Văn hoá 

Thứ Tư, 17/07/2019 07:47 | In trang nàyIn bài viết

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn 'vẽ' giai điệu bằng màu sắc

(Thethaovanhoa.vn) - Những giai điệu vẽ bằng màu sắc là tên triển lãm của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn diễn ra từ ngày 19 đến 28/7 tại tầng 2 - Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Nhạc sĩ 'Hà Nội một trái tim hồng' - Nguyễn Đức Toàn từ trần ở tuổi 87

Nhạc sĩ 'Hà Nội một trái tim hồng' - Nguyễn Đức Toàn từ trần ở tuổi 87

Nhạc sĩ của những bài ca Chiều trên bến cảng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Hà Nội một trái tim hồng - Nguyễn Đức Toàn vừa từ trần sáng nay, ngày 7/10.

Triển lãm do nhà phê bình mỹ thuật Quang Việt - Giám tuyển bộ sưu tập tranh tư nhân về họa sĩ phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và gia đình họa sĩ tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ - họa sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn (sinh năm 1929 tại Hà Nội, quê gốc Bắc Ninh, mất năm 2016). Ông là Nghệ sĩ Ưu tú, một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá, ông có rất nhiều ca khúc nổi tiếng được nhiều người biết đến, từng được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật (năm 2000, cho các tác phẩm: Quê em, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Đào công sự, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Tình em biển cả, Chiều trên bến cảng).

Chú thích ảnh
Chân dung nhạc sĩ - họa sĩ Nguyễn Đức Toàn

Trong tuyển tập Nguyễn Đức Toàn- Hà Nội trái tim hồng (NXB Quân đội Nhân dân, 2016) ông từng chia sẻ: “Tôi vẽ không phải vì không sáng tác bài hát được nữa, chỉ là cùng lúc làm nhiều nghề cũng là bình thường. Có nghề tay trái, có nghề tay phải, chưa kể có hai chân nữa! Và cũng vì, trong nghệ thuật, mỗi ngành là một sân chơi đầy lý thú và các ngành hỗ trợ cho nhau”.

“Tôi vẽ tranh với ý tưởng của họa sĩ chuyên nghiệp, như một họa sĩ chính cống chứ không xuê xoa, dễ dãi, nhố nhăng. Tôi vốn đã học vẽ ở Trường Mỹ thuật Đông Dương thời Pháp thuộc. Chỉ có một điều, trong hội họa, tôi không đủ sức xông pha như âm nhạc, đành chỉ vẽ tranh hoa lá cành. Trong hội họa lắm khi nhỏ mà có ý nghĩa về cuộc đời, nên tôi yên tâm nhảy múa trên mảnh đất của mình” - ông nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Một tác phẩm của nhạc sĩ  - họa sĩ Nguyễn Đức Toàn trong triển lãm

Qua nhiều năm vẽ, tranh của Nguyễn Đức Toàn bán được khá nhiều. Ông cũng tiếp xúc nhiều với các khách mua tranh là người Pháp, Italy, Thụy Điển… đến Hà Nội mua tranh của mình và được biết rằng họ thích tranh ông vẽ vì “rất Việt Nam”.

Trong những năm cuối của thế kỷ 20, nhạc sĩ - họa sĩ Nguyễn Đức Toàn đã tổ chức triển lãm tranh ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, tất cả 10 lần. Vẽ tranh giúp ông bán được, cuộc sống cải thiện hơn, có tiền mua đàn, mua xe máy…

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Hoài An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận