“Ngôi nhà bóng đá”, bí mật thành công của Iceland

(Thethaovanhoa.vn) - Cristiano Ronaldo từng tuyên bố rằng Iceland là “đội bóng hèn kém và chẳng làm nên trò trống gì tại giải đấu” nhưng tuyển thủ Bồ Đào Nha đã nhầm. Một Iceland với dân số vỏn vẹn 320.000 người đã hùng dũng vượt qua những “ông lớn” để hiên ngang bước vào vòng 1/8 EURO.

Đến lúc này, nhiều người tự hỏi: điều gì đã tạo nên một Iceland “chất” đến vậy? Bởi cho đến năm 1960, khi UEFA khai sinh giải đấu châu lục, bóng đá vẫn chưa được chiếu trên đài truyền hình quốc gia Iceland.

Thành công của Iceland tất nhiên không đến từ hư vô, nó bắt nguồn từ kế hoạch phát triển dài hơi và được đầu tư kỹ lưỡng. Năm 1990, các thành viên của Hiệp hội bóng đá Iceland (KSI) nhận ra rằng họ đã tồn tại 50 năm trong vô nghĩa. Khi tất cả cùng ngồi lại, họ thống nhất rằng đã đến lúc xây dựng một đội tuyển quốc gia có thể cạnh tranh ở các giải đấu hàng đầu thế giới.

Ý tưởng này ban đầu bị dư luận cho là điên rồ bởi thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ở Iceland khó để phát triển một môn thể thao ngoài trời. Hơn nữa, dân số Iceland quá ít ỏi để có thể xây dựng nên một thế lực bóng đá như KSI mong muốn.

Nhưng KSI đã có kế hoạch của riêng mình. Đã từ lâu, họ đã nung nấu việc thiết lập “ngôi nhà bóng đá” trước khi nó thành hiện thực vào năm 2000. “Ngôi nhà bóng đá” này tọa lạc ở Keflavik, gần sân bay quốc tế, có sân đấu tiêu chuẩn, phòng thay đồ, phòng chăm sóc y tế, đầy đủ ghế ngồi cho khán giả và phục vụ người chơi quanh năm bất kể điều kiện thời tiết ra sao. Sau thành công ở Keflavik, mô hình “ngôi nhà bóng đá” thực sự bùng nổ ở Iceland. Hiện nay, Iceland đã có 11 “ngôi nhà bóng đá” trải khắp đất nước và 4 dự án khác sắp hoàn thành.

Song song với “ngôi nhà bóng đá”, KSI tập trung nâng cao trình độ của HLV. Cho đến cuối năm 1990, bóng đá ở Iceland vẫn chủ yếu do các bậc cha mẹ có kiến thức hạn chế về trò chơi này hướng dẫn con mình. Nhưng khi những cầu thủ như Sigurvinsson thi đấu ở nước ngoài trở về, họ mang theo hiểu biết rằng cần phải có hệ thống HLV chuyên nghiệp nếu muốn phát triển bóng đá ở cấp cao nhất.

Ở Iceland hiện có 639 HLV nhận bằng B của UEFA, 196 HLV có bằng A và 13 HLV có bằng cao cấp. Cứ 500 người dân Iceland thì có 1 người làm HLV chuyên nghiệp. Tại đây, nếu muốn HLV đội thiếu nhi U10, cần phải có chứng chỉ B của UEFA. Ngay từ lúc 3-4 tuổi, một "cầu thủ nhí" đã được hướng dẫn bởi một HLV có bằng cấp.

Chính nhờ chính sách hợp lý về cơ sở hạ tầng, sự bùng nổ kinh tế, hệ thống HLV chuyên nghiệp và cả lượng fan ủng hộ trung thành, bóng đá Iceland đã chuyển mình sau hơn 20 năm đổi mới. Giờ đây, họ không còn là đội bóng nhỏ ở EURO.

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận