Giải trí  » Phim

Thứ Sáu, 03/01/2014 07:36 | In trang nàyIn bài viết

Phim 'The Secret Life of Walter Mitty' tạo nên cảm hứng

(Thethaovanhoa.vn) - Dịp đầu năm mới 2014, thị trường phim ảnh tại Việt Nam tràn ngập vô số tác phẩm mới. Tất nhiên chất lượng thì không thể đồng đều, có phim không đáng xem nhưng có phim thuộc dạng phải xem. The Secret Life of Walter Mitty thuộc về vế sau.

1. Walter Mitty (Ben Stiller) là một nhân viên quèn tại tờ tạp chí nổi tiếng Life. Trong mười mấy năm qua, anh chỉ làm việc ở phòng tráng phim âm bản. Cuộc đời của Walter luôn chìm trong những ảo tưởng, mơ mộng và sẽ cứ thế trôi đi đến nhàm chán nếu như không có hàng loạt thay đổi ập đến. Tờ tạp chí sẽ chuyển thành phiên bản online, đồng nghĩa với việc sa thải hàng loạt nhân viên.

Oái oăm thay, bức ảnh để làm bìa cho số báo cuối cùng đã biến mất không dấu vết. Nhiều sự kiện tác động lên Walter Mitty khiến anh lên đường đi tìm tay phóng viên kỳ quặc Sean O’Connell (Sean Penn) để lấy lại tấm phim đã mất.

2. Mỗi thể loại phim khác nhau lại đóng một vai trò khác nhau, mang tới cho khán giả những cảm giác, tâm trạng khác nhau. Phim kinh dị làm người xem sợ hãi, phim hài đem đến tiếng cười vui vẻ, phim hành động thì sướng tai sướng mắt… Tựu trung lại, điện ảnh khiến con người ta giải trí nhưng cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở, rút ra được rất nhiều điều. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài, cũng có thể là cảm giác nhất thời, cũng có thể ám ảnh lâu dài.

Vượt lên trên tất cả, có những bộ phim còn đạt tới một “cảnh giới” cao hơn nữa. Thuần túy về mặt điện ảnh, tác phẩm đó chưa phải hoàn hảo nhưng điều quan trọng là nó truyền được cảm hứng, tạo động lực to lớn cho người xem, khiến ta phải thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống. Trường hợp như vậy trong lịch sử điện ảnh có, nhưng không nhiều. Ấy vậy mà Ben Stiller, bấy lâu nay được biết đến như một danh hài, lại làm được điều đó qua The Secret Life of Walter Mitty, thậm chí còn làm rất tuyệt vời.

3. Nhân vật Walter Mitty là một người hết sức bình thường nhưng chưa phải là nhân vật điển hình trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có thể nhìn thấy chính mình trong Walter Mitty. Ai mà chẳng một lần từng mơ mộng, tưởng tượng làm được những điều phi thường, là người hùng trong mắt người yêu, bạn bè. Ai mà chẳng từng ước muốn bứt ra khỏi vị trí hiện tại để xách ba lô lên lao ra thế giới, phiêu lưu, khám phá những vùng đất mới.

Nhưng không phải ai cũng dám làm, không phải ai cũng đạt được mục đích, đơn giản vì họ không có đủ dũng khí, không dám thoát ra khỏi lề thói cũ. Còn quá nhiều ràng buộc trong cuộc sống này. Nhưng Walter Mitty thì khác. Anh chỉ là một nhân viên quèn, không tiền tài, danh vọng, chẳng có người yêu. Trong suốt gần 40 năm qua, ngoài tuổi ấu thơ, Walter chỉ quanh quẩn với cuộc sống lặp đi lặp lại tới mức nhàm chán. Phải đợi tới đúng thời điểm, khi bị thúc bách, anh mới bứt phá, tự do làm điều mình muốn. Chứng kiến Walter sử dụng ván trượt, trượt từ trên đỉnh núi xuống, lênh đênh tại vùng biển Greenland, choảng nhau với cả cá mập, bay qua Afganistan tìm đường leo lên đỉnh Everest, trái tim, tâm trí người xem không phải ngừng lại, mà chợt mở toang ra, để niềm cảm hứng ùa vào.

Đó là điều mà The Secret Life of Walter Mitty làm được. Bộ phim khiến ta yêu cuộc sống hơn, nhiệt huyết hơn, khiến ta mong muốn đưa ước mơ trở thành hiện thực. Dù chưa thực sự hoàn hảo nhưng đây là tác phẩm mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận