Thế giới 

Thứ Năm, 03/12/2020 10:00 | In trang nàyIn bài viết

Nhóm nước giàu đã mua hơn 80% nguồn cung ứng vaccine ngừa COVID-19

(Thethaovanhoa.vn) - Các nước giàu đã mua hết khoảng 80% nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 sẽ có trong tương lai, ông Carlito Galvez - người đứng đầu Nhóm đặc trách chống đại dịch của Philippines bình luận ngày 2/12.

Thế giới gần 65 triệu ca mắc Covid-19 trong đó gần 1,5 triệu người tử vong

Thế giới gần 65 triệu ca mắc Covid-19 trong đó gần 1,5 triệu người tử vong

Đến 8h30 ngày 3/12 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng gần 65 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong đó có gần 1,5 triệu ca tử vong.

Theo ông Galvez, các nước đang phát triển như Philippines giờ đang phải chạy đua để giành số lượng vaccine ít ỏi còn lại.

“Giờ các nước còn lại sẽ phải chạy đua cho 18% thị phần còn lại, bởi dự án vaccine COVAX do Liên hợp quốc đứng sau cũng đã đặt mua 2% tổng lượng vaccine có khả năng được đưa ra thị trường”, ông Galvez phát biểu trong một phiên họp trực tuyến.

Chính phủ Philippines và các công ty tư nhân hồi tuần trước đã ký thỏa thuận mua vaccine của hãng liên doanh dược AstraZeneca, với lượng đặt mua ít nhất là 2 triệu liều. Hợp đồng được chốt sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte cuối cùng cũng đã chấp nhận điều khoản trả tiền trước cho các công ty tư nhân phát triển vaccine để bảo đảm nguồn cung cho Philippines. 

Chú thích ảnh

Theo ông Galvez, Manila cũng đang mở các cuộc đàm phán với nhiều công ty dược lớn trên thế giới để tìm kiếm những thỏa thuận đặt hàng tiềm năng.

Ngoài AstraZeneca, Philippines cũng đang tìm kiếm vaccine do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất, vaccine Sputnik-V của Nga và vaccine do liên danh Pfizer/BioNTech nghiên cứu, phát triển mới được cấp phép ở Anh hôm 2/12.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận