Văn hoá  » Sách

Thứ Năm, 31/03/2016 15:50 | In trang nàyIn bài viết

Nhà văn giành giải Nobel Imre Kertész, tác giả 'Không số phận', qua đời

(Thethaovanhoa.vn) - Imre Kertész, tác giả từng đoạt giải Nobel Văn học năm 2002 với cuốn tiểu thuyết Không số phận, vừa qua đời ở tuổi 86.

Công ty xuất bản, đại diện cho Kertész, vừa thông báo tin buồn vào hôm nay, 31/3.

Kertész từng là nạn nhân trong trại tập trung Auschwitz khi Đức quốc xã trục xuất ông từ Hungary năm 14 tuổi. Sau này, ông bị chuyển tới trại Buchenwald lao động khổ sai một thời gian trước khi được quân Đồng minh giải thoát năm 1945.

Kertész, thành viên của một gia đình đều là người Do Thái, sau đó đã trở lại Hungary nhưng vẫn luôn bị những ký ức về nạn diệt chủng ám ảnh. Cũng vì thế mà đây là chủ đề chính trong các tác phẩm văn học của Kertész sau này, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới cuốn Fatelessness (Không số phận).


Chân dung cố nhà văn Imre Kertész. Ảnh: DW

Nhà văn đã dành tới 13 năm để thai nghén tác phẩm này, một trong những kiệt tác văn học được đánh giá là khắc họa những kí ức đau đớn và tàn bạo nhất về trại tập trung Holocaust. Không số phận là câu chuyện giàu cảm xúc, đưa ra câu trả lời cho câu hỏi "làm sao để những cá nhân có thể tiếp tục sống và tư duy trong thời đại mà xã hội càng ngày càng bắt các cá thể phụ thuộc vào mình". Ông là nhà văn Hungary đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay được trao giải Nobel Văn học.

Ngoài ra, Kertész cũng từng được trao các giải thưởng như giải Văn chương Brandenburg năm 1995, giải Sách cho bạn đọc châu Âu năm 1997, giải Viện Hàn lâm Darmstadt năm 1997, giải Văn chương Thế giới năm 2000, Huy chương Goethe năm 2004...

Dưới đây là trailer bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Không số phận của cố nhà văn Kertész:


Duy An
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận