Văn hoá 

Thứ Hai, 28/09/2020 07:45 | In trang nàyIn bài viết

Hướng tới Tết Trung thu và Giải thưởng Dế Mèn

Lễ trao Giải mang 'tinh thần Hiệp sĩ'

(Thethaovanhoa.vn) - Bất chấp những diễn biến của đại dịch Covid-19, sau hơn 4 tháng phát động, Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 - 2020, do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức đã về đích trước thềm Trung thu 2020. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào hồi 14h, ngày thứ Ba, 29/9/2020 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Hướng tới Giải thưởng Dế mèn: Cửa đã mở rồi, Cao Khải An!

Hướng tới Giải thưởng Dế mèn: Cửa đã mở rồi, Cao Khải An!

Cao Khải An là ai? Tôi tự đặt câu hỏi ấy cho mình khi đọc bản thảo Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Google cũng không mang lại cho tôi thông tin gì. Cõi Facebook mênh mông cũng không cho tôi biết Cao Khải An là ai. Nhưng trên màn hình máy tính của tôi, cái tên Cao Khải An được viết dưới tên sách Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm đã bắt đầu hấp dẫn tôi…

Là Giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 - 2020 sẽ trao 1 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và 4 giải mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Một lễ trao giải sẽ mang đầy tinh thần "hiệp sĩ". Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - "hiệp sĩ của tuổi thơ" - sẽ từ TP.HCM sẽ bay ra dự giải và ký sách ủng hộ Giải Dế Mèn. Từ Cà Mau, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cùng cậu con trai 12 tuổi, tác giả của Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm, cũng ra Hà Nội dự giải.

Chú thích ảnh
Chấm trực tuyến Giải thưởng Dế Mèn

Từ TP.HCM, nhạc sĩ Nhật ký của mẹ - Nguyễn Văn Chung - sẽ ra Hà Nội để giới thiệu về chùm ca khúc đặc sắc trong số 300 bài hát cho thiếu nhi. Từ Kiên Giang, tác giả Nguyễn Chí Ngoan, một giáo viên tiểu học sinh năm 1991, cũng xuất hiện.

Tại Lễ trao giải, công chúng sẽ được thưởng lãm chùm tranh chủ đề phòng chống Covid-19 nổi tiếng trên truyền thông quốc tế của Nguyễn Đới Chung Anh và lắng nghe những chia sẻ của họa sĩ nhí (10 tuổi) này.

Chú thích ảnh
Logo chính thức của giải thưởng Dế Mèn 2020

Có một điều rất thú vị là "sự kiên cường của nghệ thuật" - như chiến dịch mà UNESCO khởi động (ResiliArt) - đã được bộc lộ một cách tự nhiên mà mãnh liệt, không chỉ qua những bức tranh của Nguyễn Đới Chung Anh, mà còn ở khá nhiều những tác phẩm dự thi khác, bởi dường như đã có những “thần đồng” nghệ thuật xuất hiện chính trong giai đoạn phải nghỉ học vì đại dịch Covid-19 này.

Một cậu bé đã lục tung chiếc tủ sách của gia đình mình để đọc những quyển mà cậu nghĩ rằng chúng đáng đọc. Đọc liên miên cho đến khi cậu nảy ra ý định "viết ra những câu chuyện đang diễu hành trong đầu mình" và những câu chuyện ấy đã làm cho Hội đồng giám khảo thực sự sửng sốt.

Để ủng hộ cho Giải thưởng Dế Mèn, gần 20 họa sĩ tên tuổi, được xem là những thương hiệu "đắt giá" trên thị trường mỹ thuật, đã chuyển cho BTC Giải Dế Mèn những tác phẩm thật sự tâm đắc của mình để giới thiệu bán vì mục đích thiện nguyện. Đó là các họa sĩ Trần Nguyên Đán, Thành Chương, Nguyễn Quang Thiều, Phạm An Hải, Đinh Quân, Dũng Tí, Phan Thiết, Tào Linh, Nguyễn Duy Nhi, Phạm Bình Chương, Đinh Thị Thắm Poong, Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Thế Hùng, Vũ Mười… và nhà sưu tập Thanh Uy.

Những tác phẩm này sẽ được trưng bày tại Lễ trao giải, đồng thời đã được đưa lên trang Fanpage của Giải để được "dán nơ" (đặt mua). Cùng với đó là 100 cuốn sách mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng dành riêng cho Giải Dế Mèn.

Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận