Bóng đá Việt 

Thứ Tư, 14/12/2016 14:51 | In trang nàyIn bài viết

Bình luận

Lời thì thầm của những con sóng

(Thethaovanhoa.vn) - Sóng Trường Giang sóng sau xô lớp trước/ Bao lớp sóng xô bấy anh hùng/ Ngoảnh nhìn lại cuộc đời như giấc mộng/ Được mất lợi thành bỗng chốc hóa hư không…

"Tam quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung, kiệt tác văn chương không chỉ thuộc về Trung Hoa mà thuộc về cả nhân loại đã mở đầu như trên bằng việc dẫn bài từ nổi tiếng “Lâm giang tiên” của thi sĩ Dương Thận, đời Minh.

Đọc lại những dòng bài từ, tôi lại nhớ đến tình cảnh vừa rồi của ĐTVN, của HLV Hữu Thắng, của lứa Công Vinh, Thành Lương. Đầu tiên là cuộc chia tay của Vinh “còm” và Lương “dị”, day dứt lắm. Nhưng có lẽ, họ đã thấu hiểu thế nào là “lời thì thầm của những con sóng”, cái gọi là sự nghiệt ngã của thời gian, sóng sau đè sóng trước. Nhiều người vẫn tin rằng nếu Công Phượng được tin tưởng tung ra sân nhiều hơn, được đả thông tâm lý, rất có thể anh sẽ là một trong những ngôi sao sáng ở AFF Suzuki Cup lần này.

Nếu để ý, từ vài năm qua, bóng đá Việt Nam đã chuyển dịch sang một giai đoạn mới, cần thế hệ làm bóng đá cũ phải thay đổi quyết liệt nhận thức, tư duy làm bóng đá, để điều chỉnh lại hành vi nếu không sẽ tự chuốc lấy cay đắng cho cái gọi là bi kịch của sự nhận thức. Thậm chí, nhiều người trong giới có chuyên môn, am hiểu sâu sắc bóng đá Việt từ thời bao cấp đến hiện tại, lúc trà dư, tửu hậu, đã nói thẳng: BĐVN muốn phát triển lành mạnh, thì trong liên đoàn dứt khoát ông A phải nghỉ, trong giới trọng tài ông B phải về vườn…, thì may ra. Có nghĩa, vẫn còn những rào cản từ yếu tố con người, từ bộ máy lãnh đạo, điều hành nền bóng đá, hệ thống giải chuyên nghiệp, chưa thực sự chịu thức tỉnh.

HLV Hữu Thắng chưa chốt tương lai với tuyển Việt Nam

HLV Hữu Thắng chưa chốt tương lai với tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng ngày mai 15/12 mới làm việc cùng VFF để đánh giá về AFF Suzuki Cup 2016 và bàn chuyện có tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam hay không.

Ngay cả HLV Hữu Thắng, anh cần phản tỉnh, điều chỉnh bản thân quyết liệt hơn nữa so với quá khứ. Lịch sử đã trao cho anh nhiều cơ hội để làm mới mình, dễ “phất cờ” để  trở thành  hình mẫu một HLV hiện đại, đầy kỳ vọng cho BĐVN. Phải nói thẳng, đây là kỳ AFF Suzuki Cup Hữu Thắng được “tiền hô, hậu ủng”, nhưng anh đã thất bại, xem ra đấy không phải là kém may mắn. Hoang mang quá!

Xem đội tuyển lớn đá phải nói là chán hơn các em nhiều!

Nhiều khi, để phát triển vượt ngưỡng, dù trân trọng nhưng cần phải đợi chấm dứt một chu kỳ, một thế hệ, một hệ tư tưởng. Trong một đội tuyển cũng vậy, nếu vẫn chưa hoàn toàn trong sạch, vẫn lợn cợn những sai lầm khó hiểu, vẫn nhiều anh tư duy chơi bóng cũ kỹ, thì khó mà làm nên cuộc “cách mạng”. Mà những sai lầm nghiêm trọng của một số cá nhân ở AFF Suzuki Cup cũng như thất bại của ĐTVN lần này, cần được mổ xẻ thấu đáo hơn.

Hàng loạt đội tuyển các tuyến U đã gặt hái thành công trong 3 năm gần đây ở cấp độ châu lục và Đông Nam Á, đỉnh cao là tấm vé dự World Cup U20 thế giới 2017, thực sự bùng lên  những nguồn cảm hứng mãnh liệt, ít nhiều xoa dịu nỗi đau ĐTVN thất bại ở AFF Suzuki Cup vừa qua. Nếu có một lát cắt mang tên hy vọng, thì sẽ bắt đầu từ lứa Công Phương trở xuống. Họ xuất phát điểm khác nhau, nhưng đã định hình phong thái, tư chất, ý thức chơi bóng đá rất khác so với mấy thế hệ trước đó.

Vậy thì, hãy coi như thất bại của ĐTVN tại giải “ao làng” chỉ lao xao như con sóng. Hãy chờ đợi thế hệ Công Phượng và đàn em làm nên nghiệp lớn cho BĐVN, khi thực sự họ được lịch sử trao cơ hội.

Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận