Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Năm, 13/04/2017 18:06 | In trang nàyIn bài viết

Nghịch lý bóng đá TP.HCM

(Thethaovanhoa.vn) - Không có thống kê chính xác nhưng có điều chắc chắn, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số người chơi bóng đá. Môn thể thao được lựa chọn số 1 chính là bóng đá sân cỏ nhân tạo 5 người và futsal.

Hàng trăm ông bầu sẵn sàng đổ tiền nuôi các đội bóng phong trào để cạnh tranh thành tích. Và cũng chính địa phương này là nơi làm tốt nhất chuyện đưa bóng đá vào học đường, với hình thức tổ chức bài bản và đang là hình mẫu cho các địa phương khác học tập. Đây chính là cơ sở để các đội bóng nam và nữ THPT TP.HCM vô địch Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm ngoái.

Và nghịch lý bắt đầu từ đây, dù bóng đá phong trào ngày càng lớn mạnh, nhưng trên đỉnh cao, các CLB Sài thành chơi V-League lại không được hưởng lợi gì nhiều. Mỗi trận đấu của các CLB TP.HCM hay Sài Gòn trên Thống Nhất chỉ đón khoảng 5.000 CĐV là đủ để người nhà BTC phấn khởi.

Tuy nhiên, niềm vui đó không tồn tại mấy khi dù mùa giải năm nay chưa qua hết lượt đi. Sau sự cố Long An với TP.HCM, khán giả đến sân ngày càng thưa thớt. Dù CLB Sài Gòn hay TP.HCM đã làm mọi cách để lôi kéo khán giả đến sân, mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ. Ngay cả một thương hiệu cỡ “bự” như Công Vinh, chuyện này có lẽ cũng như “hái sao trên trời”.

Giải thích cho câu chuyện này, có lẽ nên mượn câu chuyện của những giải đấu phong trào đang diễn ra ở Sài Gòn thời gian qua. Từ giải “phủi” lớn nhất Sài thành An Biên Toto đã có thương hiệu 10 năm, nơi thu hút những cựu danh thủ, các cầu thủ trẻ đang chơi cho các CLB đến những cầu thủ đến với bóng đá đơn thuần để nuôi dưỡng đam mê, khán đài sân Phú Nhuận luôn đón nhận hàng trăm CĐV đến sân theo dõi.

Họ đến sân không chỉ để xem mà còn sẵn sàng tranh tài với những cầu thủ khi xưa họ thần tượng như Ngọc Thanh (Hải Phòng), Lưu Ngọc Hùng (Thép miền Nam Cảng Sài Gòn), Văn Tuấn (XMXT Sài Gòn)… Hay ở giải futsal vô địch quốc gia đang diễn ra ở Quân khu 7, không ít người đam mê môn thể thao này đã “ngồi đồng” ở sân hơn nửa ngày để xem cả 4-5 trận đấu mỗi lượt. Họ đến để thưởng thức và rút thêm bài học cho mình.

Cầu thủ Sài Gòn FC vừa khỏi bạo bệnh đã lập hat-trick

Cầu thủ Sài Gòn FC vừa khỏi bạo bệnh đã lập hat-trick

Ít người, ngay cả dân trong nghề, biết Ngân Văn Đại từng phải trải qua hơn một năm chống chọi với bạo bệnh, trước khi có màn trở lại ngoạn mục trong chiến thắng 4 sao của Sài Gòn FC trước Long An

Với những CĐV phong trào, được chơi bóng và thỏa mãn với đam mê của mình mới là thứ quan trọng nhất thay vì đến sân để theo dõi những trận đấu "ru ngủ" người xem. Từ đây mới thấy cái giá của tình yêu. Với CLB Sài Gòn hay TP.HCM hiện tại, để tìm được điều đó nơi các CĐV là rất xa xỉ. Sau kế hoạch khuếch trương hình ảnh rình rang đầu mùa, cả 2 lúc này cùng đôn đáo tìm chỗ đứng cho mình trên bảng xếp hạng.

Chủ tịch Nguyễn Giang Đông của CLB Sài Gòn cho hay: “Đây là thời điểm để CLB Sài Gòn tập trung vào chuyên môn trước khi nghĩ đến những chuyện khác”. Quyền Chủ tịch Lê Công Vinh của TP.HCM thì tất bật đến cả trời Âu để tuyển ngoại binh chất lượng nhằm giúp CLB sống khỏe hơn thay vì tồn tại cho qua ngày đoạn tháng.

Mỗi người đều có một công việc riêng trong nhịp sống hối hả nơi đô hội. Vì thế nên cũng không ai quan tâm, không có tiếng nói chung nào để giúp bóng đá Sài Gòn tìm lại hào quang như quá khứ đã từng.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close