Xã hội 

Thứ Sáu, 24/06/2016 13:15 | In trang nàyIn bài viết

Nhiều thủy thủ Indonesia lại bị bắt cóc ở Philippines

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 24/6 thông báo 7 thủy thủ nước này đã bị bắt cóc tại vùng biển phía Nam Philippines, đồng thời kêu gọi Manila tăng cường an ninh đảm bảo các hoạt động kinh tế tại vùng biển này được thông suốt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Retno cho biết các nạn nhân là thủy thủ của tàu kéo Charles 001 và xà lan Robby 152, bị bắt cóc tại biển Sulu ngày 20/6 trong hai vụ việc riêng rẽ. Khi đó, trên tàu kéo có 13 thủy thủ: 7 người bị bắt cóc, 6 người được thả.


Binh lính đứng gác tại một trạm kiểm soát quân sự  trên quần đảo Sulu, Philippines (Ảnh: EPA)

Ngoại trưởng Retno cho biết Chính phủ Indonesia "kịch liệt lên án" việc các nhóm vũ trang ở miền Nam Philippines bắt cóc công dân nước này. Bà cho biết Jakarta sẽ tìm mọi cách có thể để đảm bảo các con tin được giải thoát, đồng thời khẳng định: "Sự an toàn của các công dân là ưu tiên hàng đầu".

Chính phủ Indonesia cũng đã kêu gọi Chính phủ Philippines đảm bảo an ninh tại các vùng biển miền Nam nước này để duy trì sự thông suốt của các hoạt động kinh tế trong khu vực.

Đây là vụ bắt cóc thứ ba trong ba tháng qua nhằm vào thủy thủ người Indonesia ở vùng biển trên. Vụ việc được cho là do các tay súng của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines tiến hành.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines. Bên cạnh các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc, nhóm này tiến hành các vụ đánh bom, áp sát, tống tiền, đặt ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận