Xã hội 

Chủ Nhật, 01/11/2020 19:37 | In trang nàyIn bài viết

Ngày 2/11, không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên biển

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng ngày 2/11, không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ  

Khoảng ngày 2/11, không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ  

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng ngày 2/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày 2/11, các tỉnh, thành phố Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh Bắc Trung Bộ đêm 2/11 có mưa, mưa rào rải rác. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến khoảng 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Trời tiếp tục lạnh về đêm và sáng.

không khí lạnh tăng cường
không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa ở một số khu vực

Từ trưa 2/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao từ 3-4m.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Thủ đô Hà Nội ngày 2/11 có lúc có mưa và mưa nhỏ. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, đêm và sáng trời lạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, trước diễn biến của không khí lạnh, người dân thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chức năng để chủ động phòng tránh.

Theo các chuyên gia y tế, vào thời điểm Đông Xuân, thời tiết thường hanh khô, ban ngày nắng nóng, chiều tối và sáng sớm trời lạnh, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cần phải mặc quần áo đủ ấm, tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đồ nóng, ấm, hạn chế ra ngoài trời lạnh khi không có việc cần thiết...

Trên biển, hiện bão Goni đang ở khu vực miền Trung Phi-líp-pin. Không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên từ trưa 2/11, Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc  mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng cao từ 3-4m. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp hoàn lưu của cơn bão Goni nên trong đêm 1 và ngày 2/11, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 5-7m, biển động rất mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng cao từ 1,5-2,5m, biển động.

Trong đêm 1 và ngày 2/11, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa bão. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 

Thời tiết các khu vực đêm 1/11: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, có nơi dưới 19 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa, mưa nhỏ, gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3, đêm lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.

Các tỉnh từ  Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông vài nơi, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất  21-24 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất  22-25 độ C.   

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Thắng Trung/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận