Văn hoá 

Thứ Ba, 03/12/2019 19:47 | In trang nàyIn bài viết

Nghệ sỹ Việt Nam trình diễn vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' nổi tiếng

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/12 cho biết: Kẹp hạt dẻ là vở vũ kịch kinh điển của nhà soạn nhạc danh tiếng P. I. Tchaikovsky, thường được biểu diễn vào dịp Giáng sinh, đón năm mới hàng năm trên khắp thế giới. Các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn liền 3 đêm vở vũ kịch này từ ngày 6- 8/12 tại Nhà hát Thành phố để phục vụ công chúng, nhất là khán giả nhí.

Trình diễn vũ kịch ballet 'Kẹp hạt dẻ' phiên bản nhí tại Hà Nội

Trình diễn vũ kịch ballet 'Kẹp hạt dẻ' phiên bản nhí tại Hà Nội

Ballet 'Kẹp hạt dẻ' (The Nutcracker) sẽ được trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 28/1 tới.

Kẹp hạt dẻ phiên bản của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh do biên đạo múa  Johanne Jakhelln Constant người Nauy dàn dựng trong khuôn khổ chương trình hợp tác “Transpotition” giữa Việt Nam và Nauy. Vở diễn Kẹp hạt dẻ được diễn lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2011.

Nghệ sỹ Johanne Jakhelln Constant Constant cũng là người thiết kế trang phục, cảnh trí, và đạo cụ cho vở diễn này. Điều hành sân khấu là Nguyễn Mạnh Duy Linh. Cùng biểu diễn với các nghệ sỹ múa là dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng nữ của nhà hát dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Kẹp hạt dẻ là một dụng cụ cầm tay để kẹp, tách vỏ hạt dẻ. Vở vũ kịch của Tchaikovsky được đặt tên như vậy bởi vì tác giả lấy bối cảnh một buổi tiệc giáng sinh tại một ngôi nhà nước Đức. Nhà ảo thuật kiêm nhà sản xuất đồ chơi Drosselmeyer đến và tặng cho Clara - con gái của chủ nhà một chú lính kẹp hạt dẻ vô cùng xinh xắn. Khi khách đã ra về hết, Clara quay lại phòng tiệc thì gặp lũ chuột khổng lồ hung tợn còn chú lính kẹp hạt dẻ đồ chơi biến thành chàng hoàng tử oai phong.

Chú thích ảnh
Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Chàng hoàng tử kẹp hạt dẻ cùng đạo đội quân đồ chơi đánh bại đội quân chuột của vua chuột khổng lồ. Sau đó, Clara được dẫn đến xứ sở phép màu của chàng hoàng tử;  đến thăm vương quốc bánh kẹo với những người bạn từ nhiều nơi như Tây Ban Nha, Ả Rập, Trung Quốc và Nga. Ngoài ra, các cô gái chăn cừu Đan Mạch và những bông hoa nhảy múa điệu valse. Nàng tiên Sugarplum nhảy múa trên nên nhạc vô cùng nổi tiếng cùng với cây đàn Celesta - một loại nhạc cụ được Tchaikovsky đưa vào dàn nhạc cho vở vũ kịch này. Trở về nhà, Clara tỉnh dậy sau giấc ngủ dưới gốc cây giáng sinh và nghĩ rằng có lẽ tất cả chỉ là một giấc mơ.

Vở vũ kịch Kẹp hạt dẻ của Tchaikovsky được công diễn năm 1892. Vào thời điểm công diễn, tác phẩm này được đánh giá là không thành công nhưng sau đó đã trở thành một tác phẩm được yêu thích trên toàn thế giới, nhất là vào dịp giáng sinh.

Vai diễn Clara trong phiên bản của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh  sẽ do nữ nghệ sỹ trẻ Đỗ Hoàng Khang Ninh đảm nhiệm, còn vai hoàng tử kẹp hạt dẻ do Nghệ sỹ Ưu tú Hồ Phi Điệp thể hiện.

Đỗ Hoàng Khang Ninh là một trong những diễn viên trẻ nhất của đoàn vũ kịch Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh, được đánh giá là ngôi sao đầy triển vọng.

Nghệ sỹ múa Hồ Phi Điệp sinh tại Hạ Long, Quảng Ninh trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Anh đã từng đảm nhận vai chính trong nhiều vở vũ kịch như Hồ thiên nga, Carmen, Kẹp hạt dẻ, Coppelia, Cô bé lọ lem… Hiện nghệ sỹ Hồ Phi Điệp là Phó Trưởng đoàn vũ kịch của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Trang/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận