Văn hoá 

Thứ Ba, 21/06/2016 06:43 | In trang nàyIn bài viết

Nghe nhạc Việt và xem EURO ở Paris

(Thethaovanhoa.vn) - Đến Paris dịp EURO 2016, chúng tôi từng thắc mắc kiều bào mình ở đây có những thú vui giải trí gì những ngày cuối tuần? Phóng viên Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã có tìm hiểu một trong những không gian văn hóa của người Việt ở kinh đô ánh sáng.

“Tổ quốc của tôi. Tổ quốc của tôi/ Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ. Ngọn đuốc hòa bình, bao người ngã xuống/ Máu của người nhuộm mặn sóng biển đông”. Tất cả những ai có mặt tại quán ca nhạc Sài Gòn đêm nay ở Quận 13, Paris, không khỏi rưng rưng khi ca sỹ cất lên những ca từ đẹp và hùng tráng đó.

Thứ Bảy hàng tuần, chủ quán Sài Gòn đêm nay đều tổ chức chương trình ca nhạc hát cho nhau nghe và kết hợp xem bóng đá. Trong bối cảnh EURO này Chính phủ Pháp cấm các quán xá có mặt sảnh rộng trưng màn hình lớn, thì những quán như Sài Gòn đêm nay thực sự lý tưởng cho việc thưởng lãm bóng đá.

Quả thật, ca nhạc kết hợp với xem bóng đá tuyệt vời. Đấy cũng là nét cuốn hút để nhiều đồng hương đang sinh sống tại Paris đến quan vui chơi giải trí cuối tuần.  

Khách đến quán gồm cả già lẫn trẻ. Họ cùng nhau hát những giai điệu quê hương, những bài hát tiếng Pháp rồi cùng nhau khiêu vũ. Tất cả như trẻ lại bởi những tình cảm ấm nồng của nhiều thế hệ cùng chung một niềm đam mê ca nhạc và bóng đá.


Quán Sài Gòn đêm nay là một địa điểm văn hóa được kiều bào tại Pháp thường lui đến cuối tuần. Ảnh Hữu Quý

Với người Việt xa quê, cuối tuần, được quây quần bên nhau ở không gian như thế này luôn là món quà vô giá. Những gương mặt rạng rõ nụ cười, xua đi những căng thẳng, nhọc nhằn của cuộc sống mưu sinh còn nhiều khó khăn  nơi đất Pháp.

Nhạc sĩ Nguyễn Linh cho biết: “Như anh biết, người Việt Nam ở đâu cũng thực sự yêu văn nghệ và có nhu cầu hát cho nhau nghe. Cuối tuần, chúng tôi thường tổ chức đồng hương đến với nhau, để sẻ chia những tình cảm, những khó khăn, thành công, tái tạo năng lượng. Không gian như thế này rất lành mạnh, và cũng góp phần hun đúc tình yêu quê hương, tổ quốc cho các thế hệ trẻ”.

Khi được đề nghị bình luận về EURO, nhạc sĩ Nguyễn Linh tỏ ra tự tin về vấn đề an ninh sẽ được chính phủ Pháp đảm bảo. Theo anh, Pháp và Đức sẽ vào chung kết.

Theo thống kê của chính phủ Pháp, có khoảng 500.000 người Việt hiện đang sinh sống tại Pháp. Đây là một trong những cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất thế giới. Và tại thủ đô Paris, người Việt chủ yếu sinh sống tại quận 13, Họ cần cù, chịu thương chịu khó và rất nhiều gia đình thành đạt.

Thực đơn của quán mang đậm hương sắc Việt Nam. Mọi người đều rất tôn trọng và nhường nhịn nhau, Chúng tôi để ý, mọi người đều chờ đến lượt mới  được hát. Có những cụ già đã rất lớn tuổi những vẫn hát và nhảy rất nhiệt tình. Cộng thêm không khí bóng đá EURO đã “đốt cháy” khán phòng.

Bạn Uyển Nhi có giọng hát trong vắt. Cô cho biết: “Em là thế hệ thứ 4. Tuy nhiên, em luôn nhớ về cội nguồn. Em thích dòng nhạc trữ tình, bởi nó là suối nguồn nuôi dưỡng tâm hồn em. Em cũng yêu nước Pháp và cầu mong EURO này Pháp tổ chức thành công, và vô địch”.

Sau một đêm nghe nhạc Việt tại Paris, cùng xem EURO, chúng tôi càng hiểu rằng, người Việt ở Paris dù hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ luôn nhớ về tổ quốc thiêng liêng. Nhờ âm nhạc và bóng đá, họ đã chuyển tải được phần nào những tâm sự của mình.

Cho đến thời điểm này, sau màn loạn đả của CĐV Anh, ngoài khu Fanzone, việc Chính phủ Pháp ban hành cấm tụ tập uống bia, xem bóng đá ở các quảng trường, khu vực có diện tích rộng là đúng đắn. Bởi, lệnh đó đã khiến cho các tín đồ bóng đá, nhất là các CĐV nước ngoài quá khích ít có cơ hội để say xỉn. Tất nhiên, các nhà hàng, khách sạn, hàng quán có vị trí rộng lớn và đắc địa thất thu không nhỏ ở EURO này.

Hữu Quý- Việt Sơn (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận