Văn hoá 

Thứ Hai, 11/09/2017 07:38 | In trang nàyIn bài viết

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn nhớ nghề xuất bản, ca sĩ Đức Tuấn mê đọc sách

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9 tại Đường sách TP.HCM, buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng” do Quán sách Mùa Thu tổ chức, với khách mời đặc biệt là nhà nghiên cứu – phê bình Văn học Vương Trí Nhàn, là một diễn đàn để cung cấp thêm thông tin, trao đổi những ý kiến liên quan đến lĩnh vực xuất bản tại Việt Nam từ trước đến nay.

Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn từng là một biên tập viên kỳ cựu với khoảng 30 năm làm việc trong ngành xuất bản. Ông đã từ Hà Nội bay vào TP. HCM để tham dự chương trình lần này. Diễn giả chia sẻ nhiều điều về lịch sử xuất bản ở Việt Nam thời phong kiến và thời Pháp thuộc, đặc biệt là những ảnh hưởng của một số ngành xuất bản các nước có quan hệ đến đời sống xuất bản Việt Nam trong các thời kỳ đó.

Chú thích ảnh
Nhà nghiên cứu - phê bình văn học Vương Trí Nhàn nói về ngành xuất bản: thực trạng và triển vọng

Theo ông, nỗ lực của các nhà làm sách trong việc mang lại những giá trị văn hóa tinh hoa từ thế hệ trước cho người đọc hôm nay hay chuyển ngữ nhiều sách ngoại văn ra tiếng Việt là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế nhất định mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận để tạo thêm động lực và cơ sở để các đơn vị xuất bản, giới chuyên môn có cách làm hay hơn nữa.

Diễn giả gợi mở những việc cần làm ngay, chẳng hạn như nghiên cứu lịch sử xuất bản và tìm hiểu khả năng đóng góp của xuất bản với đời sống văn hóa ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, cũng cần tạo nên một mạng thông tin hiệu quả về xuất bản, để tạo nền tảng cho việc phát triển ngành, góp phần mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho bạn đọc thông qua các ấn phẩm giá trị.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Đức Tuấn xem các cuốn sách quý trong triển lãm Về chốn thư hiên do Quán sách Mùa Thu tổ chức

Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của khách mời ca sĩ Đức Tuấn. Anh chia sẻ rất nóng lòng được góp phần vào sự kiện có ý nghĩa này. Tiếng hát đong đầy cảm xúc của chàng ca sĩ 8X giữa không gian Đường sách với ba ca khúc: Tình ca phố (Quốc Bảo), Về đây nghe em (Trần Quang Lộc, phổ thơ: A Khuê), Tình ca (Phạm Duy) được mọi người nhiệt tình ủng hộ.

Nhà phê bình Vương Trí Nhàn: 12 năm, 'nhân nào' vẫn 'quả ấy'

Nhà phê bình Vương Trí Nhàn: 12 năm, 'nhân nào' vẫn 'quả ấy'

50 năm cầm bút, nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn đã có buổi trò chuyện với độc giả ngày 28/8, nhân dịp tái bản tập phiếm luận 'Nhân nào quả ấy'.

Đức Tuấn có nhiều tâm tình thú vị về sở thích đọc sách và tình yêu sách đã hình thành trong anh từ bé. Những trang sách đóng một vai trò đáng kể trong thời đi học cũng như cuộc sống sau này của chàng cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương này. Chính tinh thần ham học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân càng giúp Đức Tuấn ngày càng khẳng định tài năng, phong cách, vị trí của mình trong lòng công chúng.

Hòa An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận