Bóng đá Việt 

Thứ Năm, 13/02/2020 07:42 | In trang nàyIn bài viết

Lời cảnh tỉnh cho V-League

(Thethaovanhoa.vn) - CLB TP.HCM chỉ tìm được 1 điểm trước Yangon United (Myanmar), trong khi Than Quảng Ninh thảm bại 1-4 trên đất Indonesia với đại diện là Bali United. Lượt trận đầu tiên vòng bảng AFC Cup 2020 không chỉ báo hiệu một chặng đường gian nan với các đại diện Việt Nam, mà còn là lời cảnh tỉnh cho V-League. Tại sao?!

Các CLB V League đá giao hữu để tìm ngoại binh

Các CLB V League đá giao hữu để tìm ngoại binh

Duy trì tập luyện trên cơ sở căn chỉnh giáo án cho phù hợp. Đảm bảo môi trường an toàn sức khỏe cho cầu thủ cũng như tranh thủ đá giao hữu cùng nhau ở những đội bóng láng giềng. Đó là những biện pháp, kế hoạch đang nhìn thấy ở các CLB chuẩn bị cho sân chơi V-League dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 7/3.

Theo góc nhìn của Thể thao & Văn hóa, ngoài CLB Hà Nội, thì Than Quảng Ninh và CLB TP.HCM là những đội bóng hiếm hoi của Việt Nam, đủ năng lực cạnh tranh ở giải đấu hạng 2 châu lục dành cho CLB như AFC Cup.

Đội bóng vùng mỏ dưới sự dẫn dắt của HLV Phan Thanh Hùng có lối chơi ổn định, đề cao kiểm soát và liên tục ngự trong tốp đầu V-League từ 3-4 năm qua. Mùa này, họ có thêm bộ đôi ngoại binh từ Hải Phòng là Fagan và Jeremy Lynch, sức công phá được kỳ vọng sẽ nâng lên đáng kể. Nhưng đấy là về lý thuyết, thực tế thì chưa.

Cả Fagan và Lynch đều có xu hướng độc lập tác chiến, thói quen đá khoán bao nhiêu năm ở Hải Phòng. Họ chưa thể hòa nhập với cơ chế vận hành mới, thực tế mùa giải năm ngoái, Mạc Hồng Quân và Hải Huy - những cầu thủ chơi tiền vệ, lại là các chân sút hàng đầu.

Tức là sức mạnh của Than Quảng Ninh nằm ở tuyến 2, với những tình huống bóng 2. Chiếc thẻ đỏ từ rất sớm của Fagan không phải bản chất vấn đề, khi Than Quảng Ninh thậm chí còn vươn lên dẫn trước trong thế thiếu người. Song cuối cùng lại thua thảm.

Chú thích ảnh
Khởi đầu chật vật của CLB TP.HCM (trái) tại AFC Cup 2020 là tín hiệu không mấy tích cực với V-League. Ảnh: CLB TP.HCM

Các đối thủ như Bali United hay Yangon United, đều đến từ các giải VĐQG mà về lý thuyết là thấp hơn V-League một đôi bậc. Vậy thì tại sao các đại diện của V-League lại thất thế trước các nền bóng đá này?! Với việc AFC đã điều chỉnh lịch thi đấu hòng tránh đại dịch Covid-19 (nCoV), các đội bóng Việt Nam sẽ chơi cả 3 lượt trận đầu tiên vòng bảng trên sân đối phương và vì thế, khó khăn lại càng chất chồng.

Sau một chặng đường tính bằng hơn nửa thập niên, với việc chủ động hạn chế các suất đăng ký ngoại binh/CLB, chất lượng đội hình của các đội dự V-League giảm sút đáng kể, dẫn đến chất lượng chuyên môn của giải đấu cũng giảm theo.

Đấy là sự thật mà người trong cuộc khó chấp nhận. Thành công của các ĐTQG, đặc biệt là đội tuyển trẻ trong 2 năm qua, không thể kéo cả V-League (đừng nói hạng Nhất vốn sạch bóng ngoại binh) lên được. Bởi đội tuyển với mô hình “3 trong 1”, nhiều nhất cũng chỉ chừng 30 cầu thủ, lại chỉ tập trung ở một số CLB nhất định.

30 tuyển thủ/700 cầu thủ hiện đang chơi chuyên nghiệp ở hạng Nhất và V-League, tỷ lệ quá thấp, để có thể làm đòn bẩy. Trong bối cảnh đào tạo trẻ chưa đồng đều và có chiều sâu, xuất ngoại cũng lẻ tẻ 2-3 người, sự thật là nền bóng đá chưa thể tự cường.

V-League đã tụt lại so với Thai Premier League, và còn có thể bị cả Indonesia, Malaysia, Philippines và Myanmar bỏ lại, nếu chúng ta không thay đổi, không cải tiến về chất lượng lẫn hình ảnh. V-League lúc này không còn cầu thủ trị giá triệu đô như 10 năm trước, kể cả ngoại binh lẫn ngôi sao nội.

Trong khoảng 3-5 năm nữa, theo góc nhìn của những người am tường bóng đá nội, CLB Hà Nội với sự thừa mứa tài năng, sẽ vẫn thống trị hệ thống giải quốc nội. Tính cạnh tranh vì thế cũng không cao. Chờ đợi một bước đột phá là rất xa xôi.

Khi AFC Cup được cải tiến thể thức thi đấu mới ngày một khó, cả CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh không kỳ vọng tiến sâu, chứ đừng nói lặp lại thành tích của CLB Hà Nội ở giải này năm ngoái. V-League cũng không thể mơ tích lũy điểm mà có suất chơi ở AFC Champions League.

Vì thế, nói cảnh tỉnh là còn nhẹ, mà phải là liều thuốc đắng cho V-League mới chuẩn.

Tuỳ Phong

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận