Bóng đá 24h 

Chủ Nhật, 12/04/2020 12:48 | In trang nàyIn bài viết

Nga và Qatar mua phiếu bầu đăng cai World Cup

(Thethaovanhoa.vn) - Mang World Cup tới một đất nước mà nhiệt độ ngày trung bình vào mùa Hè có thể lên tới hơn 40 độ C như Qatar là điều gì đó rất phi lý và gây ra cảm giác bực bội với phần còn lại của thế giới, cụ thể ở đây là phương Tây.

World Cup 2022: Bê bối tiếp nối bê bối

World Cup 2022: Bê bối tiếp nối bê bối

World Cup 2022 rất khó bị tước khỏi tay Qatar mặc dù bản cáo trạng hình sự mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 3 quan chức cấp cao của FIFA nhận hối lộ để bỏ phiếu ủng hộ quốc gia vùng Vịnh tổ chức giải đấu.

Dù cho lý trí của những người trung lập có nói rằng, nếu như Nam Phi, một quốc gia châu Phi đã tổ chức thành công một kì World Cup thì Qatar cũng có thể làm được điều tương tự, thì những điều kiện thời tiết là không giống nhau, và cảm giác bị phản bội là luôn thường trực trong tâm trí những quốc gia không giành được quyền đăng cai, bản năng mách bảo họ rằng, mọi thứ không được diễn ra một cách minh bạch.

Quê hương bóng đá nổi giận

Chẳng phải đợi đến khi các công tố viên Mỹ cáo buộc và đưa ra những bằng chứng rằng, World Cup 2018 và 2022 đã được mua chuộc bằng vật chất và tiền bạc, thì nó vẫn luôn là một cục tức nuốt không trôi của người Anh, người Mỹ hay các nước đua tranh với Nga và Qatar trong suốt một thập kỉ qua.

Những hồ sơ được tiết lộ cho thấy, những nhân vật giàu sức ảnh hưởng như Franz Beckenbauer hay Michel Platini nhận được khoản tiền lên tới 3 triệu euro hoặc nhiều hơn nếu như giúp Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018. Và cả thế giới đều biết rằng, các quan chức bóng đá nổi tiếng như Sepp Blatter, Michel Platini cùng hàng loạt những cái tên khác từ Nam Mỹ và CONCACAF đã phải trả giá cho sai lầm của mình.

Thất bại khiến người Anh nổi điên, bất kì ai cũng cảm thấy sự bất công và dối trá đằng sau những phiếu bầu. Họ có giả thiết rằng, những phiếu bầu này đã được mua chuộc, và truyền thông Anh là những người đầu tiên chứng minh giả thiết đó là sự thật khi lôi ra ánh sáng những nhân vật cộm cán như Jack Warner, Ricardo Teixeira, Nicolas Leoz đều nhận tiền để thay đổi lá phiếu của mình.

Nhưng có những điều nằm ngoài sự thật được công bố, vào năm 2014, Ủy ban đạo đức của FIFA đã mở cuộc điều tra về khoản tiền 35 nghìn bảng được người Anh chi trả cho một bữa tiệc bóng đá của các quan chức Caribe, trong một phần điều tra của chiến dịch đăng cai World Cup 2018, 2022, mà theo ông Michael Garcia, người đứng đầu ủy ban khi đó, khoản tiền này nằm trong nỗ lực “ve vãn” cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner.

“Đó là một chi phí đáng giá, vì nó cho phép họ tiếp cận được với 32 thành viên từ CONCACAF, và điều đó cũng giúp tôi có được cái nhìn toàn diện về các thành viên về việc họ thấy nước nào phù hợp để đăng cai World Cup nhất, cũng như giúp tôi quyết định bỏ phiếu cho quốc gia nào”, Jack Warner, người phải rời khỏi thế giới trong sự ô nhục tiết lộ.

Chú thích ảnh
Cả Nga và Qatar đều mua phiếu bầu đăng cai World Cup

Cuộc điều tra của Garcia còn hướng tới những trận giao hữu của đội tuyển Anh trong quá trình vận động đăng cai World Cup 2018, như trận giao hữu với Trinidad – quê hương của ông Warner - vào tháng 6/2008. Và người Anh còn tử tế đến mức, họ còn tìm công việc cho cộng sự thân tín của ông Jack Warner tại London, đồng thời, còn giúp người này đầu tư vào lĩnh vực bóng đá tại Trinidad.

Có tiền là có tất cả

Cái gì không mua được bằng tiền thì mua được bằng rất nhiều tiền. Và không có ai thật sự sạch sẽ trong cuộc chơi đấu thầu những lá phiếu này. David Dein, chủ tịch ủy ban vận động đăng cai World Cup 2018 (cũng có mặt trong bữa tiệc của các quan chức CONCACAF) biện minh rằng, khoản tiền mà Anh bỏ ra đã giúp các thành viên khu vực này có thể tiếp tục các dự án bóng đá tại quốc gia mình, nhưng ông có dám tự tin nói rằng, người Anh đã vận động một cách minh bạch và đúng luật không?

Vì sự thật là 35 nghìn bảng đấy chỉ là không thể so sánh được với 1 triệu bảng mà Qatar đã tài trợ cho đại hội liên đoàn bóng đá châu Phi và cũng chỉ là một phần nhỏ so với khoản tiền 300 nghìn bảng mà người Australia (cạnh tranh suất đăng cai World Cup 2022) trao tặng cho trung tâm bóng đá do ông Jack Warner lập ra ở Trinidad.

Ở những nơi tưởng như minh bạch nhất thì sự gian dối vẫn xuất hiện và nó chỉ là cách thể hiện khác nhau và nước nào chi nhiều hơn, nước đấy giành chiến thắng. Người Nga chiến thắng vì đã đi đúng các nước cờ, với khoản tiền lên tới hơn 200 triệu USD, và nó được trao tận tay cho những người bỏ phiếu giúp họ giành chiến thắng. Người Anh, Australia hay người Mỹ chi ít và nhận thất bại, điều đó cũng chẳng có gì phải phàn nàn.

Nhật Minh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận