Văn hoá  » Sách

Chủ Nhật, 07/08/2011 08:10 | In trang nàyIn bài viết

Phan Trung Thành viết trường ca về việc… “ăn xà bông”

(TT&VH) -  Sau biến cố “thập tử nhất sinh” (mổ và thay van tim), Phan Trung Thành (sinh 1973) dường như tự tại và dành nhiều thời gian cho thơ hơn. Mới đây, sau tập thơ dành cho trẻ em, anh vừa phát hành trường ca hoạt họa Ăn xà bông (NXB Hội Nhà văn, 7/2011).

Phan Trung Thành

Trường ca này được nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đánh giá là một sự kết hợp nhuần nhuyễn chất đồng dao dân gian vào hiện thực sống của xã hội đương đại, với những bề bộn đến bi hài. Còn nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm thì ngợi khen sự chân thành và dũng cảm của người cầm bút, dám phê phán những ung nhọt trong xã hội.

Khởi viết từ tháng 9/2007 và hoàn tất vào tháng 9/2010, trường ca này không thật bề thế về dung lượng, nhưng là tác phẩm đáng đọc của Phan Trung Thành, vì nó là một bước tiến về tư tưởng và bút pháp. Gần cuối trường ca, tác giả hé lộ việc ăn xà bông chẳng có gì bí ẩn, mà chỉ vì “dân đói quá”, còn hoạt họa là một câu chuyện tưởng như chơi, như lấy làm vui, mà đau khôn xiết. Hy vọng Phan Trung Thành sẽ đủ sức khỏe để đi được xa hơn nữa.

Văn Bảy


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận