Pháp: Phi công Air France đình công trước thềm EURO

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn 1 tuần nữa, EURO 2016 sẽ chính thức khởi tranh tại Pháp nhưng nước chủ nhà vẫn đang gặp rắc rối do phong trào đình công kéo dài.

Sau cuộc đình công của lao động ngành đường sắt tại Pháp để phản đối dự luật lao động mới, tới lượt phi công của hãng Air France đình công phản đối kế hoạch giảm lương.

Spaf (Syndicat des Pilotes d'Air France), Công đoàn phi công lớn thứ 2 tại hãng Air France vừa công bố sẽ đình công từ ngày 11/6 tới tức chỉ một ngày sau khi EURO 2016 bắt đầu. Quyết định này được đưa ra sau khi cuộc đàm phán của đại diện Spaf và Giám đốc điều hành Air France hôm thứ Tư thất bại.

Trước đó, Nghiệp đoàn phi công của Hãng hàng không quốc gia Pháp (SNPL) cũng kêu gọi đình công. SNPL chưa công bố thời điểm tiến hành đình công nhưng dự kiến sẽ "xuống đường trong 6 ngày". Tổ chức các nhân viên hàng không dân dụng, bao gồm kiểm soát không lưu, cũng đã đe dọa sẽ đình công từ ngày 3/6-5/6 để phản đối tình trạng thiếu nhân viên- vấn đề tồn tại đã hơn 1 thập kỷ.

Những cuộc đình công này sẽ ảnh hưởng lớn tới việc tổ chức cho EURO của nước chủ nhà Pháp. Nếu cuộc đình công diễn ra trước, trong hoặc ngay sau thời gian đăng cai EURO sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại của các CĐV bóng đá đến từ khắp các quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 1998, 3.000 phi công của Air France đã tham gia cuộc đình công kéo dài 8 ngày ngay trước VCK World Cup 1998 tại Pháp. Dù cuộc đình công kết thúc vài giờ trước khi World Cup chính thức khởi tranh song nó khiến 3/4 số chuyến bay của hãng Air France trong khoảng thời gian đó bị hủy.

K.Đ
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận