Thể thao 

Thứ Sáu, 24/08/2018 18:56 | In trang nàyIn bài viết

Mắc lỗi kỹ thuật, Lê Thanh Tùng hụt huy chương ASIAD

(Thethaovanhoa.vn) - Một sự cố liên quan đến kỹ thuật chuyên môn đã xuất hiện trong phần thi đấu của VĐV Lê Thanh Tùng trong phần thi đấu nội dung nhảy chống môn Thể dục tại ASIAD. Điều này khiến cho nhà ĐKVĐ châu Á bỏ lỡ cơ hội giành huy chương đại hội một các đầy tiếc nuối. 

Nhà ĐKVĐ châu Á Lê Thanh Tùng vào cuộc ở nội dung nhảy chống trong ngày 24/8 và tràn đầy cơ hội cạnh tranh tấm HCV. Ở phần thi đấu toàn năng cá nhân nam, Thanh Tùng đứng thứ 2 ở nội dung nhảy chống với số điểm rất cao 14,650 điểm và hoàn toàn có thể đạt số điểm cao hơn nữa.

Tuy nhiên trong phần thi đấu hôm nay, Lê Thanh Tùng nhập cuộc với ít nhiều áp lực tâm lý và điều này thể hiện qua việc chỉ giành được điểm số rất thấp 14,000 điểm do động tác này đòi hỏi cơ thể phải xoay 2,5 vòng, tương đương 900 độ nhưng Tùng chỉ xoay được 2 vòng, tương đương 720 độ. 

Lý giải về vấn đề này, HLV Trương Minh Sang cho biết: “Ngay từ khi Tùng khởi động, tôi đã có cảm giác Tùng bị áp lực tâm lý rất lớn và dường như Tùng sợ một điều gì đó, dẫn đến việc bị sai đà.

Chú thích ảnh
Lê Thanh Tùng không đạt được huy chương như kỳ vọng.Ảnh: Hoàng Linh

Trong nhảy chống, việc chạy sai đà rất nguy hiểm, nó khiến cho VĐV không thể thực hiện được đủ vòng xoay và động tác mất đi tính tự nhiên, cảm giác không được thoát. Chính vì lý do này, động tác của Tùng chỉ đạt được 14,000 điểm trong khi Tùng hoàn toàn có thể đạt được trên 14,650 điểm như bài thi đấu ở nội dung toàn năng trước đó vài ngày”. 

Việc thực hiện động tác đầu tiên đạt điểm số rất thấp khiến Lê Thanh Tùng gặp nhiều bất lợi trong cuộc chạy đua giành huy chương. Thế nhưng, một sự cố kỹ thuật xảy ra khi thực hiện động tác thứ 2 mới khiến nhà ĐKVĐ châu Á bị trừ điểm rất nặng.

Trong lần thi thứ 2, Tùng đạt điểm số 14,375 điểm và cơ thể xoay đủ 2,5 vòng nhưng theo luật của môn Thể dục, động tác thứ 2 độ khó phải tương đương với động tác thứ nhất nên việc thực hiện động tác xoay 2,5 vòng của Lê Thanh Tùng là phạm luật do động tác thứ nhất chỉ xoay 2 vòng và trọng tài đã trừ 2 điểm ở động tác này xuống còn 12,350 điểm.

Với số điểm trung bình sau 2 động tác đạt 13,187 điểm, Lê Thanh Tùng chỉ xếp hạng 6 chung cuộc và trắng tay tại ASIAD 2018. 

Sau khi Thanh Tùng thi đấu, HLV Trương Minh Sang lý giải thêm: “Khi động tác thứ nhất đã bị thiếu thì việc thực hiện động tác thứ 2 có tốt đến bao nhiêu đi nữa cũng chẳng giải quyết vấn đề gì. Thậm chí, còn bị trừ điểm do những quy định rất riêng biệt của môn Thể dục.

Tôi cảm thấy rất tiếc cho Tùng vì cơ hội cạnh tranh huy chương là rất rộng. Ở phần thi đấu toàn năng, Tùng thi không phải là tốt nhất nhưng đã đứng thứ 2 rồi và việc có huy chương là trong khả năng.

TDDC Việt Nam: Niềm vui bất ngờ và nỗi lo phía trước

TDDC Việt Nam: Niềm vui bất ngờ và nỗi lo phía trước

Ngày thi đấu cuối cùng của TDDC Việt Nam tại SEA Games 29 đã kết thúc theo cách không thể tuyệt vời hơn khi chúng ta giành được tới 3 HCV, trong đó chiếc HCV xà đơn của Lê Thanh Tùng khiến ngay cả người trong cuộc cũng cảm thấy bất ngờ. Với tổng cộng 5 HCV, đội tuyển TDDC Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 29, nhưng bức tranh tổng thể của TDDC Việt Nam không chỉ có toàn màu hồng.

Mặc dù vậy, trong phần thi đấu cụ thể ngày hôm nay, có những điều đáng tiếc đã xảy ra. Ở đây, tôi xin nhận trách nhiệm về phần mình khi phần thi đấu của Tùng không như ý muốn. Tôi gửi xin lỗi đến mọi người khi đã không thể cùng với Tùng làm được điều gì đó cho Thể dục Việt Nam ở kỳ ASIAD lần này”. 

Thất bại của Lê Thanh Tùng cũng đã khép lại cơ hội cạnh tranh huy chương duy nhất của Thể dục Việt Nam tại ASIAD 2018 và đội tuyển Thể dục Việt Nam trắng tay tại kỳ đại hội lần này. 

Phúc Hưng – Trần Chiến (từ Indonesia) 

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận