Văn hoá 

Thứ Bảy, 21/07/2018 11:15 | In trang nàyIn bài viết

Nhà báo Trần Mai Hưởng nói về sách mới ra mắt của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thành

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, nhà báo và cũng là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) chuyên nghiệp Nguyễn Thành vừa cho ra mắt cuốn sách "Nhiếp ảnh, Phê bình & Tiểu luận" trong đó gồm 32 bài viết về các vấn đề đặt ra với nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay.

Theo nhà thơ, nhà báo Trần Mai Hưởng, Nhiếp ảnh, Phê bình & Tiểu luận do NXB Thông Tấn phát hành năm 2018, với 32 bài viết trong 335 trang sách, tác giả bàn đến nhiều vấn đề lý luận đang được quan tâm: Hiện thực trong nhiếp ảnh; Cái Tôi - Tiềm năng của sự sáng tạo; Nhiếp ảnh Việt Nam - Những góc nhìn; Nhiếp ảnh truyền thống và hiện đại; Cuộc hành trình của nhiếp ảnh từ sao chép tới ý niệm; Sự biến động của nhiếp ảnh và những nguyên tắc có tính bất biến...

Chú thích ảnh
Bìa sách Nhiếp ảnh, Phê bình & Tiểu luận của nhà báo, NSNA Nguyễn Thành

Bên cạnh đó , NSNA Nguyễn Thành cũng đã có các bài viết về thực tế hoạt động sáng tác và các trào lưu nhiếp ảnh đang diễn ra khá sôi động hiện nay ở các vùng, các địa phương trong cả nước.

Chú thích ảnh
Nhà thơ, nhà báo Trần Mai Hưởng

Nhà thơ, nhà báo Trần Mai Hưởng cho rằng, qua các bài viết của NSNA Nguyễn Thành, người đọc sẽ có cái nhìn khá đa dạng về nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay, những vấn đề đặt ra để nhiếp ảnh Việt Nam - cả trong lĩnh vực ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật - tiếp tục khám phá, có cái nhìn sâu sắc và nhiều chiều, phản ánh sâu sắc hơn nữa hiện thực sinh động cuộc sống, vươn đến những tầm cao sáng tạo mới.

Qua các bài viết, nhiều ý kiến tâm huyết về nhiếp ảnh của NSNA Nguyễn Thành chắc chắn sẽ được những bạn đọc quan tâm đến nhiếp ảnh đồng cảm và chia sẻ như: "Những ảnh đẹp chỉ nuông chiều thị giác, giả tạo do công nghệ mang lại phải bị đẩy lùi vào dĩ vãng"; "Mỗi bức ảnh phải nói lên một ý kiến, một cái nhìn, một nhận định về cuộc sống"; "Chỉ có những tiếng nói riêng, đầy tự tin kể những câu chuyện cuộc đời, thân phận con người mới làm người xem xúc động"; "Sức mạnh của nhiếp ảnh và bản chất của nó khi ra đời là tính tài liệu, để lưu giữ những hình ảnh của ký ức, làm ngưng đọng một lát cắt trong dòng chảy của cuộc sống vốn dĩ phong phú và đầy sắc thái cho các thế hệ mai sau", "Khi một tác phẩm ảnh tràn đầy cảm xúc và tư tưởng thi nó sẽ làm lay động con tim khối óc mọi người"...

Chú thích ảnh
Nhà báo, NSNA Nguyễn Thành

Nhà báo Nguyễn Thành là một người làm nhiếp ảnh chuyên nghiệp, trong số không nhiều những nhà nhiếp ảnh được đào tạo chính quy ở Đức và gắn bó với nhiếp ảnh suốt cuộc đời mình. Anh làm việc ở Báo Ảnh Việt Nam đến khi nghỉ hưu và từ đó đến nay, vẫn liên tục cầm máy sáng tác và giảng dạy về nhiếp ảnh tại Đại học Sân khấu và Nhiếp ảnh Việt Nam.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: Triển lãm cơ thể người chỉ phù hợp với cơ sở nghiên cứu y học

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: Triển lãm cơ thể người chỉ phù hợp với cơ sở nghiên cứu y học

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ VH,TT&DL về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người. 

Trích từ chia sẻ của Nhà báo Trần Mai Hưởng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận