Văn hoá  » Sách

Thứ Ba, 24/06/2014 17:06 | In trang nàyIn bài viết

Pakistan ra mắt tiểu thuyết giống 'Nhật ký tiểu thư Jones'

(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn Bridget Jones's Diary (Nhật ký tiểu thư Jones) từng được mệnh danh là Kinh Thánh của những người phụ nữ độc thân. Nay cuốn tiểu thuyết đầu tay Karachi, You're Killing Me! của nữ văn sĩ Pakistan Saba Imtiaz đang được so sánh với cuốn tiểu thuyết này.

Song nếu so sánh giữa 2 nhân vật chính trong 2 cuốn truyện, độc giả sẽ thấy Bridget Jones không thể xử lý được các tình huống can đảm như Ayesha, nhân vật chính trong cuốn Karachi.

Cũng như Jones, Ayesha giỏi uống rượu, thích đưa ra những nhận định “tàn bạo” về đàn ông và không ngừng phàn nàn về công việc của mình. Tuy nhiên,  Ayesha là một nhà báo ngoài 20 tuổi, làm việc ở Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan. Ở cô có tính dẻo dai và trình độ nghiệp vụ mà Jones lại không có được.

Cuốn tiểu thuyết Karachi, You're Killing Me! kể về những nỗ lực của Ayesha trong việc theo đuổi nghề báo và tìm tình yêu ở Karachi. Cô rất yêu thành phố này song đồng thời cũng muốn rời bỏ nó, bởi công việc buộc cô phải viết những bài về các cuộc đấu súng, hậu quả của các vụ đánh bom và phải đi tới những vùng quê đang bị nạn cướp bóc hoành hành.

Tiểu thuyết của nữ văn sĩ Imtiaz lôi cuốn độc giả bởi nó mô tả hoạt động đưa tin và sinh sống trong một thành phố bị coi là nguy hiểm nhất Pakistan. Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết liên tục phải di chuyển, phải gặp các tay tội phạm ở thành phố Lyari gần đó hay la cà tới cuộc tiệc tùng khắp thành phố Clifton để có tư liệu viết bài.

Thế giới lâu nay nhìn nhận phụ nữ Pakistan như những người giản đơn. Tuy nhiên với cuốn tiểu thuyết này, nhà văn Imtiaz đã cho thấy sự phức tạp của những người phụ nữ nơi đây, đặc biệt là các cá nhân vừa cố gắng theo đuổi sự nghiệp, vừa tìm kiếm tình yêu.

Tuấn Vĩ

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận