Ngày nhà báo ở Paris

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi năm, vào tháng 6, khi mọi người ở Pháp tất bật cho kỷ nghỉ hè lớn của mình thì anh em báo chí ở Pháp gồm Cơ quan Thường trú TTXVN, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, cũng rộn ràng chuẩn bị kế hoạch cho ngày 21/6.

Mặc dù không khí không thể sôi động như những ngày lễ tổ chức trong nước nhưng cũng dịp để anh em báo chí tại Pháp chúc mừng nhau, chia sẻ những tình cảm và tăng cường sự kết nối, hỗ trợ nhau trong công việc. Làm báo xa nhà có nhiều vất vả, thách thức nhưng cũng có nhiều trải nghiệm bổ ích. Chúng tôi cảm nhận may mắn được sống và làm việc trên vùng đất có chứa đựng các dấu vết lịch sử giữa Việt Nam và Pháp. Bao thế hệ người Việt đến Pháp từ chiến tranh thế giới thứ nhất và hai. Dấu chân những con người ra đi trong bối cảnh đất nước còn là thuộc địa của Pháp rải đều trên xứ sở lục lăng.

Những người làm báo ở Pháp ai cũng vinh dự khi tác nghiệp ở nơi Bác Hồ đã có nhiều năm sống trong quá trình tìm con đường giải phóng dân tộc. Những chuyến đi về nguồn, những dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, những dịp lễ kỷ niệm mối quan hệ hữu nghị Pháp Việt, giúp chúng tôi hiểu thêm cuộc đời về Bác, tiếp thêm nghị lực cho chúng tôi hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Ngày 21/6 năm nào cũng thế, các cơ quan thường trú đều được Đại sứ Việt Nam đến chia vui và chúc mừng ngày nhà báo. Lúc thì tại Cơ quan Thường trú TTXVN, khi thì Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân Dân. Trong nhiệm vụ chung của các Cơ quan Thường trú tại Pháp, chúng tôi luôn có sự chia sẻ và phối hợp với nhau để không chỉ đưa thông tin nhanh chóng, chính xác từ nước ngoài vào nước; mà còn cố gắng làm tốt nhiệm vụ đối ngoại, quảng bá, giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài. Ngày 21/6 hàng năm cũng là dịp để chúng tôi trao đổi với nhau chuyện đời, chuyện nghề, để cùng sẻ chia, cùng ngẫm nghĩ.

Đến hẹn lại lên, hôm qua, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn đã đến thăm anh em phóng viên tại trụ sở Đài tiếng nói Việt Nam. Bữa tiệc nhẹ nhàng, ấm áp, vui vẻ. Tại đây, Đại sứ đã chúc mừng và biểu dương các Cơ quan thường trú đã phối hợp với Đại sứ Việt Nam tại Pháp góp phần vun đắp một trang mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Trong không khí EURO, mọi người lại trao đổi về bóng tròn, về các đội tuyển nên buổi mặt càng thêm phần vui vẻ.

Bích Hà (Trưởng Cơ quan Thường trú TTXVN tại Pháp)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận