Bình luận

Olympic VN hòa không bàn thắng với Olympic Singapore: Nhàn nhạt

(TT&VH) - Tỷ lệ kiểm soát bóng là 6/4 so với đối thủ Olympic Singapore, nhưng nó không đồng nghĩa với một thế trận khả quan cho đội chủ nhà Olympic VN. Đấy mới là những băn khoăn cho tất cả, chứ không phải kết quả hòa 0 – 0 có phần thất vọng (với một bộ phận rất đông những người đã đến sân Thống Nhất cổ vũ cho đội bóng trong chiều qua).

Có thể thấy chúng ta luôn gặp khó khăn trước lối đeo bám dai như… đỉa đói và áp sát rất nhanh của đối thủ. Lần trước là khoảng 30 phút đầu hiệp nhì, trận đấu với Oympic Malaysia. Và bây giờ là người Sing, với tiêu chí phá nát lối chơi bóng ngắn sở trường của Olympic VN (như khẳng định của “cáo già” Avramovic và thực tế trên sân đã diễn ra đúng với lập trình ấy). Đây là điều đã được dự báo từ trước.


Những trận đấu bế tắc như thế này sẽ là cơ hội tốt để Olympic VN (phải) tự hoàn chỉnh mình. Ảnh: Quang Nhựt

Những mảng miếng, các bài phối hợp nhuần nhuyễn của Olympic VN gần như bị phá sản hoàn toàn. Trước hàng phòng ngự được tổ chức rất khoa học của đối thủ, chúng ta không tìm được phương án tiếp cận khung thành Olympic Singapore, đã đành; nhưng rõ ràng là tuyến giữa của đội chủ nhà đã có những thời điểm không cầm được trận đấu. Đây mới là căn nguyên của vấn đề.

Đã có người cắc cớ, rằng tại sao chúng ta không thay đổi các phương án đánh, thay vì cứ phải đâm đầu vào tường?! Nhưng, BHL cũng có cái khó của riêng mình, rằng các phương án 2 nếu được sử dụng (và thực tế đã có 3 cầu thủ vào sân từ băng ghế dự bị là Văn Bình, Danh Ngọc và Đình Tùng, trong khoảng hơn 10 phút cuối), cũng khó thể khác hơn. Họ đã “đọc vị” được chúng ta và vào trận với tâm lý chủ hòa. Ngay cả khi được chơi hơn người (chừng 15 phút sau cùng), Olympic Singapore vẫn không sẵn sàng nhao lên, khi có bóng. Chúng ta cố xây, còn đối thủ lại phá bằng mọi giá. Đó là bản chất của trận đấu này.


Các trận đấu như với Olympic Singapore giúp BHL Olympic VN nhìn ra những tồn tại, thế nên, chỉ có kết quả hòa không có nghĩa là chúng ta mất. Ngược lại, đội bóng trẻ dưới quyền HLV Phan Thanh Hùng còn được rất nhiều. Cách tiếp cận cầu môn và khả năng dứt điểm của hàng công chắc chắn phải được cải thiện trong tương lai gần.


Sẽ còn một liều thuốc thử hạng nặng nữa từ cái tên Olympic Iran (lượt trận cuối) và ở đó, có thể sẽ tìm được một nửa lời giải cho những tồn tại.


CCKM
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận