Thể thao 

Thứ Hai, 23/11/2020 06:48 | In trang nàyIn bài viết

Theo dòng thời sự

Olympic “chay” vì Covid-19

(Thethaovanhoa.vn) - Không hiểu các vận động viên tranh tài tại Olympic Tokyo vào năm tới sẽ nghĩ gì khi họ có mặt ở đây mà không thể có những thói quen, sở thích quen thuộc như sex và tiệc tùng vì đại dịch Covid-19.

Olympic 2020: Lại chờ 1 năm và vẫn sợ… hoãn

Olympic 2020: Lại chờ 1 năm và vẫn sợ… hoãn

Tokyo từng chứng kiến khoảnh khắc đếm ngược một năm về trước. Đó là trước khi đại dịch Covid-19 khiến Olympic 2020 bị hoãn và đẩy lùi khai mạc sang ngày 23/7/2021.

Liệu vào thời điểm đó, thế giới đã ngăn chặn thành công virus corona hay chưa, Olympic 2021 cũng là kỳ thế vận hội rất khác biệt, không chỉ vì giải đấu vốn dự kiến diễn ra trong năm 2020 đã phải lùi lại một năm mà còn vì thông tin mới nhất sẽ là một đòn giáng mạnh vào các vận động viên ở khắp mọi nơi.

Hoãn lại sự sung sướng

Như đã nói ở trên, vì đại dịch Covid-19, Olympic Tokyo đã phải lùi sang năm 2021. Hiển nhiên thì trong trường hợp dịch bệnh vẫn có nguy cơ lây nhiễm rộng, Nhật Bản sẽ tiếp tục phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và quy định vệ sinh nghiêm ngặt. Lúc này, với những vận động viên, Olympic 2021 sẽ mang đến một trải nghiệm rất khác đối với họ.

Hay ngắn gọn thì thay vì quẩn quanh trong Làng vận động viên sau khi các sự kiện của riêng họ kết thúc, tham quan, khám phá Tokyo và đất nước Nhật Bản nói chung, các vận động viên sẽ được khuyến khích nên trở về nhà càng sớm càng tốt.

Hiển nhiên thì sự cạnh tranh rất khốc liệt nhưng Thế vận hội cũng là một ngày hội lớn. Các vận động viên sẽ xõa tóc, thay trang phục sau khi công việc của họ hoàn thành và hòa nhập với bạn bè cũng như đối thủ.

Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia (AOC) là John Coates cho biết, vào năm tới, các vận động viên sẽ không được phép ở lại Làng vận động viên trong thời gian diễn ra Thế vận hội sau khi sự kiện của họ kết thúc. "Các vận động viên, sau khi cuộc thi của họ kết thúc, sẽ có một ngày, hai ngày dọn dẹp và sau đó họ sẽ về nhà", ông Coates khẳng định trong một cuộc họp báo mới đây. “Ở lâu hơn trong làng sẽ làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề. Chúng tôi phải đảm bảo rằng làng Olympic là… nơi an toàn nhất ở Tokyo. Các vận động viên phải tin vào sự an toàn đó".

Chú thích ảnh
Tại kỳ Olympic sắp tới, lượng bao cao su phân phát sẽ bị cắt giảm đáng kể

Điều này có nghĩa là những bữa tiệc, những cuộc vui như trước đây sẽ không được phép diễn ra ở Tokyo, chỉ có luyện tập và thi đấu. Còn nhớ tại Olympic Rio năm 2016, cuộc sống ở Làng vận động viên có thể thay đổi đáng kể sau khi cuộc chiến giành huy chương kết thúc. Chính điều này đã tạo ra một sự phân chia thú vị trong làng vận động viên vì trong khi nhiều người vẫn đang cố gắng giữ sự tập trung cao độ, những người khác lại ở chế độ nghỉ ngơi hoàn toàn.

Hay năm 2012, ESPN đã đưa tin nhiều vận động viên - chẳng hạn như vận động viên bắn súng người Mỹ là Josh Lakatos - đã ngập vào sex và tiệc tùng sau khi các sự kiện thi đấu của họ kết thúc. “Lakatos không muốn trở về. Anh ấy biết từ kinh nghiệm của mình 4 năm trước đó ở Atlanta (1996), nơi anh ấy đã giành được huy chương bạc, rằng Làng Olympic sắp bùng nổ thành một ngày hội cuồng nhiệt, và không đời nào anh ấy lại bỏ lỡ nó”, phóng viên Sam Alipour của ESPN viết.

Lakatos thì nhớ lại Thế vận hội Sydney 2000 như sau: “Thề có Chúa, toàn bộ đội chạy tiếp sức 4x100 nữ của một quốc gia vùng Scandinavia nào đó bước ra khỏi nhà, theo sau là các chàng trai từ phía chúng tôi. Và tôi chỉ nói, ‘Trời ơi, chúng ta vừa xem những cô gái này chạy vào đêm hôm trước’".

Không cần tiêm vaccine

Đương nhiên, những câu chuyện như kể trên sẽ khó có thể xảy ra nếu các vận động viên buộc phải rời Làng sớm hơn bao giờ hết. Kéo theo đó, rất có thể nguồn cung cấp bao cao su khổng lồ đi kèm với mọi kỳ Thế vận hội cũng sẽ bị cắt giảm vào năm tới.

Ngoài ra, lễ khai mạc Olympic Tokyo cũng sẽ là một câu chuyện khác. Theo đó, chỉ các vận động viên và tối đa sáu quan chức của mỗi quốc gia được tham gia diễu hành, thay vì tất cả thành viên của các đoàn.

Liệu những quy định mới có hiệu quả? Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) là Andrew Parsons thì tin chắc như vậy. Ông Parsons nói: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, mọi người sẽ tôn trọng luật và tôn trọng bất kỳ nguyên tắc nào được đưa ra. Mọi bên liên quan tham gia Thế vận hội và Paralympic đều hiểu được tầm quan trọng của việc chúng ta phải làm như vậy”.

Chú thích ảnh
Một phòng ở trong làng VĐV tại Olympic Tokyo 2020

Thế nhưng, theo Chủ tịch Olympic quốc tế (IOC) là Thomas Bach cho biết, các vận động viên sẽ không bắt buộc phải tiêm vaccine phòng virus corona để thi đấu tại Thế vận hội Tokyo. Việc dùng vaccine sẽ là một “quyết định tự do” của các vận động viên và những người liên quan Olympic 2021.

“Có quá nhiều vấn đề cần xem xét. Đây là một câu hỏi về sức khỏe cá nhân”, Chủ tịch IOC nói trong chuyến tham quan Làng Olympic. “Đó cũng là một câu hỏi về (tình trạng) sức khỏe của mỗi người”.

Nói vậy nhưng IOC sẽ “kêu gọi” các vận động viên và những người khác tiêm phòng, ông Bach nói thêm, bởi đây là “dấu hiệu tôn trọng” đối với các đối thủ và nước chủ nhà Nhật Bản.

Điều quan trọng là trước nhiều nghi ngờ về khả năng Olympic 2021 thậm chí có thể không diễn ra, Bach và các nhà tổ chức Nhật Bản đều tự tin Thế vận hội sẽ được tổ chức, nhất là khi các thử nghiệm vaccine đạt được kết quả tích cực gần đây và một sự kiện thể dục dụng cụ quốc tế vừa tổ chức thành công ở Tokyo trong tháng 11 này. Hay nói như ông Bach, ban tổ chức sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để các vận động viên có thể thư giãn và cảm thấy an toàn".

Hồi đầu tuần, Bach cho biết IOC sẽ tìm cách giúp các vận động viên bảo đảm sức khỏe nếu họ giành vé tham dự Olympic Tokyo. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Australia là Greg Hunt vừa khẳng định, IOC đã trấn an ông bằng tuyên bố “họ đã đảm bảo đủ số vaccine cho tất cả các vận động viên và quan chức sẽ tham dự từ khắp nơi trên thế giới”.

“Vì vậy, kì vọng của chúng tôi là sẽ có vaccine cho tất cả các vận động viên từ mọi quốc gia và tất cả các quan chức từ tất cả các quốc gia. Họ sẽ khỏe mạnh và chuẩn bị sẵn sàng từ rất lâu cho Thế vận hội Olympic”.

Hồi tháng 2/2020, ứng cử viên chức thị trưởng London là Shaun Bailey từng lên tiếng rằng, London sẽ tổ chức Olympic 2020 nhờ hạ tầng có sẵn từ Olympic 2012 nếu Thế vận hội không thể diễn ra tại Tokyo vì virus corona. Mỉa mai là sau đó, đại dịch Covid-19 đã lan khắp thế giới, trong đó châu Âu và Anh là một trong những nơi có tỉ lệ nhiễm virus corona rất cao.

Mạnh Hào

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận