Xã hội 

Thứ Hai, 10/10/2016 07:26 | In trang nàyIn bài viết

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc tập trận

(Thethaovanhoa.vn) - Washington sẽ triển khai một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đến Hàn Quốc để tham gia cuộc diễn tập hải quân giữa hai đồng minh này trong tuần tới, trong động thái nhằm thể hiện sức mạnh trước những hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Một quan chức quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết thông tin trên. Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức trên nêu rõ tàu USS Ronald Reagan (CVN-76), soái hạm trong đội tàu sân bay tấn công đặt căn cứ tại Yokosuka (Nhật Bản), sẽ tham gia cuộc diễn tập mang tên "Tinh thần bất khả chiến bại" kéo dài 6 ngày, bắt đầu từ ngày 10/10. Các lực lượng hải quân của Hàn Quốc và Mỹ dự kiến huy động hàng chục tàu chiến và tàu ngầm tham gia cuộc tập trận, trong đó bao gồm các khoa mục chống ngầm.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thêm cáCăn hai bênc hành động khiêu khích để đánh dấu 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền (10/10).


Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (trái) tham gia diễn tập hải quân chung với Lực lượng Hải quân Hàn Quốc ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc ngày 28/10/2015. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hôm 9/10, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã công bố báo cáo phân tích những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi phóng tên lửa Sohae của nước này.

Trước đó hai ngày, USKI cũng đã đăng tải những hình ảnh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong đó cho thấy hoạt động tại cả 3 tổ hợp đường hầm - nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, viện trên chưa thể xác định liệu hoạt động này có liên quan đến việc chuẩn bị thử hạt nhân hay hoạt động khác.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và huy động mọi phương tiện giám sát cũng như hợp tác với Mỹ để đánh giá xem liệu Bình Nhưỡng có thực hiện những hành động khiêu khích mới nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hay không.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận