Văn hoá  » Sách

Chủ Nhật, 29/12/2013 08:12 | In trang nàyIn bài viết

Người đẹp Vũ Thiên Kiều: Thắng giải truyện ngắn về đồng tính

(Thethaovanhoa.vn) - Bí mật trong căn buồng của người đẹp đất Kiên Giang đã giành giải Nhất cuộc thi về đề tài nhạy cảm này

1. Vừa qua, Trung tâm Csaga, phối hợp với đại sứ quán Thụy Điển đã trao giải cuộc thi truyện ngắn về đề tài LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) với tên gọi Cầu vồng sáu sắc. Người đẹp Vũ Thiên Kiều, đến từ quê hương chị Sứ (Kiên Giang) đã đoạt giải nhất với tác phẩm Bí mật trong căn buồng với đánh giá ngắn gọn của ban chung khảo: “Câu chuyện chỉ có một trang giấy nhưng súc tích như một tập phim. Các tình huống thắt mở liên tục, kịch tính và làm cho người đọc phân vân, hồi hộp, trôi trong bất ngờ này đến bất ngờ khác”.

Có thể thấy đề tài đồng tính, song tính và chuyển giới mặc dù không hẳn là mới, song còn nhiều khoảng trống với với văn học, nghệ thuật.  Và việc tạo ra diễn đàn trao đổi giữa các nhà văn, nghệ sĩ với các bạn trong cộng đồng LGBT, qua đó tạo cơ hội cho cộng đồng LGBT cũng như người sáng tác hiểu nhau hơn. Có được các kiến thức, thông tin đầy đủ, xác thực về vấn đề này, giúp tăng cường sự hiểu biết và giàu ý nghĩa xã hội, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết.


Vũ Thị Thiên Kiều đoạt giải Nhất Cuộc thi truyện ngắn Cầu vồng sáu sắc

Ban tổ chức đã nhận được gần 400 bài dự thi. Qua chấm hai vòng sơ khảo và chung khảo, trải qua một quá trình làm việc cùng những tranh luận rất kịch liệt, ban giám khảo đã chọn được 11 tác phẩm để trao giải.

Nhiều tác phẩm thể hiện những khát vọng được yêu thương, được tôn trọng và được hưởng quyền bình đẳng như tất cả mọi người. Đó là những tác phẩm xúc động, hấp dẫn, bất ngờ và cũng rất phù hợp với tiêu chí của cuộc thi. Trong khi đó, một số tác phẩm đã đi sâu khai thác những mảnh đời, những câu chuyện xung quanh cuộc sống của người đồng tính, song tính và chuyển giới.

2. Trao đổi với TT&VH, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khẳng định truyện Bí mật trong căn buồng của Vũ Thiên Kiều được sự đồng thuận tuyệt đối của ban chung khảo. Truyện có nghề, hấp dẫn, có tình huống éo le, có số phận nhân vật. Tôi xin bật mí thêm, trước khi chấm không biết ai là ai. Chỉ đến khi ráp phách cộng điểm, chúng tôi mới được biết Vũ Thiên Kiều còn một truyện ngắn mini cũng lọt vào khung giải thưởng chính thức, đó là truyện Nây nẩy cánh sen hồng. Và cuối cùng, Ban tổ chức chỉ lựa chọn giải Nhất để trao cho Vũ Thiên Kiều với tác phẩm Bí mật trong căn buồng.

Dưới góc độ văn chương, cuộc thi Cầu vồng sáu sắc đã “cắm một cây sào sáng tạo để đưa những tác phẩm văn học của lòng nhân, đức tin và giá trị sống về phía những con người chân thiện”, nhà văn - nữ hoàng cuộc thi Vũ Thiên Kiều chia sẻ.

Hồng Hạnh
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Chúc mừng người đẹp-nhà thơ Vũ Thiên Kiều đã đạt giải nhất truyện ngắn.
Ngô Thái  (ngothaibbpt@gmail.com) (12:34 15/01/2014)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận