Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 10/07/2020 08:46 | In trang nàyIn bài viết

Người quan sát: 'Trảm “vua'

(Thethaovanhoa.vn) - Thật không hiểu tại sao khi người ta lại dịch một thuật ngữ gốc gác tiếng Anh là Referee (tức trọng tài) và ví von đội ngũ cầm cân nảy mực này là “vua”. Chúng ta có những ông vua sân cỏ, vua áo đen trong bóng đá hay thể thao, còn với địa hạt khác như kinh tế, họ đơn thuần chỉ là trọng tài.

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9: Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 9: Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM

Lịch thi đấu V-League 2020. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam. Lịch thi đấu V-League vòng 9. Bình Dương vs HAGL, Than Quảng Ninh vs TPHCM. Bảng xếp hạng V League 2020. Kết quả V-League vòng 8

Bóng đá có luật chơi rất rõ ràng, nhưng rất nhiều tình huống, vì sự yếu kém hay đạo đức đi ngược với quyền lợi chung, mà các trọng tài (vua áo đen) lại đứng trên cả luật. Một vài xử lý thông minh, cứu vãn trận đấu và giải đấu, họ được sếp khen; còn phần nhiều xử lý khác, đích thị là sai luật, là yếu kém!

Các trận đấu giữa Nam Định và Hải Phòng; rồi Quảng Nam tiếp SLNA trong khuôn khổ V-League 2020 đang diễn ra, theo quan sát của chúng tôi, các vị trợ lý biên 1 mắc lỗi vị trí quá nặng, dẫn đến thiếu quyết đoán và sai sót trong các pha bóng nhạy cảm, dẫn đến bàn thắng/thua. Chính vì không được hỗ trợ (dù có bộ đàm), nên trọng tài chính cũng liên đới.

Tất nhiên, đấy chỉ là 2 trong số rất nhiều những sai số của vua áo đen ở mùa giải năm nay. Người đứng đầu Ban trọng tài (thuộc VFF), ông Dương Văn Hiền, phân bua rằng, việc các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam dồn toa sau dịch Covid 19, đội ngũ trọng tài lại mỏng, nên mới xảy ra sai sót?!

Khi cuộc khủng hoảng thiếu vẫn chưa có hồi kết, ông Trưởng ban cũng đặt ra khả năng có thể đôn những trọng tài trẻ bắt tốt ở giải hạng Nhất, lên V-League “cầm chương” và ngược lại, những vị vua dính phốt buộc phải xuôi về giải đấu thấp hơn. Ô hay! Thế hóa ra giải hạng thấp lại là nơi chứa... "hàng thải", trong khi chính cái sân chơi này lại tiềm ẩn nhiều rắc rối nhất khi các đội bóng vừa nghèo, lại vừa chưa chuyên.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá Việt Nam, kết quả bóng đá Việt Nam hôm nay, V League, BXH V League, trực tiếp bóng đá V League 2020, Ban trọng tài VFF, VFF, VPF
Phải chăng công tác điều hành, quản lý trọng tài bóng đá Việt Nam có những vấn đề hậu trường đã tồn tại quá lâu. Ảnh: VPF

"Vua sai thì phải xử, xử trước nhất là xử sếp của vua!". Tại sao và như thế nào, đã lại xảy ra một cuộc khủng hoảng thiếu trần trọng đội ngũ trọng tài, trong mấy năm qua?! Đấy là bởi khâu đào tạo trọng tài bị buông lỏng ở nhiều địa phương và cả ở VFF. Ngoài ra, nhiều người được đào tạo, nhưng không có “dây”, thì cứ ngồi đó.

Việc làm mới lực lượng cầm cân nảy mực đã được tiến hành từ dăm ba năm qua, song rõ ràng, chất lượng của các trọng tài trẻ được "đôn thốc đôn tháo" lên các giải hạng cao, nhiều người “nhảy cóc” là một chiến dịch tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. Mà đâu còn hiểm nguy nữa, điều tồi tệ đã và đang xảy ra rồi. Hiệu ứng domino sẽ chưa dừng lại, khi trọng tài lúc này cũng “tim đập chân run”.

Việc tăng chế độ cho đội ngũ trọng tài được phát động kể từ khi VPF thành lập, hòng giảm thiểu những tiêu cực từ đội ngũ cầm cân nảy mực, xem ra không mấy hiệu quả. Đã vậy, từ khoảng 5 năm nay, khi VPF bắt đầu những can thiệp vào việc phân công giám sát – trọng tài, ngày công của họ cũng đã bị bóp lại rất nhiều.

Quyền lợi cao hay thấp, thì vua sai vẫn cứ phải... trảm! Đừng lo thiếu trọng tài, khi nhiều mùa giải, nhà tổ chức đã thuê cả các trọng tài ngoại đấy thôi. Việc thuê trọng tài ngoại còn bị coi là "cái tát" với đội ngũ cầm cân, nảy mực trên sân cỏ và cả những nhà quản lý bóng đá. Vì đâu nên nỗi? Chúng ta không thể điều hành chính giải đấu của chúng ta sao mà phải thuê mướn?.

Rõ ràng là khi “dây nhợ” vẫn còn tồn tại và len lỏi từng ngõ ngách của đời sống bóng đá nội, chúng ta khó thể kỳ vọng vào một sản phẩm bóng đá tử tế. Một lỗ rò rỉ có thể phá hỏng cả con đê, con đập. Một mắt xích lỗi, làm hại cả dây chuyền, công xưởng. Nói chi vai trò của đội ngũ cầm cân nảy mực trong bóng đá là rất lớn. Thậm chí, nó quyết luôn sự thành bại!

Không mạnh tay, không quyết liệt, ngay từ lúc này thì còn đợi đến khi nào?! Hay luật chơi không áp dụng với vua, đội ngũ từ lâu đã đánh mất đi sự kính trọng cần thiết trên sân cỏ. Hỏi mà như đã trả lời!

CCKM

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận