Văn hoá  » Sách

Thứ Hai, 30/12/2013 07:41 | In trang nàyIn bài viết

Nhà văn Mexico đoạt Giải thưởng Văn học Alfonso Reyes

(Thethaovanhoa.vn) - Ban tổ chức Giải thưởng văn học quốc tế mang tên Alfonso Reyes vừa quyết định trao giải thưởng cao quý này năm 2013 cho nhà văn Mexico Fernando del Paso vì những đóng góp to lớn của ông cho nền văn học tiếng Tây Ban Nha và đặc biệt là những giá trị nghệ thuật đạt được trên ba lĩnh vực: ngôn ngữ, không gian và thời gian. Giải thưởng này trị giá 50.000 USD.


Sinh năm 1935 tại thành phố Mexico, ông Fernado del Paso từng đảm nhiệm nhiều chức vụ ngọai giao quan trọng như Tổng lãnh sự Đại sứ quán Mexico tại Paris. Đồng thời, ông còn hành nghề như một họa sỹ chuyên nghiệp và có nhiều triển lãm cá nhân được trưng bày tại Paris, London và Mỹ. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông Fernando del Paso đã xuất bản ba cuốn tiểu thuyết gồm José Trigo (1966); Palinuro de México (1977) và Noticias del Imperio, đều đoạt giải thưởng quốc gia và chinh phục trái tim cuả hàng triệu độc giả tại Mexico cũng như trên thế giới thế giới. Ngoài ra, ông còn rất nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng quốc tế, trong đó có Giải thưởng Gallegos 1982 của Tây Ban Nha, Giải Médici của Pháp...

Hội đồng Văn hóa-Nghệ thuật Quốc gia Mexico (Conaculta) đã kết hợp với nhiều trường đại học trong và ngoài nước lập Giải thưởng Văn học quốc tế mang tên nhà phê bình người Mexico Alfonso Reyes (1800-1959), trao hàng năm cho những nhà hoạt động có đóng góp to lớn cho nền văn học tiếng Tây Ban Nha. Giải thưởng này bắt đầu được trao từ năm 1973 và lần đầu tiên đã được trao cho nhà văn Argentina Jorge Luis Borges.

PV (Theo TTXVN)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận