Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Philipp Lahm gửi thư chúc mừng nhà vô địch 'may mắn' Bồ Đào Nha

13/07/2016 16:02

Philipp Lahm gửi thư chúc mừng nhà vô địch 'may mắn' Bồ Đào Nha

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu cầu thủ đội tuyển Đức Philipp Lahm cho rằng chức vô địch EURO 2016 của đội tuyển Bồ Đào Nha là quá may mắn. Dưới đây là thư ngỏ của Lahm về EURO 2016.
Các CĐV bóng đá thân mến.
Đã 3 ngày kể từ khi EURO 2016 kết thúc, đây là lần đầu tiên kể từ 2002 mà tôi có thể xem một giải đấu lớn như một CĐV. Có nghĩa là tôi có thể nghỉ ngơi và tận hưởng việc cổ vũ cho đội tuyển Đức thay vì phải đối phó với áp lực khi thi đấu.
Cảm giác của kẻ đứng ngoài nhắc tôi về một điều cơ bản nhưng đúng đắn: bóng đá là một trò chơi. Và như Sepp Herberger (HLV giúp Tây Đức vô địch World Cup 1954) từng nói: “Người ta đi xem bóng đá bởi họ không biết trận đấu có kết cuộc như nào”.
Sự khó lường khiến bóng đá trở nên thú vị và làm mọi trận đấu giống như một trải nghiệm mới. Thêm vào đó, EURO và World Cup giờ đã trở thành sự kiện đại chúng hơn. Chúng ta có thể ngồi với bạn bè của mình ở nhà hay tại quán bar, vừa ăn vừa uống và thưởng thức trận đấu cùng nhau.
Người ta tạo sự kết nối tới đội tuyển của mình bằng nhiều cách như mặc áo đấu, vẫy cờ, hát hò hoặc đánh cược vào kết quả. Điều đó có nghĩa là, họ đầu tư vào đội tuyển và luôn theo dõi đội bóng mà mình đã chọn. Chính điều này đã khiến sự căng thẳng cao hơn, khiến người ta hoặc là có cảm giác thích thú, hoặc là thất vọng với đội bóng của mình. Đó là hai phần cơ bản của trải nghiệm. Vì vậy ngay cả trong những CĐV cũng phân ra kẻ thắng và người thua.

Đội tuyển Bồ Đào Nha đã lên ngôi vô địch EURO 2016 khi chỉ thắng duy nhất 1 trận trong 90 phút
Việc trải nghiệm theo cách của CĐV với tôi, sau nhiều năm thi đấu, thật là tuyệt. Nó thậm chí đưa tôi quay trở lại những ngày còn chơi ở đội trẻ. Trong tâm trí, tôi luôn nhớ lại trận đấu cuối cùng của mình khi đi đến CLB xem bóng đá.
Ở EURO này, các đội tuyển như Iceland, xứ Wales, Bắc Ireland đều gây sốc và khiến tôi thích thú, không phải bởi họ đã thi đấu quá xuất sắc mà vì họ chơi bóng với sự can đảm và đoàn kết trước các đối thủ được đánh giá cao hơn. Họ đã gây ấn tượng với triết lý bóng đá của mình, dù đối mặt với đối thủ có truyền thống lâu đời hơn hơn. Các đội tuyển đó đã chống lại những ngôi sao lớn nhất của bóng đá và các đối thủ có cơ sở hạ tầng vượt trội.
Bóng đá cần sự đam mê cháy bỏng. Chính trái tim nhiệt huyết của các cầu thủ đã khiến các đội bóng nhỏ trở nên mạnh hơn và vượt qua các đối thủ trên cơ mình.
Bồ Đào Nha vô địch Châu Âu: Sức mạnh tập thể quan trọng hơn Cristiano Ronaldo

Bồ Đào Nha vô địch Châu Âu: Sức mạnh tập thể quan trọng hơn Cristiano Ronaldo

Không phải là Cristiano Ronaldo không đóng vai trò quan trọng trong thành công của Bồ Đào Nha ở EURO này. Nhưng rõ ràng chức vô địch mà họ giành được mang dấu ấn của sức mạnh tập thể nhiều hơn là chủ nghĩa cá nhân.

Dĩ nhiên may mắn cũng đóng góp một phần. Iceland đã gặp một chút may mắn trước đội tuyển Anh nhưng họ xứng đáng thắng. Điều tương tự cũng xảy ra trong trận Đức gặp Pháp. Bóng đá không thể nói trước được và nó là một trò chơi. May mắn luôn là một nhân tố trong đó. Đấy là một điều tốt bởi chẳng ai có thể dự đoán một cách chắc chắn kết quả bất cứ trận đấu nào.

Bồ Đào Nha đã đánh bại Pháp và vô địch EURO 2016 nhờ bàn thắng duy nhất của Eder
Kẻ chiến thắng may mắn ở EURO 2016 là Bồ Đào Nha, đất nước đã sản sinh ra nhiều cầu thủ tuyệt vời. Tuy nhiên những cầu thủ trẻ Bồ Đào Nha ở EURO này đã không giành chức vô địch một cách tình cờ. Họ đã thực hiện được giấc mơ bởi tài năng, sự chăm chỉ và kỷ luật của mình, trong đó Renato Sanches là một trường hợp điển hình.
Dĩ nhiên, ngay cả các cầu thủ giỏi nhất cũng phải bất lực trước số phận. Đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch EURO 2016 không những là đội bóng nỗ lực nhất mà còn là đội may mắn nhất. Và tôi thích điều đó.
Sự may mắn khiến cảm nhận về thành công của các cầu thủ trở nên tuyệt diệu hơn và khoảnh khắc chiến thắng là không thể tả được. Tin tôi đi, tôi từng trải qua cảm xúc ấy khi nâng chức vô địch ở World Cup 2014 tại Brazil. Lúc đó, tôi không còn nhớ tới cuộc hành trình dài và mệt mỏi nữa, mà chỉ tận hưởng khoảnh khắc chiến thắng và cơ may của mình.
Do vậy, tôi muốn gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới nhà vô địch EURO 2016, đội tuyển Bồ Đào Nha.
Sơn Tùng
Tổng hợp
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818