Thể thao 

Chủ Nhật, 19/05/2019 13:57 | In trang nàyIn bài viết

Múa cột dưới nước liệu có trở thành môn thể thao Olympic?

(Thethaovanhoa.vn) - Những năm gần đây, múa cột dưới nước được khai sinh, phát triển và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày càng có nhiều tín đồ bơi lội tới với môn chơi mới mẻ này. Nhưng liệu múa cột dưới nước có được kiến nghị để trở thành môn thể thao Olympic giống như múa cột hay không?

Múa cột, Không chỉ là sexy

Múa cột, Không chỉ là sexy

Nói đến Múa cột (Pole dance) nhiều người thường mặc định là màn biểu diễn gắn với những vũ nữ quán bar, không hợp “thuần phong mỹ tục” mà ít biết rằng, đó cũng là môn thể thao đòi hỏi sự khổ luyện...

Múa cột dưới nước là sự pha trộn giữa bơi nghệ thuật và múa cột.

Người thực hiện sẽ sử dụng một chiếc cọc được cắm dưới nước để thực hiện các động tác của mình. Bởi được thực hiện ở dưới nước, môn này đòi hỏi sức mạnh thể chất và cả kỹ thuật giữ hơi thở. Đó là 2 trong số những yêu cầu tối thiểu trước khi người thực hiện muốn nghĩ đến những tư thế và động tác khó hơn.

Môn thể thao đặc biệt

Thoạt nhìn, múa cột dưới nước tương tự múa cột truyền thống với các màn nhào lộn, múa được thực hiện quanh chiếc cột. Chỉ khác một điều, trọng lực được giảm khi ở dưới nước cho phép người thực hiện giữ được tư thế trong quãng thời gian lâu hơn so với trên cạn. Tuy nhiên, nhìn vậy mà không phải vậy.

Monica Spagnuolo, nhà sáng lập công ty Acquapole chuyên cung cấp dụng cụ và các khóa học về múa cột dưới nước ở Torino (Italia) khẳng định múa cột dưới nước không đơn thuần như ta nghĩ, là biến thể của những vũ điệu cuốn hút đàn ông trong quán bar. Bà Spagnuolo cho rằng đây là một môn thể thao mới đang được phổ biến rộng rãi ở mọi lứa tuổi, tại nhiều nơi trên thế giới.

Cùng với HLV thể thao dưới nước Stefania Manfredi, Spagnuolo đã phát triển hơn 150 bài tập riêng biệt dành cho múa cột dưới nước dựa trên lực nổi và khả năng chịu đựng của con người dưới mặt nước. Phương pháp này tập trung vào từng tư thế trong một bài tập hoàn chỉnh cho cơ thể và có thể được điều chỉnh theo các mức độ tập luyện khác nhau… Nhưng quan trọng nhất, nó đòi hỏi thể chất và kỹ thuật giữ hơi thở độc đáo, đặc biệt là trong các tư thế khó.

Thông qua sự phát triển của kênh YouTube và mạng xã hội, các bài tập của Stefania Manfredi và Spagnuolo đã được phổ biến rộng rãi trong gần 1 thập kỷ qua. Đã có quan điểm cho rằng với sự lan tỏa như vậy, liệu múa cột dưới nước có thể trở thành môn thể thao tại Olympic hay không?

Chặng đường dài

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) luôn hướng tới sự cải tiến và đổi mới để phù hợp với sự phát triển của các môn thể thao trong quần chúng. Nhiều năm qua, có nhiều môn thể thao đã được bổ sung vào các chương trình thi đấu của Olympic. Tại Olympic 2020 sắp tới, leo núi thể thao, trượt ván và lướt ván đã được bổ sung. Breakdance, môn thể thao được giới trẻ hiện nay ưa chuộng cũng đang được vận động để ra mắt tại Olympic 2024 ở Paris (Pháp).

Với chính sách cởi mở đó, cơ hội có vẻ mở ra với múa cột dưới nước. Tuy nhiên, thành công là điều chưa thể đảm bảo và nếu muốn sẽ phải trải qua một chặng đường dài. IOC có những yêu cầu bắt buộc để những môn mới có thể trở thành môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội.

Đầu tiên, môn thể thao đó phải có một cơ quan quản lý chịu trách nhiệm quảng bá nó trên sân khấu quốc tế. Khi mức độ phổ biến đã được ghi nhận, Ủy ban Nội dung thi đấu của IOC sẽ thảo luận rất nhiều tại các phiên họp để bàn bạc xem liệu có nên bổ sung môn thi đấu đó hay không. Sau nữa mới tới quá trình bỏ phiếu tại kỳ họp của IOC.

Năm 2017, múa cột đã được Tổng hội Liên đoàn thể thao quốc tế (GAISF) công nhận là một môn thể thao, giống như một “quan sát viên”, và đó là sự mở đường cho tham dự Olympic. Nhưng cho tới nay múa cột vẫn chưa được thi đấu tại các chương trình biểu diễn của Olympic, sân khấu thường dành cho những môn mới được giới thiệu muốn trở thành môn thi đấu được trao huy chương tại Thế vận hội.

Khánh Đan

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận