Xã hội 

Thứ Ba, 14/06/2016 12:49 | In trang nàyIn bài viết

Phần mềm giúp đập tan nỗi sợ hãi khi đi máy bay

(Thethaovanhoa.vn) - Đội ngũ những nhà phát triển Nga đã tạo ra một ứng dụng độc đáo với tên gọi SkyGuru giúp hành khách xua tan nỗi sợ hãi khi đi máy bay bằng cách cung cấp cho họ những thông tin thực tế về những gì đang xảy ra trong chuyến bay.

Ứng dụng được thiết kế để trấn an những người có nỗi sợ khi bay nhưng nó cũng rất thú vị cho phi công và kỹ sư và cho tất cả những ai quan tâm đến ngành hàng không. Ý tưởng ban đầu thuộc về Alexei Gervash, người đã tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Jerusalem chuyên ngành Tâm lý học và trải qua khóa đào tạo bay ở Washington (Mỹ). Alexei Gervash cùng nhóm của mình gồm 10 nhà phát triển của Nga ứng dụng này.

Alexei nói với Sputnik: "Tôi đã có hơn 8 năm  nghiên cứu vấn đề aerophobia (Hội chứng sợ máy bay), bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số trưởng thành và không chỉ với người dân Nga. Ở mỗi nước thên thế giới đều có khoảng 30-40% dân số sợ bay. Khóa đào tạo "Bay không sợ hãi" của tôi ở trung tâm huấn luyện bao gồm nhiều kỳ. Và giai đoạn cuối cùng là chúng tôi sẽ cùng với tất cả học sinh bay đến thành phố nào đó. Chúng tôi tập trung tại sân bay sớm 1h30 phút trước chuyến bay, và tôi giải thích thời tiết tại sân bay khởi hành ra sao, nó sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay như thế nào, cũng như  điều kiện khí tượng nói chung ảnh hưởng  đến các chuyến bay.


Giao diện ứng dụng SkyGuru bằng tiếng Nga

Trong một chuyến bay bỗng dưng tôi nảy ra ý tưởng rằng hoàn toàn có thể làm  một chương trình máy tính. Kể từ khi khởi đầu ý tưởng và đưa nó vào thực tế phải mất một năm rưỡi. Có 10 nhà phát triển của Nga tham gia làm việc tạo ra ứng dụng này".

Tính độc đáo của chương trình là trong thời gian chuyến bay, ứng dụng này cho hành khách biết những gì đang xảy ra với máy bay, các quá trình xảy ra trên khoang hành khách và ngoài boong tàu bay và tại sao bóng đèn này hay bóng đèn khác bật sáng, âm thanh này hay tiếng động khác từ đâu phát ra...

Liên tiếp thảm họa hàng không: Phải 'điều trị' nỗi sợ bay thế nào?

Liên tiếp thảm họa hàng không: Phải 'điều trị' nỗi sợ bay thế nào?

Sau 3 vụ tai nạn hàng không lớn diễn ra trong 1 tuần, với máy bay rơi ở Ukraine, Đài Loan và rồi Mali khiến hàng trăm người chết, không khó hiểu khi nhiều hành khách cảm thấy run sợ mỗi lúc bước lên máy bay.

Hiện tại chương trình này chỉ có tiếng Nga, nhưng sắp nhóm phát triển sẽ cho ra phiên bản chương trình bằng tiếng Anh. Hiện ứng dụng bằng tiếng Nga đã bắt đầu được cài đặt sẵn trên App Store.

Theo Sputnik


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận