Thế giới Sao 

Thứ Sáu, 13/05/2016 06:04 | In trang nàyIn bài viết

Mancini thoát án 3 năm rưỡi tù giam

(Thethaovanhoa.vn) - Đề xuất 3 năm rưỡi tù giam dành cho Roberto Mancini của Công tố viên khiến làng bóng đá Italy rúng động. Vụ việc này liên quan tới một vụ gian lận tài chính, được cho là có dính dáng tới vị HLV Inter.

Vụ án gây rúng động

Tháng 1/2013, công ty xây dựng IMG Costruzioni tuyên bố phá sản. Khi đó, với thâm hụt ngân sách gần 2 triệu euro và nợ thuế hơn 400.000 euro, IMG cho biết không thể chống chọi thêm nữa và đệ đơn lên tòa án phá sản.

Trong quá trình hoàn thành hồ sơ, phía cơ quan chức năng phát hiện có những mờ ám trong việc đệ đơn phá sản của IMG. Lần tìm dấu vết, họ phát hiện ra sự liên quan của HLV Roberto Mancini và doanh nhân nổi tiếng Marco Mezzaroma. Cụ thể, Mancini và Mezzaroma bị nghi ngờ có dính dáng tới những giao dịch tài chính được thực hiện bởi IMG từ năm 2006-09.

Cơ quan điều tra đã phát hiện được những giao dịch chuyển tiền mờ ám của IMG. Trong số đó, có các hóa đơn chuyển từ công ty này tới Mastro, công ty con của công ty Camilla, vốn có cổ phần của Mancini. Viện công tố cho rằng, đây là một hình thức gian lận trong phá sản.

Inter sa sút không phanh: Giờ tính sao đây, Mancini?

Inter sa sút không phanh: Giờ tính sao đây, Mancini?

Thất bại trước Fiorentina khiến Inter Milan tụt xuống thứ 5 trên BXH và có nguy cơ mất suất dự cúp châu Âu nếu không nhanh chóng cải thiện tình hình.

Đáng nói, những giao dịch này được sắp xếp bởi Stefano Gagliardi, vị luật sư nổi tiếng bị bắt năm 2011 vì gian lận tài chính trong việc tuyên bố phá sản của công ty Innovia Tec. Ông này từng có thời gian dài làm luật sư riêng của Mancini.

Bởi tính nghiêm trọng của vấn đề, công tố viên Stefano Rocco Fava đã yêu cầu án 3 năm rưỡi tù giam đối với Mancini.

Lý lẽ giúp Mancini thoát án

Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, thẩm phán tòa án sơ thẩm Rome đã tuyên HLV Mancini trắng án. "Mancini được tuyên trắng án vì ông ấy không hề biết về các hoạt động được cho là phạm pháp trong những cáo buộc của phía công tố", luật sư của Mancini, ông Carlo Longari cho biết.

Về phần Mancini, ông không có mặt tại phiên tòa vì lý do cá nhân. Thông qua điện thoại, HLV Inter cho biết. "Tôi hạnh phúc với phán quyết. Tôi luôn tin vào sự công bằng của pháp luật. Phán quyết đem lại cho tôi sự thanh thản và yên bình, tôi cảm ơn luật sư của tôi Carlo Longari và luật sư Silvia Fortini vì đã luôn hỗ trợ tôi bằng sự chuyên nghiệp tuyệt vời".

Thực tế, sự liên quan của Mancini tới hoạt động của IMG là câu chuyện phức tạp. Nó là hoạt động đầu tư không tồn tại hóa đơn. Sự tham gia của Mancini tới việc phá sản của IMG (nếu có), cũng là gián tiếp. Ông không có cổ phiếu của mình tại IMG. Mancini đơn thuần chỉ là cổ đông của Camilla, công ty mẹ của Mastro, nơi có liên quan tới giao dịch của IMG. Thế nên, rất khó để kết tội Mancini.

Hơn nữa, lời khai của Mancini tại phiên tòa năm 2014 cũng được đánh giá là "thành thực".

"Tôi chưa bao giờ nghe nói đến IMG. Tôi phó thác việc kinh doanh của mình cho luật sư Stefano Gagliardi kể từ năm 1994. Chúng tôi vốn quen biết từ trước, ông ấy cũng có mặt trong lễ cưới năm 1989 của tôi. Vì sự thân tình, tôi hoàn toàn tin tưởng vào ông ấy. Tuy nhiên, năm 2008 sau khi chấm dứt công việc tại Inter, tôi đã có thời gian dài rỗi việc”.

“Tôi ở nhà, xem lại các hóa đơn và phát hiện ra sự tồn tại của căn hộ mua bán mà không có sự đồng thuận của tôi. Gagliardi đã tự tiện thực hiện các giao dịch cùng với vợ cũ của tôi. Họ cũng dùng tiền của tôi để mua cổ phiếu của Camilla mà tôi chẳng hề biết. Mãi tới tháng 5/2009, Gagliardi gọi thông báo về số tiền cổ tức 72.000 euro từ lợi nhuận của Camilla, tôi mới rõ".

Bảo Thư
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận