Văn hoá 

Thứ Sáu, 13/11/2015 09:14 | In trang nàyIn bài viết

Nhà văn Mexico Fernando del Paso đoạt giải thưởng văn học Cervantes 2015

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, Bộ trưởng Giáo dục,Văn hóa và Thể thao của Tây Ban Nha, Íñigo Méndez de Vigo cho biết nhà văn Mexico Fernando del Paso đoạt giải thưởng văn học danh giá mang tên đại văn hào Miguel de Cervantes Saavedra (1547-1616) trị giá 125.000 euro, vì những đóng góp to lớn cho ngôn ngữ và dòng văn học viết bằng tiếng Tây Ban Nha.


Nhà văn Fernando del Paso

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Bộ trưởng Vigo cho rằng những tác phẩm của ông Fernando del Paso đã tái tạo thành công những chương sử hào hùng của đất nước Mexico thông qua nghệ thuật nâng tầm các chương sử đó thành của cả thế giới. Tác giả đã kết hợp thành công giữa cái truyền thống với cái hiện đại để đưa giá trị tư tưởng và nghệ thuật lên một tầm cao mới.

Trong số các tác phẩm của nhà văn 80 tuổi này, nổi bật nhất vẫn là tiểu thuyết “José Trigo”, giải thưởng Văn học mang tên Xavier Villaurrutia năm 1996; “Palinuro de México”, giải thưởng văn học mang tên Rómulo Gallegos năm 1982; và cuốn “Noticias del Imperio”, giải thưởng văn học Mazatlán năm 1988.

Ngoài công việc của một nhà văn, ông Fernando del Paso còn được biết đến như một họa sĩ, nhà ngoại giao lớn tại Mexico. Ông là người Mexico thứ 6 giành được giải thưởng “Nobel” văn học bằng tiếng Tây Ban Nha. Trước đó nhà thơ Octavio Paz (nhận giải năm 1981); Carlos Fuentes (1987); Sergio Pitol (2005); Jose Pacheco (2009) và nữ nhà văn Elena Poniatowska (2013) cũng đã lần lượt ghi tên vào danh sách những người đoạt giải thưởng do chính phủ Tây Ban Nha trao tặng./.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận