Văn hoá 

Thứ Sáu, 20/05/2016 14:10 | In trang nàyIn bài viết

Phim 'Loving' tranh giải Cành cọ Vàng: Tình yêu chân thành chiến thắng phân biệt chủng tộc

(Thethaovanhoa.vn) - Phim Loving, của đạo diễn Jeff Nichols, đang gây được nhiều sự quan tâm tại LHP Cannes và thậm chí giới phê bình còn đánh giá phim là ứng viên “nặng ký” trong cuộc đua Oscar 2017. Phim kể về một cặp vợ chồng Mỹ từng bị tống giam vì cuộc hôn nhân đa sắc tộc của họ và cuộc hôn nhân ấy đã góp phần “lật đổ” bộ luật cấm hôn nhân đa sắc tộc ở xứ cờ hoa.

Nhân vật chính trong phim là Richard Loving, một thợ nề người da trắng ở bang Virginia. Mặc dù, bang Virginia có luật cấm hôn nhân đa chủng tộc, song Loving vẫn quyết tâm làm đám cưới với cô bạn gái người da màu Mildred Jeter với lý do rất đơn giản, 2 người yêu nhau và Jeter có bầu.

Câu chuyện tình trong sáng bậc nhất trong lịch sử Mỹ

Hai người đã làm đám cưới tại Washington DC hồi năm 1958. Song trên đường về nhà họ đã bị bắt và bị tống giam, bởi đã vi phạm vào Điều cấm kỵ hôn nhân đa chủng tộc ở bang này. Tuy nhiên, họ không bị giam giữ lâu bởi chấp nhận phán quyết của một thẩm phán ở bang Virginia, không được phép trở lại bang này cùng nhau trong 25 năm.

Richard và Mildred miễn cưỡng thi hành án và họ đã chuyển tới sống cùng những người anh em họ ở Washington DC. Tuy nhiên năm 1963, Mildred đã viết một bức thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Robert F Kennedy và trường hợp của cặp vợ chồng này đã được đưa lên Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).


Đạo diễn Nichols (trái) và 2 diễn viên chính phim "Loving" tại LHP Cannes

Khi các luật sư hỏi Loving có muốn nhắn gì tới các luật sư của Tòa án Tối cao, ông thẳng thắn đáp: “Nói với họ rằng tôi yêu vợ tôi”. 6 năm sau, Tòa án Tối cao tuyên bố mức án phạt đối với họ là bất công và phán quyết bộ luật cấm hôn nhân đa sắc tộc ở bang Virginia là trái hiến pháp.

Với sự thủ diễn chính của Joel Edgerton và Ruth Negga, câu chuyện trong phim Loving được kể một cách thẳng thắn và đơn giản. Mặc dù mang đề tài về nhân quyền, song đây là câu chuyện về một mối tình chân thành, kiên định và cuối cùng đã góp phần phá bỏ được luật cấm hôn nhân đa chủng tộc, một tàn dư luật pháp đáng lên án của Mỹ thời nô lệ.

Không mang tính màu mè đặc trưng của Hollywood, song ngay từ khi ra mắt phim đã chinh phục được người xem. Những khán giả đầu tiên của bộ phim này đã lập tức tuyên bố, phim là ứng viên sáng giá cho cuộc đua Oscar năm 2017.

Tại LHP Cannes, đạo diễn Nichols cho biết ông làm phim này không mang mục đích "giảng đạo", mà chỉ cố gắng phản ánh được một thực tế của cuộc sống.

"Tôi muốn làm một bộ phim về một cặp đôi yêu nhau và thật may câu chuyện của Loving và Jeter là điển hình nhất. Tôi tin rằng đây là một trong những câu chuyện tình trong sáng nhất trong lịch sử Mỹ" -  Nichols nói.

Bị vợ dọa bỏ nếu không làm phim

Đạo diễn Nichols cho biết, anh không biết nhiều về câu chuyện này cho tới khi xem bộ phim tài liệu The Loving Story của đạo diễn Nancy Buirski hồi năm 2012.

“Tôi đã khóc khi xem trailer của bộ phim tài liệu này. Tôi đã gửi đoạn phim trailer đó cho vợ mình và sau đó cô ấy đã gửi E-mail cho tôi, bởi lúc đó tôi đang làm việc xa nhà, trong đó cô ấy “hăm dọa”: Hãy nghe này, em rất yêu anh, nhưng nếu anh không làm phim về câu chuyện tình của họ, em sẽ bỏ anh. Lời đe dọa của vợ chính là cú hích để tôi bắt tay vào làm phim” - Nichols kể.

Song thật tiếc là cặp vợ chồng Loving và Jeter không còn sống để được thấy câu chuyện tình của mình được đưa lên màn bạc. Loving đã tử nạn hồi năm 1975 sau khi bị một kẻ lái xe say rượu đâm phải, còn Jeter đã qua đời hồi năm 2008. Cặp vợ chồng này có 3 người con, nhưng chỉ Peggy còn sống.

Loving sẽ có mặt tại các rạp chiếu ở Mỹ vào đầu tháng 11, thời điểm chính giữa mùa trao giải ở Hollywood. Tuy phim đang được đánh giá cao cho mùa giải sắp tới, song Nichols khẳng định mục đích của ông khi làm phim là khiến người xem phải suy nghĩ về những cá nhân là trung tâm của các cuộc tranh chấp pháp lý, giống như trường hợp của Loving.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận