Văn hoá 

Thứ Sáu, 16/04/2021 19:35 | In trang nàyIn bài viết

Nghệ sĩ Duy Thành dồn tâm tư vào chuyển động hình thể trong show 'Thán 2021'

(Thethaovanhoa.vn) - Nguyễn Duy Thành là người kiệm lời, bao mong muốn, tâm tư được anh dồn hết vào từng chuyển động trên sân khấu trong show múa đương đại Thán 2021.

'12 con giáp': Hoa hậu Đỗ Hà trải nghiệm múa rối nước cùng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm

'12 con giáp': Hoa hậu Đỗ Hà trải nghiệm múa rối nước cùng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà có dịp cùng nghệ sĩ múa rối nước Phan Thanh Liêm tham gia chuyến đi thực tế và ghi hình chương trình 12 con giáp của Đài Truyền hình Việt Nam.

Thán 2021 sẽ diễn ra tối 15/5 tới, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội). Cùng Duy Thành, Thán 2021 có sự góp mặt của 3 nghệ sĩ múa: Trần Ngọc Minh, Đào Nhật Vy, Vũ Ngọc Bảo. Sân khấu do nghệ sĩ Đặng Xuân Trường đạo diễn, thiết kế tối giản với ba màu đỏ, đen, trắng chủ đạo của tuồng.

Bên cạnh sân khấu, những yếu tố khác như âm nhạc, động tác múa cũng sẽ thể hiện những đặc trưng riêng có nhất của bộ môn nghệ thuật tuồng, để cả show diễn sẽ đậm đặc "chất" tuồng. Đặc biệt là âm nhạc trong show Thán 2021 sẽ có sự phối hợp của nữ nghệ sĩ âm nhạc điện tử Lương Huệ Trinh và phần chơi trống trực tiếp trên sân khấu của NSƯT Lương Văn Quý đến từ Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nguyễn Duy Thành từng trình diễn "Thán" từ 2019 với phiên bản ngắn hơn

Với thời lượng 50 phút, các nghệ sĩ sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật đương đại bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời khẳng định văn hóa truyền thống là nền tảng, điểm tựa cho sự phát triển nghệ thuật đương đại.

Ở đó, vở diễn sẽ mang đến cho khán giả một cái nhìn mới về nghệ thuật chuyển động. Trong đó, 3 nghệ sĩ múa sẽ thể hiện những gì hữu hình trong cuộc sống đương đại, còn Duy Thành là cái vô hình, là ước vọng, là những gì người ta đã đánh mất.

Thán là tác phẩm solo đầu tay do Nguyễn Duy Thành vừa là biên đạo, vừa là diễn viên cho ra mắt khán giả Thủ đô vào dịp Liên hoan Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019, nơi mà lần đầu tiên múa đương đại được giới thiệu một cách toàn diện.

Chú thích ảnh
Thán 2021 sẽ diễn ra tối 15/5 tới, tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội)

Thán mở ra một không gian được tạo dựng rất cao và rất sâu như một vũ trụ. Ở đó, nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành dường như là kể lại hành trình đi tìm kiếm niềm tin trong vũ trụ ấy. Hiệu ứng ánh sáng vô cùng vừa vặn khiến cảm giác không gian như trong phim về người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, dù không gian có xa lạ ra sao, vóc dáng của nhân vật nhỏ bé đến thế nào thì câu chuyện mà Thán gợi ra vẫn rất nhịp nhàng, cuốn hút người xem từ đầu đến cuối.

Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho Thán. Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh. Vượt qua những khó khăn, Duy Thành cùng những người bạn của mình dồn sức hoàn thành.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành cùng ê-kíp thực hiện "Thán 2021"

Duy Thành được xem là người đầu tiên ở Việt Nam lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng vào múa đương đại với những cách điệu ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật này.

Biên đạo, nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành vốn là người ít nói, anh không muốn áp đặt suy nghĩ hay quan điểm của mình lên khán giả. Anh cùng ê-kíp mong muốn khán giả hãy thưởng thức show và cảm nhận theo cách của riêng mình.

Bởi nghệ thuật múa đương đại là như vậy, đó là nơi người múa được thỏa mãn đam mê, được sống trong từng nốt nhạc, để cơ thể mình phiêu du theo những âm thanh và điều khiển chính trí óc của mình. Và khi ấy, những cảm xúc của người múa, câu chuyện mà người múa muốn kể được bộc lộ theo từng chuyển động.

Chú thích ảnh
Nguyễn Duy Thành khởi điểm là vũ công hiphop, đến nay đã có hơn 17 năm theo đuổi sự nghiệp nhảy múa

Khán giả Việt Nam khi thưởng thức múa đương đại hầu như luôn có một câu hỏi, tác phẩm nói gì, phản ánh ý tưởng gì, thông điệp gì? Nhưng Nguyễn Duy Thành lại muốn khán giả hãy cứ bình thản mà thưởng thức, xem tác phẩm mang lại cảm xúc gì.

Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thành khởi điểm là vũ công hiphop đến nay đã có hơn 17 năm theo đuổi sự nghiệp nhảy múa. Anh là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam kết hợp hiphop với ngôn ngữ đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt.

Nguyễn Duy Thành từng tham gia cộng tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế như Trần Ly Ly, Arco Renz, Heiner Goebbels…, đạt nhiều giải thưởng cá nhân về hiphop và múa đương đại ở châu Á và thế giới (VCCA).

Tiểu Phong

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận