Văn hoá 

Thứ Sáu, 29/04/2016 20:00 | In trang nàyIn bài viết

Nhà văn Bích Ngân: Bán sách làm từ thiện

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Bích Ngân xin rút không ứng cử đại biểu Quốc hội dù chị được Liên hiệp Các hội VHNT TP.HCM giới thiệu và cử tri nơi chị cư trú ủng hộ 100%. Lý do xin rút này của Bích Ngân là để tập trung làm những “việc nhỏ” cho gia đình và tập trung sáng tác.

Và ngay sau đó, tại Ngày Sách Việt Nam ở TP.HCM, nhà văn Bích Ngân đã ký tên bán sách cho bạn đọc với 3 tác phẩm của mình. Chị đã dành 50% số tiền bán sách gửi nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền trong chương trình “Mô-tô học bổng” do hai ông chủ trì trong các năm qua.

Được ủng hộ từ “việc lớn” đến “việc nhỏ”

Được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là vinh dự của mọi công dân. Chị tâm sự: “Hơn một tháng qua, tôi trải nghiệm cảm xúc phải nói là rất đáng ghi nhớ. Đó là tôi được Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TP.HCM hiệp thương và 100% ý kiến thống nhất chọn và giới thiệu tôi đại diện khối văn học nghệ thuật ứng cử Đại biểu quốc hội khóa 14”.

Còn việc xin rút trước ngày hiệp thương lần thứ 3, chị bộc bạch chân thành “là bởi tôi muốn tránh những áp lực mà năng lực hạn chế của mình sẽ khó làm tròn trách nhiệm là góp phần bảo vệ những quyền lợi chính đáng của cử tri; tôi muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, tham gia những công việc mà mình ưa thích và nhất là tập trung cho việc sáng tác, cũng là một cách góp phần nói lên tiếng nói của cử tri, nguyện vọng của cử tri là có được cuộc sống đàng hoàng hơn, tốt đẹp hơn” – nữ nhà văn, chia sẻ.


Nhà văn Bích Ngân. Ảnh: Nguyễn Trung

Sau khi xin rút, chị đã bắt tay ngay vào làm một “việc nhỏ” nhưng lập tức nhận được sự ủng hộ vì việc này hữu ích, ý nghĩa. Trong tháng 4 này, Bích Ngân ấn hành cùng lúc 3 tác phẩm: tạp bút Ngày mới nhẹ nhàng (NXB Trẻ, tái bản lần 1), tiểu thuyết Thế giới xô lệch (NXB Văn hóa Văn nghệ, tái bản lần 5) và kịch văn học Dòng xoáy nghiệt ngã (NXB Văn hóa Văn nghệ). Chị quyết định dành 50% số tiền bán 3 tác phẩm này tặng chương trình “Mô-tô học bổng” cho học sinh nghèo các vùng còn khó khăn.

Quyết định của nhà văn Bích Ngân nhận được sự ủng hộ từ đồng nghiệp và bạn đọc. Trong sáng 21/4, nhà văn đã trích ra 50% tương đương gần 4 triệu đồng bán sách trao cho “Mô-tô học bổng”. Số tiền tuy nhỏ từ việc làm nhỏ của nhà văn nhưng ý nghĩa lại không hề nhỏ từ sự cộng hưởng của những tấm lòng.


 Kịch văn học "Dòng xoáy nghiệt ngã"

Thử sức cùng sân khấu

Nữ nhà văn này luôn muốn trải nhiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Viết kịch cũng là một trải nghiệm mới của Bích Ngân và thành quả là tập kịch bản văn học Dòng xoáy nghiệt ngã vừa ấn hành. Cuốn sách gồm 3 kịch bản: Góc khuất trái tim, Gương mặt kẻ khác, Dòng xoáy nghiệt ngã.

Riêng kịch bản Dòng xoáy nghiệt ngã được tham dự hai cuộc thi nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp (kịch nói và cải lương) toàn quốc năm 2015. Kịch bản này được đạo diễn NSƯT Đoàn Bá - Nhà hát kịch TP.HCM dựng thành kịch nói; còn tác giả Hoàng Song Việt chuyển thể cải lương.

Vở cải lương do NSND Trần Ngọc Giàu đạo diễn cho Đoàn Cải lương Hương Tràm, Cà Mau - Đoạt Huy chương vàng vở diễn. Vở diễn này cũng đang trên sàn tập của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Được biết đến với nhà văn của truyện ngắn, tiểu thuyết, Bích Ngân thử sức ở thể loại tiểu phẩm cũng có vài đầu sách. Với kịch sân khấu là một thử thách mới, chị cho biết: “Nhà văn khi đầu tư thời gian, tâm huyết cho sân khấu là bước vào một hành trình vừa phiêu lưu vừa mạo hiểm và hết sức nhọc nhằn. Bởi, tác phẩm sân khấu không độc lập như tác phẩm văn chương. Tác giả sân khấu, dù là phần quan trọng nhất của vở diễn cũng chỉ là một phần của cả một ê kíp sáng tạo.

Chính cái điều “không độc lập” đó là nguyên nhân khiến nhiều nhà văn mất dần sự hào hứng, rồi lặng lẽ “bỏ chạy” khỏi “trận tuyến” mà mình không làm chủ được “vũ khí”, dù cái bàn phím hay ngòi bút vẫn nằm trong tay mình”.

Với nhà văn, tác phẩm cuối cùng thể hiện qua cuốn sách được in. Những kịch bản của Bích Ngân sau khi lên sân khấu giờ đã hiện diện thành trang sách và lại góp 50% giá bìa cho từ thiện, cũng là quý lắm thay.

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận