Văn hoá 

Thứ Hai, 04/11/2019 07:19 | In trang nàyIn bài viết

Xem nghe thấy đọc gì tuần này?

Một tuần lễ đặc biệt của âm nhạc hàn lâm

(Thethaovanhoa.vn) - Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đều thuộc lĩnh vực âm nhạc hàn lâm: Đêm diễn Toyota cổ điển 2019 tại Hà Nội và Liên hoan Guitar lần thứ 6 & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn tại TP.HCM.

Liên hoan Guitar & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2018

Liên hoan Guitar & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn 2018

Liên hoan Guitar & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn lần thứ 5 tại Nhạc Viện TP. HCM, diễn ra từ 31/10 đến 4/11/2018.

1. Liên hoan Guitar lần thứ 6 & Cuộc thi quốc tế Sài Gòn diễn ra từ 6 đến 10/11 tại Nhạc viện TP.HCM. Liên hoan năm nay có các nghệ sĩ đến từ Mỹ, Nhật, Australia, Đức, Czech, Thái Lan. Trong đó nổi bật là GS Jorgos Panetsos rất có uy tín trong làng guitar thế giới đến từ Nhạc viện Vienne (Áo) và nghệ sĩ Mauricio Diaz - một nghệ sĩ Mexico nổi tiếng, đã biểu diễn trên khắp thế giới. Ngoài ra còn có những guitarist nổi tiếng của TP.HCM như: Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Trí Đoàn…

Cùng với 5 đêm biểu diễn của liên hoan là cuộc thi guitar với sự tham gia của nhiều thí sinh đến từ Thái Lan, Philippines, Malaysia. Năm nay tổng cộng có 35 thí sinh dự thi solo và 8 nhóm hòa tấu, trong đó Việt Nam có 2 nhóm; nhóm hòa tấu có nhiều thành viên nhất là của Malaysia (khoảng 30 người). Ngoài ra trong khuôn khổ liên hoan còn có những master class, workshop về guitar.

Theo guitarist Nguyễn Thanh Huy, người phụ trách chuyên môn của liên hoan thì: Liên hoan tạo ra một giá trị về mặt hội nhập âm nhạc khi các nghệ sĩ biểu diễn hoặc các thí sinh có dịp giao lưu, tiếp cận, học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhiều nghệ sĩ thuộc nhiều trường phái khác nhau trên thế giới. Liên hoan cũng là nơi hội tụ để các nghệ sĩ guitar nâng cao nghề nghiệp của mình.

Chú thích ảnh
Mauricio Diaz - nghệ sĩ nổi tiếng thế giới người Mexico

TP.HCM được xem là địa phương có nghệ thuật biểu diễn guitar mạnh của cả nước. TP.HCM từng có CLB Guitar Phú Nhuận hoạt động mạnh mẽ và là nơi nuôi dưỡng nhiều nhân tài guitar của thành phố. Nhưng từ khi CLB này không còn tồn tại, liên hoan là một sự “bù đắp” cần thiết cho guitar TP.HCM.

Ngoài ra, trong tình hình âm nhạc như hiện nay, liên hoan còn có ý nghĩa trong việc cân bằng các dòng nhạc trong xã hội và làm phong phú cho các hoạt động âm nhạc tại TP.HCM, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nghệ thuật hàn lâm tương xứng với một thành phố được xem là trung tâm văn hóa nghệ thuật khoa học lớn của cả nước.

2. Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2019 (Toyota Classics 2019), diễn ra lúc 20h ngày 8/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lần này khán giả sẽ được thưởng thức phần biểu diễn của dàn nhạc nổi tiếng thế giới - Dàn nhạc thính phòng Anh Quốc (London Chamber Orchestra) dưới đũa chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng Christopher Warren-Green. Hai solist của chương trình là nghệ sĩ trumpet Renaudin Vary Lucienne Myrtille và nghệ sĩ trẻ piano Lưu Đức Anh.

Dàn nhạc và các solist sẽ trình diễn những tác phẩm nổi tiếng mang nhiều màu sắc khác nhau như: Dance Of The Furies, Romance No 2 In F Major Op.50, Piano Concert No.1… đặc biệt là Symphony No 40 của Mozart.

Chú thích ảnh
Poster chương trình

Trong tình hình mà nhiều thương hiệu ưa thích tài trợ cho các gameshow hoặc các cuộc thi ca hát truyền hình thực tế thu hút đông đảo khán giả, thì việc Toyota bền bỉ thực hiện những chương trình Toyota Classics là điều rất đáng quý, bởi âm nhạc hàn lâm là lĩnh vực rất kén khán giả.

Nhiều năm qua, Toyota Classics đã giới thiệu cho công chúng nhạc hàn lâm Việt Nam rất nhiều dàn nhạc và nghệ sĩ nổi tiếng thế giới - những giá trị âm nhạc đỉnh cao mà không phải muốn thưởng thức là có được. Toyota Classic đã góp phần thiết thực vào việc xây đựng nghệ thuật hàn làm ở Việt Nam.

Ngoài ra, toàn bộ tiền bán vé hàng năm của chương trình này đều được đưa vào quỹ “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam” để tặng cho các học sinh, sinh viên thuộc các cơ sở đào tạo âm nhạc, với mục đích động viên các tài năng trẻ âm nhạc nỗ lực phấn đấu để trở thành những nghệ sĩ thực thụ, hầu đóng góp thiết thực vào việc xây dựng nền âm nhạc hàn lâm Việt Nam.

Bình Minh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận