Văn hoá 

Thứ Năm, 21/02/2019 11:30 | In trang nàyIn bài viết

Nguyễn Đình Tú: Mơ về một Harry Potter của Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Thành công ở một loạt mảng đề tài từ vụ án, đồng tính cho tới tâm linh, vậy nhưng Nguyễn Đình Tú vẫn chưa thỏa mãn với mình. Anh vừa thử sức với fantasy – thể loại văn học kỳ ảo, dù không có thật, nhưng gợi ra một thế giới tưởng tượng vô cùng phong phú.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Cuộc sống tạo ra nhà văn

Nhà văn Nguyễn Đình Tú: Cuộc sống tạo ra nhà văn

NXB Hội Nhà văn vừa ấn hành tiểu thuyết Giọt sầu đa mang của nhà văn Nguyễn Đình Tú. Cuốn sách này khá đặc biệt khi nhà văn 'tiểu thuyết hóa' một cuộc đời có thực - một việc làm 'rất dễ mà cũng rất khó'.

Tuần trước, Nguyễn Đình Tú chính thức ra mắt tiểu thuyết Bãi săn (gồm 2 phần Giếng cổPhản đồ) với lượng in 3.000 bản.

Người “ưa xê dịch” trong văn học

Tú, như lời kể, là người “ưa xê dịch” trong văn học. Anh bảo, đề tài gì mình cũng viết, chẳng ngại gai góc hoặc ngại cái này cái kia. “Bản thảo có thể không dùng hoặc chưa dùng thời điểm này. Không sao! Mình thích thì sẽ viết”.

Chú thích ảnh
Nhà văn Nguyễn Đình Tú (thứ hai từ phải sang) trong buổi ra mắt tiếu thuyết “Bãi săn”

Buổi ra mắt, dù trời mưa, độc giả của Tú tới chật căn phòng rộng cả trăm mét vuông. Trong số ấy, có cả những người là thành viên của “Hội những người yêu thích truyện Nguyễn Đình Tú” được lập ra trên mạng xã hội.

Giản dị, nhà văn 7X chia sẻ về cuốn sách mới của mình. Thực tế, Fantasy là một thể loại mà nhiều cây viết có thâm niên cũng cảm thấy “khó nhằn”. Bởi, muốn viết hay, thể loại ấy không chỉ cần kỹ năng viết tốt, cần giọng văn phong phú mà còn đòi hỏi một lượng kiến thức rất rộng. Tú, như lời kể, muốn có một bước chuyển mình, tự làm mới để khám phá khả năng của bản thân.

Chú thích ảnh

Những năm trước đó, Nguyễn Đình Tú có những cuộc vượt cạn với “con cưng” của mình thật khó khăn. Để Nháp của anh có được hình hài như độc giả tiếp cận, đó là một hành trình đầy chật vật. Nhiều NXB bản lắc đầu với Nháp bởi lý do: quá nhiều sex.

Rồi cuối cùng, Nháp vẫn ra đời sau khi tác giả của nó sửa đi vài lần, Đến Xác phàm cũng vậy, Tú phải cho bản thảo “ngủ trong tủ” 5 năm trước khi ra thành sách. Vậy mà bây giờ, 2 tác phẩm vẫn là những cuốn sách hot được nhiều độc giả săn lùng.

Cuộc đời là một “bãi săn” lớn

Tiểu thuyết Bãi săn là câu chuyện về “Phương săn”, “Thợ săn” và những cuộc truy đuổi, tiêu diệt con mồi. Sau tất cả, sự đối kháng giữa thợ săn và con mồi được hóa giải bởi tình yêu thương, lòng trắc ẩn và tinh thần hướng Đạo.

Nội dung tiểu thuyết được xây dựng đan xen giữa không gian mộng ảo và thực, giữa quá khứ và hiện tại. Ngoài ra, cũng phải kể đến điểm độc đáo tạo nên sự khác biệt của Bãi săn: tác giả tạo một mạch truyện xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Ở đó, người ta sẽ được đọc những câu chuyện về quá trình lịch sử phát triển của đất nước, bắt đầu từ triều đại nhà Lý, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa huyền sử và văn hóa dân gian trong bối cảnh của câu chuyện về một thế giới hiện đại.

Chú thích ảnh
Bìa tiểu thuyết” Bãi săn”

Ít người biết, để hoàn thành Bãi săn - tác giả Nguyễn Đình Tú đã chuẩn bị kỹ lưỡng và thai nghén trong vài năm, trau dồi kiến thức sử học, thậm chí anh còn tìm mua những cuốn sách “hàng hiếm” từ nước ngoài để hiểu hơn về dòng fantasy. Như tâm sự, qua tác phẩm này, nhà văn 7X muốn gửi tới độc giả nhiều thông điệp khác nhau dựa trên một chất liệu chính: lịch sử, văn hóa dân tộc và, truyền thuyết.

Bãi săn là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng, nhưng nó vẫn gửi trong đó những giá trị tư tưởng nhất định”, Nguyễn Đình Tú nói về thông điệp, cũng như việc chọn cái tên Bãi săn cho “con cưng” của mình. “Xét cho cùng, cuộc đời này cũng chỉ là bãi săn lớn, những bãi săn vĩ đại. Ở đó con người “săn” nhau, dù muốn hay không muốn cũng hại nhau, nhưng rồi cuối cùng vẫn hướng tới cái đích: để sống với nhau một cách nhân ái nhất, hòa bình nhất”.

Có mặt tại buổi ra mắt, nhà phê bình văn học Đoàn Minh Tâm chia sẻ:“Tiểu thuyết Bãi săn phản ánh những cố gắng của Nguyễn Đình Tú trong việc tạo dựng những tác phẩm giải trí lành mạnh và thuần Việt. Đây là một bản “hòa âm phối khí” giữa lịch sử, dã sử, huyền sử, văn hóa của dân tộc…được Nguyễn Đình Tú nghiên cứu, chắt lọc, lồng ghép trong không gian hiện đại”

Còn TS Nguyễn Văn Hùng, sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết, đã rất hào hứng so sánh tác phẩm của Tú với Anh chàng Hobbit, Harry Potter. Anh nói: “Bãi săn không đơn thuần là câu chuyện trừ ma, diệt quỷ, mà đó là cuộc chiến tranh đấu không khoan nhượng giữa nhân tính và thú tính, giữa thiện và ác. Bởi thế, câu chuyện mà Nguyễn Đình Tú gợi ra chính là một vấn đề mang tính phổ quát, giàu giá trị nhân văn mà nhân loại luôn quan tâm”.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú (sinh năm 1974 tại Kiến An, Hải Phòng) được biết đến nhiều qua những cuốn tiểu thuyết dành cho những người trẻ như: Hồ sơ một tử tù; Không thể nào khác được; Nháp; Nỗi ám ảnh khôn nguôi; Nét mặt buồn; Phiên bản; Bên dòng Sầu Diện ; Xác Phàm; Cô Mặc Sầu; Giọt sầu đa mang...

An Đạt

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận