện ảnh Chuyện của Pao.


Đoàn làm phim "Lặng yên dưới vực sâu" ra mắt chiều nay tại Hà Nội
. Ảnh: nguyễn Khánh

Truyện vừa Lặng yên dưới vực sâu đã được nhà văn Đỗ Bích Thúy viết cách đây 10 năm, nay được VFC đặt Đỗ Bích Thúy chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình.


Trailer phim "Lặng yên dưới vực sâu"

Bộ phim Lặng yên dưới vực sâu xoay quanh câu chuyện tình của Vừ  (Đình Tú đóng) và Súa (Phương Oanh) trong khung cảnh thơ mộng bạt ngàn tam giác mạch ở Hà Giang. Gia cảnh của Vừ rất nghèo, khi anh chưa kịp ngỏ lời lấy Súa thì Phóng (Quốc Đam), một anh trai nhà giàu đã quyết định "cướp" Súa về làm vợ, đẩy cuộc sống của cả ba người vào bi kịch.


Đạo diễn Đào Duy Phúc (thứ hai từ trái sang) và nhà văn Đỗ Bích Thúy (thứ hai từ phải sang).
Ảnh: nguyễn Khánh

Nhà văn Đỗ Bích Thúy, sinh ra ở Hà Giang, đã từng làm việc nhiều năm ở Hà Giang và phần lớn tác phẩm viết về người H'Mông cho biết: "Người H'Mông không gọi là "cướp vợ", đó là ngôn ngữ của người Kinh, mà họ gọi là "kéo vợ". Đây là một phong tục đẹp, xuất phát từ thực tế có những chú rể nghèo không thể đáp ứng được yêu cầu thách cưới. Gia đình hai bên bàn cách chọn một ngày nào đó cho chú rể "kéo" cô dâu về. Tục kéo vợ này không chỉ người H'Mông mới có mà còn có nhiều dân tộc khác. Theo thời gian phong tục đã bị biến tướng, ở một số nơi lợi dụng điều này để cướp vợ. Bộ phim này có đề cập đến chuyện đó".

Đoàn làm phim đã ăn dầm ở dề trên Hà Giang mấy tháng trời, đúng vào thời điểm mùa khô thời tiết khắc nghiệt nhất, khi nước sinh hoạt cực kiếm. Dịp cuối năm nhiệt độ có những hôm xuống tới 0 độ C. Nhưng bù lại họ đã có những cảnh quay thung lũng tam giác mạch rất đẹp và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Hà Giang.

Đạo diễn Đào Duy Phúc cho biết để chuyển tải được chân thực đời sống của người H'Mông ngoài việc nghiên cứu trước, nhờ tư vấn về văn hóa dân tộc từ địa phương, thì đoàn làm phim đã ở Hà Giang suốt 4 tháng.


Nữ diễn viên chính Phương Oanh (trái) và diễn viên Minh Phương
. Ảnh: nguyễn Khánh


NSND Bùi Bài Bình
. Ảnh: nguyễn Khánh

Diễn viên phải học cách đi đứng, ăn ở của người H'Mông, cách họ lao động hàng ngày. Diễn viên Minh Phương kể khi thử gánh cỏ chị đã loạng choạng suýt ngã và không ngờ bó cỏ lại nặng đến thế. NSND Bùi Bài Bình sau 4 tháng ở Hà Giang cho biết: "Cảnh sắc ở đây đẹp đến ngỡ ngàng nhưng chiều xuống buồn lắm. Khi thấy khói bếp len lỏi trong không gian thấy buồn và nhớ nhà lắm".

Phim sẽ được phát sóng vào 14h30 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên VTV3 bắt đầu từ 1/4/2017.

Một số hình ảnh trong phim


Đình Tú và Phương Oanh vào vai cặp tình nhân Vừ và Súa trong phim
Ảnh do đoàn làm phim cung cấp

Ngọc Diệp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận