Văn hoá 

Thứ Hai, 11/09/2017 08:35 | In trang nàyIn bài viết

Nhà sưu tập ẩn danh đấu giá ‘Nằm vạ' 35 triệu đồng

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ triển lãm sách quý hiếm in trước 1945 Về chốn thư hiên 2017 vừa diễn ra tại Đường sách TP.HCM, Quán sách Mùa Thu đã tổ chức bán đấu giá tác phẩm Nằm vạ của nhà văn Bùi Hiển nhằm ủng hộ Quỹ Hoa Sen, thành lập thư viện Nguyễn An Ninh.

Ngoài Nằm vạ còn có các ấn bản đặc biệt trong đợt đấu giá lần này gồm: Bộ bốn ấn phẩm dị bản dành riêng cho sự kiện Về chốn thư hiên 2017, các cuốn sách này do DT Books thực hiện cho chương trình. Tất cả đều có thủ bút, và lời đề tặng của các tác giả hoặc dịch giả.

Đó là các cuốn sách: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (Tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (Tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (Tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch).

Chú thích ảnh
Thủ bút và chữ ký của nhà văn Bùi Hiển trong Nằm vạ bản in 1941

Mức giá khởi điểm cho bộ ấn phẩm là 1 triệu đồng, với bước giá tối thiểu là 100 ngàn đồng, phiên đấu giá diễn ra vô cùng sôi nổi, hào hứng. Không chỉ những người có mặt tại Đường sách TP.HCM mà cả người yêu sách ở tỉnh, thành khác cũng liên tục gọi về đường dây nóng để ra giá. Bộ ấn phẩm mang tính chất có một không hai này, cuối cùng đã thuộc về người ra giá 10 triệu đồng.

Tác phẩm Nằm vạ của Bùi Hiển do Đời Nay xuất bản năm 1941; từng đoạt giải thưởng Tụ Lực Văn Đoàn. Đây là ấn bản đặc biệt được đánh số III, có thủ bút và chữ ký của tác giả với lời đề tặng nhà văn, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan. Thú vị là trên ấn phẩm này có bút tích tác giả đích thân sửa chữa các lỗi ấn loát.

Chú thích ảnh
Một nhà sưu tập ẩn danh đã đấu giá Nằm vạ với mức 35 triệu đồng

Mức giá khởi điểm cho Nằm vạ là 3 triệu đồng. Việc mở rộng livestream và đấu giá qua điện thoại càng khiến cho chương trình thêm hào hứng khi nhiều người yêu sách ở các nơi khác cũng tham gia đấu giá. Cuộc so kè càng lúc càng nóng hơn khi các mức giá liên tục được nâng lên từ con số khởi điểm 3 triệu đồng.

Mỗi khi MC vừa chốt giá lần hai để chuẩn bị tuyên bố đấu giá thành công ở lần chốt giá thứ ba, thì lại có một cánh tay đưa lên, hoặc một cuộc điện thoại từ đường dây nóng ra mức giá mới. Cuối cùng, ấn bản Nằm vạ quý giá đã thuộc về sở hữu của một nhà sưu tầm ẩn danh với mức giá 35 triệu đồng.

Ngắm 14 cuốn sách quý hiếm xuất bản trước 1945

Ngắm 14 cuốn sách quý hiếm xuất bản trước 1945

Từ ngày 8 - 10/9 tại Đường sách TP.HCM, Quán sách Mùa Thu phối hợp với các nhà sưu tập sách triển lãm những cuốn sách quý hiếm được xuất bản trước 1945.

Nhà sưu tập này cũng đồng thời đã mua được  bộ 4 dị bản Về chốn thư hiên. Tổng số tiền 45 triệu đồng thu từ việc đấu giá được chuyển cho Quỹ Hoa sen, phục vụ dự án xây dựng thư viện Nguyễn An Ninh.

Toàn bộ chương trình đã được livestream tại Fanpage Quán sách Mùa thu. Đây là nỗ lực của Ban tổ chức để đáp ứng nhu cầu của các bạn gần xa có thể theo dõi và tương tác trực tiếp với chương trình. Hình thức đấu giá qua điện thoại tạo cơ hội cho tất cả những ai yêu sách và có tấm lòng vì cộng đồng đều có thể tham gia hoạt động.

Hòa An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận