Văn hoá 

Thứ Ba, 18/11/2008 11:25 | In trang nàyIn bài viết

Nhạc sĩ Phú Quang: Đêm nhạc cho tuổi 60

(TT&VH) - Ba đêm 21, 22, 23/11 tại nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc Phú Quang 6.0 với những ca khúc nổi tiếng đi vào lòng người: Em ơi Hà Nội phố, im lặng đêm Hà Nội, Đâu phải bởi mùa thu… Xuất hiện trong đêm nhạc Phú Quang 6.0 ngoài một dàn những ngôi sao nổi tiếng còn nhiều yếu tố thu hút khán giả đến với đêm diễn. TT&VH có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Phú Quang xung quanh sự kiện này.

* Thưa nhạc sĩ, đêm nhạc Phú Quang có điều gì thú vị hay chỉ đơn thuần là một đêm nhạc để “nhìn lại một chặng đường” sáng tác của ông?

- Đêm nhạc Phú Quang 6.0 được đầu tư và chuẩn bị kĩ lưỡng từ âm thanh đến ánh sáng, được dàn dựng âm thanh kĩ lưỡng hơn. Vì âm nhạc được nghe bằng tai, công chúng sẽ tỏ ra khắt khe nếu nhạc sĩ không chịu tìm tòi cách thể hiện và làm mới những đêm nhạc của mình.

Trong đêm nhạc sắp tới của tôi ngoài những gương mặt từng có kỉ niệm gắn bó với các ca khúc của tôi như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Phương Anh, Trọng Tấn, còn có sự tham gia của ca sĩ hải ngoại Ái Vân. Ngoài ra, tôi còn mạnh dạn đưa thêm hai ca sĩ trẻ Ngọc Minh và Nhật Thu đến với sân khấu Phú Quang để thử nghiệm âm nhạc của mình.
 
Nhạc sĩ Phú Quang

* Sự xuất hiện của MC là NSND Lê Khanh có phải là một “chiêu” thu hút khán giả đến với đêm nhạc của ông?

- Đêm nhạc của tôi là sự chuẩn bị kĩ lưỡng, tôi hoàn toàn yên tâm ở chất giọng truyền cảm và phong cách của Lê Khanh, chị ấy sẽ là một trong những nghệ sĩ tạo nên “linh hồn” cho đêm nhạc sắp tới của tôi.

Ngoài Lê Khanh, còn hai nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi và Mạnh Tiến, cùng nghệ sĩ độc tấu Bùi Công Duy, nghệ sĩ Piano Trinh Hương và nghệ sĩ Flute Diệu Hồng sẽ tham gia vào đêm nhạc của tôi.

* Trong Poster giới thiệu đêm nhạc Phú Quang có ghi rõ: “Với một số lời thơ của các tác giả”: Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Hồng Thanh Quang, Hoàng Phủ Ngọc Tường…Họ đều là những cây đa cây đề trong làng văn chương. Cách nhắc lại những tác phẩm thơ này của ông sẽ được hiểu theo nghĩa nào?

- Mỗi khi tôi tổ chức đêm nhạc và sử dụng những ca khúc của họ, tôi đều công khai thông báo như vậy, không có ý nghĩa gì khác. Và một số nhà thơ, dù tôi chỉ lấy ba bốn câu thơ trong bài thơ của họ và sáng tác thành một bài hát mang đậm chất Phú Quang; nhưng tôi luôn ghi chú rõ ràng tên các nhà thơ dưới ca khúc của mình, đấy cũng là cách tri ân với những tác giả đã cộng tác với tôi. Và đó cũng là đạo đức của những người làm nghệ thuật, dù sử dụng một câu thơ của họ, tôi cũng phải ghi nhận sự đóng góp của họ.

* Vẫn là một câu chuyện cũ mỗi khi nhắc tới đêm nhạc Phú Quang, nhiều người tỏ ra hân hoan, nhưng cũng nhiều người tỏ ra tiếc nuối bởi không có điều kiện được mục sở thị đêm nhạc hội tụ nhiều sao, vì giá vé vào cửa không hề “mềm” chút nào?

- Chương trình được tổ chức bởi Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam và Công ty Hỗ trợ và Phát triển nghệ thuật Phú Quang thực hiện. Vé vào của đêm Phú Quang 6.0 có nhiều loại vé: 1.000.000 đồng, 800.000 đồng, 600.000 đồng, 300.000 đồng. Tôi nghĩ cái gì đầu tư lớn thì giá vé phải cao, bây giờ vé cao nhất đã hết sạch rồi, chỉ còn loại vé 300.000 đồng thôi. Điều ấy chứng tỏ giá vé đêm nhạc không phải là quá sức đối với nhiều khán giả yêu nhạc.

* Sau đêm nhạc Phú Quang 6.0, nhạc sĩ sẽ tạm nghỉ ngơi hay còn một dự định âm nhạc nào khác?

- Tôi chuẩn bị ra đĩa, sẽ là những tuyển chọn hay nhất của mình dành cho 6.0 gồm 12 tác phẩm không lời và 12 ca khúc nổi tiếng nhất. Hi vọng sẽ làm hài lòng những khán giả hâm mộ…

* Xin cảm ơn ông!
 
Thủy Nhu (thực hiện)


 

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận