Xã hội 

Thứ Năm, 20/12/2012 18:06 | In trang nàyIn bài viết

Người dân Mỹ đua nhau mua súng và ba lô chống đạn

Trong một chiều hướng phản ứng được xem là không tích cực đối với vụ thảm sát nhẫn tâm hồi tuần trước tại một trường tiểu học ở bang Connecticut làm 28 người thiệt mạng, trong đó có 20 cháu từ 5-7 tuổi, trong vài ngay qua người dân Mỹ đã và đang đổ xô tới các cửa hàng để mua sắm súng ống và cặp đeo lưng chống đạn cho con cái đến trường.

Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 19/12 dẫn phát biểu của ông Robert Akers, một lái súng ở thành phố Rapid City thuộc bang South Dakota, cho biết số lượng khách hàng mua súng trong vài ba ngày qua đông tới mức làm cho cửa hiệu bán súng "Rapid Fire Firearms" của ông biến thành "một ngôi nhà điên loạn" và giá cả các loại súng đều tăng lên. Quá đông khách hàng khiến ông Rôbớt và các nhân viên nhiều lúc phải tắt điện thoại để khỏi phải trả lời các yêu sách không ngớt của khách hàng.

Theo thông báo của giới hữu trách, số lượng hồ sơ xin mua súng trong vài ngày qua tại các bang Colorado, Nevada, Tennessee, California, Virginia và một số bang khác đã tăng lên mức kỷ lục, nhất là loại súng có khả năng tấn công như khẩu súng AR-15 đã được kẻ sát nhân sử dụng trong vụ thảm sát ngày 14/12 vừa qua tại trường tiểu học Sandy Hook. Giới kinh doanh súng đạn cho biết một lý do khiến người dân đua nhau mua súng đạn là vì họ lo ngại tới đây các quy định mua bán súng đạn sẽ bị siết chặt, nhất là sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama quyết định thành lập nhóm đặc nhiệm do Phó Tổng thống Joseph Biden đứng đầu để soạn thảo chính sách mới tăng cường kiểm soát việc kinh doanh và sở hữu súng đạn.

Ngoài súng đạn, người dân Mỹ còn đổ xô đi mua các ba lô chống đạn cho con cái đeo đến trường đề phòng xảy ra các vụ bắn giết bừa bãi. Ba công ty chuyên sản xuất loại ba lô đặc biệt này cho biết chỉ cần cho thêm một miếng giáp chống đạn vào phía sau chiếc ba lô học sinh thông thường là có thể bán ra với giá 400 USD, cho dù loại ba lô này chưa đủ cứng để chống lại các vũ khí tấn công như đã được sử dụng trong vụ thảm sát ở bang Connếchticớt vừa qua. Các doanh nghiệp chế tạo loại ba lô đặc biệt này cũng đã khuyến cáo các bậc phụ huynh về hiệu quả hạn chế của sản phẩm của họ.

Bất chấp lời khuyên của các nhà sản xuất, với quan niệm "có còn hơn không", ông Ken Larson ở thủ phủ Denver, bang Côlôrađô, vẫn mua cho mình một chiếc ba lô cài tấm chống đạn và đã thuyết phục được vợ mua thêm cho cậu con trai 1 tuổi một chiếc. Giám đốc tâm lý của bệnh xá trường Đại học Columbia, bà Anne Marie Albano khuyên các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh, quá lo lắng sẽ càng làm tăng nỗi sợ của con cái.

Theo TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận