Pháp vào chung kết EURO 2016: Les Bleus thắp lửa hy vọng cho cả một dân tộc

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 58 năm không thắng Đức ở giải lớn, người Pháp viết lại lịch sử. Nhưng chiến thắng ở bán kết EURO 2016 vượt xa ý nghĩa thể thao đơn thuần. Đấy còn là ngọn lửa niềm tin và hy vọng được thắp lên cho một dân tộc đang tìm kiếm sự cân bằng.


Xem Pháp đánh bại Đức 2-0

Bất kỳ ai nói rằng lịch sử không có liên quan gì tới những trận đấu thế này cần có mặt ở Velodrome để chứng kiến đại chiến Pháp – Đức: nhà vô địch thế giới đấu với chủ nhà của EURO.

Có nhiều yếu tố khiến cho trận đấu trở nên nóng bỏng từ khi trái bóng còn chưa lăn. Không khí náo nhiệt của đám đông CĐV ở Velodrome, ánh nhìn trong mắt đối thủ gợi lên không khí sục sôi của cuộc báo thù khi lịch sử nhắc nhớ là đã 58 năm trôi qua Pháp chưa một lần thắng Đức. Và cả nỗi sợ hãi nếu mọi chuyện không đi theo quỹ đạo.

Với người Pháp, họ còn có một cuộc chiến khác trong lòng cuộc chiến ở Velodrome. Đó là cuộc chiến để tìm lại sự cân bằng và niềm tin cho một dân tộc vốn chìm trong bạo loạn, trong nỗi ám ảnh của những vụ đánh bom khủng bố thời gian qua. Và họ đã chiến thắng.


Trận đấu mở đầu bằng bằng lời cảnh báo của Antoine Griezmann nhưng Manuel Neuer không sợ hãi. Những người Đức kiên nhẫn chờ đợi thử thách qua đi trước khi áp đặt thế trận bằng khả năng chuyền bóng siêu hạng của mình. Nhưng sau 58 năm lịch sử không tái hiện mà được tiếp nối bằng một câu chuyện khác.

Ngay trước khi kết thúc hiệp 1 Schweinsteiger chơi bóng bằng tay và bị Griezmann trừng phạt với quả penalty chính xác đánh bại Neuer. Và rồi chính Neuer tự hủy hoại hy vọng trở lại của người Đức với pha đẩy bóng đến vị trí của Griezmann để tiền đạo của tuyển Pháp chớp thời cơ ghi bàn quyết định. Chiến thắng cho Griezmann và chiến thắng cho người Pháp.

Đấy không phải là lời thách thức với số phận. Griezmann đơn giản là chỉ làm phần việc của mình cho một đội bóng đang hưng phấn. Đội bóng ấy đã vượt qua khó khăn trong phần lớn thời gian của hiệp 1 khi bị người Đức đẩy lùi về sân nhà và căng mình phòng thủ. Nhưng Les Bleus đã không đầu hàng. Một chiến thắng chứa đựng những thông điệp lớn lao. 58 năm Pháp không thắng Đức ở giải lớn nào.


Lịch sử không chỉ là nỗi ám ảnh của truyền thông Pháp. Nỗi ám ảnh ấy còn in vào não bộ của các cầu thủ của Didier Deschamps. Nhưng họ đã vượt qua. Một chiến thắng vượt ra khỏi phạm vi bóng đá đơn thuần như bình luận của tờ “Nam Đức”.

Pháp thắng trận vào lúc mà nước này đã phải sống trong nỗi ám ảnh và sợ hãi của những vụ đánh bom khủng bố, vào lúc mà nền kinh tế Pháp đang suy yếu, khủng hoảng hiện hữu, thất nghiệp gia tăng. Đúng vào lúc người Pháp đang đi tìm một điểm tựa cho niềm tin, một lí do để hy vọng vào những gì tươi sáng phía trước thì Les Bleus mang đến cho họ câu trả lời.

Một chiến thắng không chỉ đưa Pháp cận kề giấc mơ vô địch Châu Âu lần thứ 3, không chỉ giúp Pháp viết lại lịch sử đối đầu với Đức sau gần 6 thập kỷ mà vượt xa ý nghĩa thể thao thuần túy ấy, đấy còn là một sự giải phóng tâm lý cho cả một dân tộc đang sống trong cảm giác bức bối vì những vấn đề ở hiện tại.

Bây giờ là Bồ Đào Nha và chỉ một chiến thắng nữa thôi thì sự cân bằng thực sự sẽ được tìm lại. Giữa bóng ma khủng bố và suy thoái kinh tế, người Pháp vẫn tìm thấy động lực để phấn đấu và lạc quan từ những chiến thắng như chiến thắng của Les Bleus hôm nay.

HT

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận