Văn hoá 

Thứ Năm, 08/02/2018 19:00 | In trang nàyIn bài viết

NSƯT Diệu Hương dịu ngọt lạ lùng với ca Huế ‘Mười thương’

(Thethaovanhoa.vn) - NSƯT Diệu Hương khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt album Ca Huế: Mười thương gồm 9 tác phẩm đặc trưng của ca Huế cổ. Chất giọng, tâm hồn của một người con miền Trung cùng những trải nghiệm không bình lặng trong đời sống riêng đã khiến cho giọng hát Diệu Hương hợp với ca Huế lạ lùng.

Ca Huế: Mười thương gồm 9 tác phẩm: Cổ bản, Lý Tử vi - Lý Hành vân, Phẩm tuyết, Mười thương, liên khúc Lưu Thuỷ - Kim Tiền - Xuân Phong - Long Hồ, Tương tư khúc, Lý Quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh, liên khúc Hò Mái nhì - Lý Qua đèo - Lý Ngựa ô… Album được thực hiện bởi các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế.

Chú thích ảnh
NSƯT Diệu Hương

NSƯT Diệu Hương chia sẻ, album này cô ấp ủ từ khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và trở thành người đảm nhận mảng ca Huế cho Nhà hát. Dù bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ nhưng khi đến với ca Huế, Diệu Hương lập tức bị mê hoặc, bởi chất giọng phù hợp đến tình cờ.

“Tôi muốn thực hiện một album “đến nơi đến chốn” về ca Huế với các tác phẩm nhạc cổ, lời cổ chứ không phải là sự cách tân. Đó là lý do Ca Huế: Mười thương được chọn lọc bài vở rất kỹ, gồm các tác phẩm đặc trưng, đậm đặc chất Huế” - Diệu Thương nói thêm.

Chú thích ảnh
NSƯT Diệu Hương muốn thực hiện một album “đến nơi đến chốn” về ca Huế với các tác phẩm nhạc cổ, lời cổ

Nhận xét về giọng hát của Diệu Hương khi thể hiện ca Huế - một thể loại âm nhạc rất khó cả về điệu thức lẫn kỹ thuật rung ngân, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng, Diệu Hương đã thể hiện ca Huế đúng tinh thần của một nghệ sĩ Huế.

Anh nói: “Tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi biết Diệu Hương chuyển từ nhạc nhẹ sang ca Huế mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Hát ca Huế, Diệu Hương như tìm được đúng bản ngã của mình. Diệu Hương có làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này...”.

Chú thích ảnh

NSƯT Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị nên ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên đã rất đỗi quen thuộc với cô qua câu hát của mẹ. Năm 2001, Diệu Hương dự thi giải Sao Mai và giành giải “Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng”. Trong thời gian làm việc tại Học viện Âm nhạc Huế, cô được nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ hát ca Huế, từ đó thêm yêu những câu hát dân ca của mảnh đất này.

Chú thích ảnh

Năm 2010, Diệu Hương đầu quân cho Đài Tiếng nói Việt Nam và gắn bó với ca Huế. Thời gian này cô theo học nghệ nhân Tuyết Tuyết và trở thành nghệ sĩ ca Huế chuyên nghiệp. Cô giành 4 Huy chương vàng các kỳ hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2012, cô được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì sự nghiệp phát triển âm nhạc dân tộc.

Ca Huế Mười thương - Diệu Hương

Diệu Hương:

Diệu Hương: "Tôi còn nợ khán giả nhiều lắm"

Với mỗi vai diễn Hương đều sống hết mình, đều là sự trải nghiệm, hóa thân vào từng số phận nên với Hương vai nào cũng rất thích, cũng đem cảm giác mới lạ đến cho mình.

Anh Tuấn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận