Anh  » Man United

Thứ Ba, 31/05/2016 13:23 | In trang nàyIn bài viết

Mata đã phù hợp với Mourinho hơn

(Thethaovanhoa.vn) - Trong quá khứ, Mourinho từng chê bai Mata ít tham gia phòng ngự ở Chelsea. Gần hai năm sau, khi cả hai tái ngộ ở Man United, cầu thủ người Tây Ban Nha đã là một con người khác.

Nhiều người tự hỏi liệu Mata có thể thi đấu tốt dưới sự chỉ đạo của Mourinho, sau khi hai người tái ngộ ở Old Trafford. Còn nhớ cách đây gần 2 năm, Jose Mourinho đã lạnh nhạt với Mata và trọng dụng Oscar ở vị trí số 10, do tiền vệ người Brazil chịu khó tranh chấp bóng và hỗ trợ phòng ngự hơn.

Sau 2 năm thi đấu ở Man United, Juan Mata đã thay đổi rất nhiều. ESPN đã đưa ra thống kê về Mata (tại Premier League) trong 82 trận mà anh chơi cho Chelsea từ tháng 8/2011 đến tháng 1/2014 và 86 trận mà cầu thủ người Tây Ban Nha thi đấu cho Man United, từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2016.

Anh đã thực hiện 146 cú sút và ghi 18 bàn trong thời gian khoác áo đội bóng chủ sân Stamford Bridge. Tại Man United, Mata thực hiện 119 cú sút và ghi được 21 bàn thắng.

Ở phương diện sáng tạo, Mata của Chelsea xuất sắc hơn. Cầu thủ người Tây Ban Nha đã thực hiện 27 pha kiến tạo trong thời gian khoác áo đội bóng chủ sân Stamford Bridge. Anh tạo ra 224 cơ hội, trung bình 2,73 cơ hội trong một trận. Còn tại Man United, Mata mới thực hiện được 13 pha kiến tạo, tức là kém gần một nửa so với hồi chơi cho Chelsea. Cầu thủ người Tây Ban Nha đã tạo ra 135 cơ hội cho Man United (trung bình 1,57 cơ hội/trận).

Tuy nhiên Mata đã chăm chỉ phòng ngự hơn khi anh thi đấu cho Man United. Cầu thủ người Tây Ban Nha đã thực hiện 58 pha tắc bóng ở Man United, trong khi đó ở Chelsea chỉ là 45. Trung bình mỗi trận ở Chelsea, Mata thực hiện 0,55 cú tắc bóng, còn ở Man United là 0,67.

Một thống kê đáng chú ý khác là Chelsea đã ghi được 183 bàn ở Premier League trong thời gian Mata khoác áo đội bóng này. Trong khi đó, Man United ghi được 140 bàn kể từ sau khi Mata gia nhập.

Từ những thống kê trên có thể thấy Mata đã chịu khó phòng ngự nhiều hơn so với thời ở Chelsea. Nhưng bên cạnh đó, anh tấn công ít hơn so với trước đây. Có thể nói, Mata ở thời điểm này phù hợp với yêu cầu rất cao của Jose Mourinho ở vị trí số 10. Nhưng liệu nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sẽ hắt hủi Mata hay trọng dụng anh? Câu trả lời sẽ có ở mùa giải tới.

Sơn Tùng (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận