Wimbledon 2016 còn 1 ngày

Novak Djokovic: ‘Thép đã tôi thế đấy’

(Thethaovanhoa.vn) - Khi khó khăn và muôn vàn thử thách của cuộc sống không đánh gục được bạn, chúng sẽ chỉ càng làm cho bạn trở nên mạnh mẽ bội phần. Đó là những gì chúng ta có thể nói về Novak Djokovic, ứng viên vô địch số 1 ở Wimbledon năm nay.


Tại sao Djokovic lại trở nên vĩ đại? Rất nhiều người sẽ lập tức nói ngay rằng đó là một câu hỏi thừa hoặc cách đặt vấn đề chưa đúng lúc bởi họ cho rằng tay vợt Serbia vẫn chưa chạm tới tầm vóc ấy dù đã chiến thắng như chẻ tre bao năm qua.

Nhưng sự vĩ đại của một nhà vô địch có thể được nhìn nhận dưới nhiều góc độ mà một trong số đó là khả năng đứng lên trong khó khăn. Djokovic ngày càng được yêu mến và khâm phục nhiều hơn trên thế giới không chỉ vì cách anh đã vươn mình, thoát ra khỏi cái bóng khổng lồ của Federer và Nadal.

Có một Djokovic gai góc, phong trần và luôn tràn đầy ý chí chiến đấu mà tất cả chúng ta đã thấy bấy lâu nhưng trong khi thán phục sức mạnh và nghị lực phi thường của tay vợt số 1 thế giới, không nhiều người tự hỏi điều gì đã làm nên một Novak Djokovic cứng rắn và mạnh mẽ như hôm nay? 

Trả lời: Tất cả bắt đầu từ “tuổi thơ dữ dội” mà tay vợt Serbia phải trải qua. Bom đạn chiến trang mà Serbia phải trải qua trong những tháng năm khốc liệt của cuộc nội chiến ở Kosovo đã dạy cho Nole thứ nghệ thuật sinh ra trong nghịch cảnh: nghệ thuật sinh tồn. Chính Nole tâm sự cuộc sống của anh đã chạm đáy trong giai đoạn 1998-1999 khi xung đột giữa du kích Albania được NATO hậu thuẫn và các lực lượng Serbia bùng phát.

“Chúng tôi lớn lên trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Đó là yếu tố quan trọng nhất tạo nên hành trình của Serbia”. Nole chỉ là một cậu bé 12 tuổi trong những năm tháng mưa bom bão đạn ấy và anh cùng với gia đình đã ở trong hầm tránh bom suốt 78 đêm liên tiếp. “Những lệnh trừng phạt, những vụ ném bom, khủng hoảng kinh tế đã khiến cuộc sống của chúng tôi ngày ấy bị thử thách đến vô cùng. Tôi buộc phải bỏ nhiều giải trẻ vì bố mẹ tôi không có tiền cho tôi thi đấu”.


“Những trải nghiệm ấy đã tạo nên con người chúng tôi. Chúng tôi xuất phát từ đáy sâu của cuộc sống. Hậu quả của những năm tháng khủng khiếp ấy với những nỗi bất hạnh mà nó gieo giắc đã ăn sâu vào tâm khảm chúng tôi. Nhưng những tháng ngày khó khăn đã làm tôi mạnh mẽ hơn”, tay vợt số 1 thế giới trải lòng khi nhớ lại những năm tháng tuổi thơ đầy cam go và thách thức.

Nhiều người hẳn nghĩ đơn giản rằng bao phủ xung quanh Djokovic lúc này chỉ có hào quang chiến thắng, chỉ có vô vàn những tụng ca. Nhưng ít ai hiểu thấu giá trị của những thành công ấy. Nó không đến đơn thuần nhờ tài năng (dù Nole chưa bao giờ thiếu), sự khổ luyện hay một chế độ dinh dưỡng khoa học đã được giới chuyên môn phân tích, mổ xẻ nhiều.

Djokovic vĩ đại bởi trước hết vì anh bước lên đỉnh cao sự nghiệp hôm nay từ chính đáy sâu của một tuổi thơ bất hạnh với vô vàn tai ương giáng xuống. Chính bom đạn chiến tranh đã buộc Nole phải tìm cách để sinh tồn, và hình thành trong con người anh bản tính chiến đấu để tồn tại từ khi còn rất nhỏ.

Tuổi thơ “dữ dội” dạy cho Nole những bài học quý giá về sức chịu đựng, về ý chí phấn đấu, về nghị lực vượt qua nghịch cảnh và thôi thúc anh nuôi dưỡng những ước mơ. Và khi những thử thách nghiệt ngã của số phận không đánh bại được anh cũng là lúc thế giới quần vợt chứng kiến sự xuất hiện của một nhà vô địch mà nhiều năm qua chúng ta đã thấy.

“Tôi không bất khả chiến bại. Tôi có những điểm yếu và đôi lúc cư xử không đúng mực trên sân đấu. Bạn biết tại sao không? Vì đôi khi cái tôi chi phối con người bạn. Nhưng tôi cảm thấy mình vẫn còn có thể trở nên tốt hơn rất nhiều. Tôi không nói về những cú thuận tay hay trái tay. Tôi chỉ nói về tôi như một con người và điều đó làm tôi thấy vui”.

Những tâm sự tự đáy lòng này của Djokovic hẳn sẽ còn khiến anh được yêu mến và thần tượng nhiều hơn nữa. Làm sao có thể không yêu mến nhà vô địch với nghị lực vượt khó phi thường, với ý chí cứng cỏi, mạnh mẽ và khao khát hoàn thiện bản thân nhiều đến thế?

Nhiều người bảo Djokovic chưa vĩ đại bởi anh không tạo ra được một xu thế nào trong quần vợt hiện đại. Thực ra, chỉ riêng con đường chông gai mà đã anh đã đi qua, chỉ riêng cách anh tìm thấy bí quyết để sinh tồn trong mưa bom bão đạn chiến tranh đã là quá đủ để anh trở nên vĩ đại.

Không ai muốn chọn cho mình một hành trình bước lên đỉnh cao như thế nếu họ được quyền lựa chọn. Và hay hỏi xem trong lịch sử quần vợt có ai từng lâm vào nghịch cảnh như Djokovic mà vẫn vượt qua để rồi thống trị quần vợt thế giới như hôm nay? Nole không phải là một nhà vô địch thông thường. Anh là “quái vật” được sinh ra từ bom đạn chiến tranh.

HT

Bình luận (3)
avatar đội bóng
Thật sự nể phục Nole
Trần Xuyến  (Tranthixuyen8899@gmal.com) (09:13 27/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Cảm phục em Nole ạ! Tiếp tục tiến bước và gặt hái dc nhiều thành công hơn nữa nhé. Với tôi, em mới là vĩ đại nhất vì chính xuất phát điêm khác người của mình.
Hương  (huongle8377@yahoo.com.vn) (12:03 29/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Câu kết đọc mà suýt thì rơi nước mắt. Em quá vĩ đại rồi Nole.
Thaido52  (thaidoquang52@gmail.com) (05:47 26/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận