Văn hoá 

Thứ Hai, 25/02/2019 08:48 | In trang nàyIn bài viết

Nghệ sĩ Trung Dân: 'Tôi đang viết tiểu thuyết về giới showbiz Việt'

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Dân là một nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng, điều này đông đảo công chúng đã biết. Trung Dân là một biên kịch có nghề, điều này nhiều người đã biết qua các tác phẩm trên sân khấu và truyền hình. Nhưng chuyện Trung Dân mê viết văn, thì rất ít người viết, vì đến giờ anh vẫn chưa xuất bản một tập truyện ngắn, hoặc tiểu thuyết nào.

Nghệ sĩ Trung Dân là trưởng phòng mới của ‘Ơn giời, cậu đây rồi’ mùa 4

Nghệ sĩ Trung Dân là trưởng phòng mới của ‘Ơn giời, cậu đây rồi’ mùa 4

Nghệ sĩ Trung Dân sẽ trở lại với sóng truyền hình với vai trò trưởng phòng của gameshow Ơn giời cậu đây rồi mùa 4.

Đã hoàn thành vài tập bản thảo truyện ngắn và tiểu thuyết, nhưng vẫn cất trong ngăn kéo, Tết vừa rồi, qua trang cá nhân, Trung Dân tiết lộ vừa hoàn thành thêm 3 truyện ngắn mới, nhưng anh vẫn chưa in. “Tôi thích viết nhưng trong sâu thẳm, tôi không tự tin mình viết văn giỏi. Bên cạnh đó, tôi cũng có chút lo lắng dư luận cho rằng Trung Dân là kẻ đèo bòng, háo danh, không yên phận” - Trung Dân chia sẻ.

* Như vậy là 3 truyện ngắn vừa hoàn thành anh sẽ tiếp tục cất giữ cho riêng mình. Sao anh không in để chúng sống, được va chạm với đời sống?

- Tôi có đưa bản thảo 3 truyện ngắn này cho một số bạn bè thân xem qua. Họ cảm nhận truyện của tôi có cái gì đó chạm vào cảm xúc, nên động viên tôi hãy in để độc giả hiểu thêm về Trung Dân với một vai trò khác. Điều này củng cố lòng tin cho tôi, có nên lẽ tôi sẽ tìm một nhà xuất bản phù hợp để phát hành vào khoảng tháng 8/2019.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Trung Dân

* Vì sao là tháng 8/2019 mà không sớm hơn hoặc trễ hơn, thưa anh?

- Thực ra đó chỉ là thời gian ước đoán chứ không có kế hoạch cụ thể gì cả. Bước đầu tiên tôi tìm một nhà xuất bản phù hợp. Tôi chưa có kinh nghiệm xuất bản sách nên có thể tham khảo ý kiến bạn nghề vong niên kiêm “nhà văn trẻ” Mạc Can. Công việc này chắc tốn nhiều thời gian trong khi tôi phải tập trung diễn trong nước và lưu diễn nước ngoài.

Song song đó, tôi chuẩn bị lo đám cưới cho con gái tôi vào tháng 4/2019 tại Australia, tháng 11/2019 tại Việt Nam. Vì là dự kiến nên rất có thể việc xuất bản sách một lần nữa trì hoãn như trước đây, nhưng tôi mong mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Chú thích ảnh
Trung Dân và Hoài Linh trong một tiểu phẩm truyền hình

* Kịch của anh thường đưa ra các nỗi buồn về nhân tình thế thái để gửi gắm những giá trị cốt lõi của lòng người, tình người. Anh có thể tiết lộ đôi nét về ba truyện ngắn mới viết này không?

- Trong truyện Cái miếu bên đường, tôi kể chuyện một người vợ trả giá cho tội lỗi người chồng bằng cái chết oan ức. Ở truyện Rau dấp ơn, tôi miêu tả nỗi đau của một người vợ chịu nhiều đau khổ vì sự ích kỷ của người chồng. Còn Tiếng lục lạc trong đêm, tôi xoáy vào thân phận đau đớn của một người vợ trẻ, vì sự lạc lòng của người chồng.

* Vì sao cả ba nhân vật chính trong cả ba truyện ngắn của anh đều là người vợ và đều có số phận đau buồn?

- Tôi cũng không thể giải thích rõ ràng vì sao. Có thể điều này xuất phát từ hình ảnh hy sinh cao cả của má tôi cho chồng và cho con. Cũng có thể trong hành trình sống của mình, tôi chứng kiến quá nhiều thân phận thiệt thòi của người phụ nữ. Đó cũng là nguyên do mà tôi luôn nỗ lực để các con gái tôi sẽ được hạnh phúc.

Chú thích ảnh
Trung Dân và Trấn Thành trong một tiểu phẩm truyền hình

* Trong các kịch bản tiểu phẩm hài, kịch dài hoặc phim truyền hình anh thường phê phán thẳng thắn vào các vấn đề bức xúc của xã hội. Có vẻ như ba truyện ngắn mà anh vừa nói không nhấn vào điểm này?

- Có khi phải gấp sách lại mới biết truyện gởi gắm điều gì. Ví dụ trong Cái miếu bên đường, khi người đọc gấp sách lại sẽ nhận ra tôi phê phán những con người vì tiền mà bất chấp sự sống chết của người thân, của cộng đồng. Đó là những sâu bọ đang ngày đêm đục khoét, làm băng hoại gia đình và xã hội.

* Thời gian gần đây nhiều nghệ sĩ xuất bản tự truyện và được đón nhận nồng nhiệt. Đã viết nhiều thể loại rồi, vậy anh có dự định xuất bản tự truyện về cuộc đời mình không?

- Hiện tại tôi chưa nghĩ đến điều đó. Tôi cần thêm thời gian để cảm thấy cuộc đời mình có gì thực sự đáng giá để chia sẻ. Thay vào đó, tôi đang viết một tiểu thuyết về giới showbiz Việt bằng các chất liệu thật, khi đọc tiểu thuyết này sẽ có nhiều người nhận ra hình ảnh của mình trong đó.

Thất nghiệp để được ăn Tết

Nhiều năm rồi, Trung Dân luôn là nghệ sĩ dày đặc show dịp Tết, nhưng hai năm nay anh chọn… thất nghiệp. Anh giải thích: “Kể từ năm ngoái đến năm nay, tôi từ chối hết các show diễn Tết. Hôm mùng Hai, tôi cùng gia đình về thăm ba tôi tại Hóc Môn, còn lại tôi ở nhà để cúng ông bà.

Ở độ tuổi trung niên ngũ thập, tôi thấy sự an tĩnh chính là một niềm hạnh phúc. Quanh năm tôi đã sống trong cái ồn ào của showbiz nhiều thị phi, tôi muốn có khoảnh khắc lắng đọng để tâm trí mình có thể thấu tỏ nhiều vấn đề mà ngày thường vì quá nhiều sự kiện dồn dâp, chồng lấn khiến tôi không nhìn thấy. Trong những lúc rảnh rỗi của các ngày Tết, tôi tranh thủ viết truyện ngắn”.

Tam Anh (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận